Tranh chấp lối đi chung

Chủ đề   RSS   
 • #498974 08/08/2018

  thanhnhan1180

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp lối đi chung

  Chào luật sư. câu hỏi của tôi như sau:

  Tôi có một mảnh vườn, có lối đi thông ra đường công vụ đường cao tốc( con đường đất khoảng 1m ngang) một bên tiếp giáp tường rào của nhà dân, bên còn lại tiếp giáp với ruộng lúa. Sau thời gian dài sử dụng, sự bào mòn theo thời gian, bề mặt lồi lõm khó đi lại. Tôi có xin chủ ruộng để được bồi đắp cho bằng phẳng cho việc đi lại được thuận lợi. Chủ ruộng không đồng ý. Xin nói thêm là mảnh vườn này ngày xưa là nhà của Ông bà tôi sinh sống, lối đi này thể hiện trên bản đồ đo đạc là lối đi công cộng, bề ngang là 1.5 mét. Xin được tư vấn luật sư.

   
  2783 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #499033   08/08/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Về ranh giới bất động sản tại Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

  Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

  1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

  Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

  2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

  Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  Như vậy, trong giấy tờ đất đai có ghi rõ lối đi này thể hiện trên bản đồ đo đạc là lối đi công cộng, bề ngang là 1.5 mét bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc mở lối đi chung này phải bảo đảm về chiều dài, chiều rộng lối đi sao cho thuận tiện và hợp lý nhất đối với đặc điểm, lợi ích của bất động sản. Trường hợp này bạn cần yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện lại thủ tục đo đạc diện tích mảnh đất để xác định rõ xem phần đất đó thực tế là bao nhiêu và gia đình kia đã lấn chiếm bao nhiêu. Nếu bạn có bằng chứng rõ ràng bạn mới có thể yêu càu người đó thực hiện đúng được

  Nếu trong trường hợp chủ ruộng không đồng ý cho nâng cấp đường thì tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013; Điều 88 NĐ 43/2014/NĐ-CP, UBND cấp xã nơi có bất động sản có trách nhiệm thẩm tra xác minh tìm hiểu nguyên nhân tranh chấp và tiến hành hòa giải. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu hòa giải không thành bạn có thể khởi kiện về tranh chấp lối đi chung này tại Tòa án có thẩm quyền theo quy định.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.