Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

Chủ đề   RSS   
 • #481124 04/01/2018

  HoangHuy2395

  Male
  Sơ sinh

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

  Xin luật sư giải đáp giúp câu hỏi như sau: Tôi có mua một mãnh đất chiều ngang 1m x15,34m của ông Hùng năm 2010 làm lối đi mặc dù trước kia con đường này là đường đi từ thời ông bà tôi. Tôi có làm giấy viết tay có ông Hùng và 2 con trai ông ký, có 2 người liên ranh đất ký làm chứng và tôi có đem cho chính quyền Trưởng ấp ký xác nhận. Lúc đó vợ ông Hùng đã đi từ 2008 đến nay lại về rào đường với lý do bà là vợ không có ký tên nên bà rào.Hội đồng hòa giải xã đề nghị mở rào cho gia đình tôi đi tạm chờ tòa giải quyết nhưng hiện trạng bít đường vẫn tiếp tục. Hiện tại con đường huyết mạch duy nhất của gia đình tôi bị rào bít đường và tôi đã gửi đơn lên Tòa án và đã được thụ lý hồ sơ. Riêng đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tôi đã bị Chánh án ra quyết định không có cơ sở thực hiện. Mẹ tôi đã 94 tuổi đau yếu không có cách nào đưa đi chuyển viện, con tôi thì còn nhỏ đi học và tôi không có cách nào đi lại bổ sung, cung cấp chứng cứ cho tòa án. Báo Vĩnh Long đã lên tiếng nói về bức xúc nêu trên nhưng phía tòa án vẫn bát bỏ yêu cầu mở đường tạm thời của tôi. Nay tôi hỏi luật sư 1. Làm sao để tôi được mở đường tạm thời đi lại tìm chứng cứ, cung cấp bổ sung và có cách ra vào? Tôi có nên gửi khiếu nại lên tòa án Tỉnh không? 2/ Thời gian giải quyết vụ án kéo dài bao lâu ? 3. Nếu giấy tay vô hiệu tôi không nhận đền bù mà chỉ cần có đường đi lại được không?
   
  4306 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #482346   15/01/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Đối với trường hợp của bạn, bạn xác định rằng phần đất đó trước đây bạn đã mua từ ông Hùng vào năm 2010 rồi sau đó xây dựng làm lối đi, sau đó bạn lại nói rằng lối đi đó từ thời ông bà bạn, vậy phần đất đó trước đây đã là lối đi rồi hay bạn mua phần đất đó rồi mới làm? Với thông tin bạn cung cấp còn chưa đầy đủ và chính xác nên khó cho chúng tôi trong việc có thể tư vấn rõ ràng, chính xác cho bạn được.
  Tuy nhiên, nếu như hiện nay gia đình bạn không hề có lối đi thì căn cứ tại Điều 171 Luật đất đai 2013 quy định về sử dụng hạn chế bất động sản liền kề như sau:
       “1. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.”
       Căn cứ Điều 254 Bộ Luật dân sự 2015 thì quyền về lối đi qua bất động sản liền kề được quy định như sau:
       “1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”
       Như vậy, căn cứ theoquy định trên của pháp luật, trường hợp thửa đất của bạn bị vây bọc bởi các bất động sản liền kề khác dẫn đến việc không có lối đi ra đường công cộng thì bạn có quyền yêu cầu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi hợp lý. Với hành virào bít đường lối đi của vợ ông Hùng làm ảnh hưởng đến lối đi của gia đình bạn là sai quy định pháp luật. Bạn có đầy đủ cơ sở để yêu cầu vợ ông Hùng bỏ hàng rào đó. Nếu gia đình ông Hùng không thực hiện bạn có quyền nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đó để yêu cầu được giải quyết. 
  Việc tòa án đã thụ lý hồ sơ của bạn thì căn cứ tại Điều 196. Thông báo về việc thụ lý vụ án
   
  “1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.”
  Như vậy, căn cứ theo quy định này, sau khi Tòa án nhận đơn và thụ lý đơn thì Tòa án sẽ thông báo cho bạn đến nộp tiền tạm ứng án phí.Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo bạn phải đến Tòa án nhân dân nộp tiền tạm ứng án phí. Sau đó trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào quá trình xét xử vụ án và thiện chí giải quyết của các bên.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #482766   19/01/2018

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Chào bạn HoangHuy2395,

  Bạn đã yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời hình thức gì mà bị Chánh án ra Quyết định trả lời là không có cơ sở thực hiện ?

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.