Tranh chấp đất thừa kế đã được cấp sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #439565 24/10/2016

  An1410

  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất thừa kế đã được cấp sổ đỏ

  Chào Luật sư!

  Luật sư cho hỏi: Bố mẹ chồng tôi có 5 người con: 3 trai, 2 gái. Các con đều đã dựng vợ, gả chồng. 2 chị gái lấy chồng đã có chỗ ở và đất đai rộng rãi. Bố mẹ tôi có 3 xuất đất, ở 3 địa điểm khác nhau cho 3 người con trai. Tôi là con dâu út trong nhà ở cùng bố mẹ chồng. Trước khi còn sống thì bố mẹ chồng tôi có di chúc cho vợ chồng tôi toàn bộ diện tích nhà và đất đang ở. Còn 2 anh, ông di chúc cho 2 mảnh đất khác. Ông bà đã ra phường xác nhận di chúc. Tôi đã làm sổ đỏ vào năm 2009 (đó là tài sản cho, tặng) của bố mẹ chồng cho con. Anh trai trưởng của chồng tôi đã lấy vợ, tách hộ khẩu, nhưng vẫn ở nhờ trên mảnh đất mang tên sổ đỏ của vợ chồng tôi. Cuối năm 2009 vợ chồng anh cãi nhau ly thân, vợ anh cho con về nhà ngoại, từ đó anh ở cùng nhà với bố mẹ và vợ chồng tôi. Năm 2012 bố chồng tôi mất, anh vẫn sống cùng. Mặc dù đã được bố, mẹ cho đất ở nơi khác, nhưng do có 1 mình nên anh vẫn ở lại nhà tôi. Năm 2014, vợ chồng tôi phá căn nhà cũ, xây lại toàn bộ nhà mới trên diện tích đất đã làm sổ đỏ của mình. Anh vẫn ở chung với mẹ chồng và gia đình tôi. Vừa qua, 2 anh em trai có mâu thuẫn với nhau. Anh trai chồng tôi nói. Hộ khẩu của anh vẫn ở đây, có nghĩa là đất của anh vẫn ở đây. Không ai có quyền nói anh ở nhờ nhà của vợ chồng tôi. Và anh không chuyển đi đâu hết. Bởi vì đất đó là của bố mẹ để lại.

  Luật sư cho tôi hỏi: Chúng tôi giải thích như thế nào để cho anh hiểu đất này đã được bố mẹ thừa kế cho chúng tôi. Chúng tôi đã làm sổ đỏ. Chúng tôi có quyền sử dụng. Thủ tục mời cơ quan chức năng nào đến để xác nhận quyền thừa kế của mình?

   
  5423 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439951   28/10/2016

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1258 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Nhà đất đã được bố mẹ chồng tăng cho vợ chồng bạn và đã được sang tên hợp pháp thì có nghĩa nhà nước đã công nhận quyền sở hữu của vợ chồng bạn. Tài sản không liên quan gì đến hộ khẩu trong vấn đề này và bản chất hộ khẩu chỉ là vấn đề quản lý con người của bên công an mà thôi. Bạn không cần làm thêm bất kỳ thủ tục nào xác nhận quyền thừa kế. Ông anh nếu tranh chấp quyền thừa kế thì tự ông ấy khiếu nại/khởi kiện.

  - Việc cho ở nhờ như thế nào là chuyện riêng của vợ chồng bạn với ông anh tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đây là vấn đề tình cảm và khá tế nhị do đó nên thận trọng khi giải quyết.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #441234   11/11/2016

  dithien
  dithien

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 260
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 0 lần


  Anh ban đã cố tình không hiểu rồi, có giải thích thì cũng vậy. Nhờ pháp luật đi!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com