Tranh chấp đất khi diện tích sử dụng lớn hơn diện tích sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #497766 25/07/2018

  Tranh chấp đất khi diện tích sử dụng lớn hơn diện tích sổ đỏ

  Kính chào Luật sư.

  Tôi có vướng mắc mong luật sư tư vấn

  Gia đình tôi sinh sống tên trên mảnh đất từ năm 1984. Năm 1993 gđ tôi có nhờ địa chính xã đo vẽ diện tích thửa đất (trên 9m, dưới 9m), có bản mô tả thửa đất, chữ ký của cán bộ địa chính và dấu treo của UBND xã. đến năm 2005, gđ tôi đc cấp sổ đỏ nhưng do ko để ý nên đến nay nhìn lại thì diện tích bị ít hơn (trên 9m, dưới 8,16m). thực tế vẫn sử dụng trên 9m dưới 9m và có hàng rào.

  Thửa đất bên cạnh nhà tôi (ông V) chưa có sổ đỏ nhưng hiện nay tranh chấp phần diện tích tôi bị thiếu và đã gửi đơn ra tòa. Người bên cạnh có hợp đồng mua bán viết tay và quyết định giao đất của người bán trước đó với diện tích trên 12m, dưới 12m, tuy nhiên khi đo thực tế thì hiện tại trên chỉ có 11m, dưới 8,7m. gđ tôi đã có hàng rào từ lâu vậy giờ phải làm thế nào?

  Nếu cho rằng nhà tôi lấn đất thì cộng diện tích cho rằng tôi lấn với hiện trang đất của ông V cũng ko đủ so với giấy tờ mua bán của ông V mà ông V bỏ hoang đất và trước đây thường xuyên tranh châp với nhà ông P (giáp ranh phía bên kia thửa đất của ông V). Nhà ông V giáp phần đất phía bên kia của ông V đã xây nhà kiên cố và cũng chưa có sổ đỏ.

  Mong Luật sư tư vấn để tôi chứng minh phần đất 

   
  1480 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #506949   08/11/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2125)
  Số điểm: 12080
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1511 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 166 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật đất đai. Đây là một trong những quyền chung của người sử dụng đất.

  Do đó, khi có tranh chấp mà không hòa giải được, muốn đòi lại đất, các bà cô bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của mình.

  Theo quy định tại Điều 202 và Điều 203 Luật đất đai, khi hòa giải không thành tại UBND cấp xã, các bên có quyền khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất tại tòa án nếu đất đã có giấy chứng nhận hợp pháp đối với quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ quy định tại  Điều 100 Luật đất đai; hoặc đưa tranh chấp đến UBND (cấp huyện hoặc cấp tỉnh, tùy thẩm quyền) nếu đất không có giấy chứng nhận hợp pháp đối với quyền sử dụng đất và cũng không có giấy tờ quy định tại các Khoản Điều 100 Luật đất đai.

  Do đất của gia đình bạn đã được cấp giấy chứng nhận, nên nếu kết quả hòa giải tại UBND cấp xã không được thực hiện thì gia đình bạn hoặc bên kia có thể khởi kiện ra tòa án để giải quyết tranh chấp. Ai nhận được quyền sử dụng đất sẽ được xác định trên cơ sở phán quyết của tòa án. Nếu còn vướng mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.