Tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #491864 15/05/2018

  Quachducan

  Male
  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai có sổ đỏ

  Chào mọi người Mong mọi người có thể giải đáp giúp mình. Nhà mình có thửa đất đứng tên bố mình.khoảng vào năm1997 thì bố cho anh trai ruột mượn một phần của thửa đất đó để canh tác và có làm nhà lấn sang phần đất nhà mình cho mượn. Nay nhà mình đòi lại thì họ không cho và bảo là đất của họ.nhà mình có làm đơn khiếu nại lên xã và được hướng dẫn làm thủ tục từ thôn trở lên. Sau đó thôn có tổ chức đến đo đất thì đúng là phần đất tranh chap đó thuộc về nhà mình và đến tận nửa ngôi nhà anh trai của bố đã xây. Khoảng 2 tuần sau xã xuống đo thì phần đất ghi trong sổ đỏ nhà mình không đến phần đất tranh chấp kia( xã đo bằng thước dây theo bản đồ ghi trong sổ đỏ tháng 11/2007 thì mảnh đất nhà mình có chiều dài 33m chiều rộng 26,5m) nên phần đất đó là đất tranh chấp không có sổ đỏ và bảo gia đình mình làm đơn bảo đó là đất tranh chấp để giải quyết tiếp. Xin hỏi mình phải làm gì để lấy lại diện tích đất đã bị chiếm và thủ tục như thế nào?
   
  2311 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492155   19/05/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Tranh chấp đất đai giữa bố bạn và bác bạn là tranh chấp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất về việc ai là chủ sử dụng đất, do đó cần thông qua thủ tụ hòa giải tại ủy ban nhân dân xã nơi có đất tranh chấp trước. Nếu không hòa giải được thì thực hiện theo điều 203 Luật đất đai 2013.

  Căn cứ điều 203 Luật đất đai 2013:

  Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

  Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:…..

  2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

  a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

  b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

  Trước tiên gia đình bạn cần yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND xã nơi có đất có tranh chấp. Tranh chấp sẽ được hòa giải, nếu hoà giải không thành thì các bên có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc UBND:

  - Nếu lựa chọn giải quyết tại Tòa án nhân dân, gia đình bạn gửi đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo tới Tòa án cấp huyện nơi có đất đang bị tranh chấp.

  - Nếu chọn giải quyết tranh chấp tại UBND thì theo khoản 3 điều 203:

  3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

  ….”

  Gia đình bạn gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tới UBND cấp huyện nơi có đất tranh chấp. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện thì có thể khiếu nại tới Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện ra Tòa án.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.