Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #492358 23/05/2018

  trankimtoan1986

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai

  Kính  trình với quí cơ quan rằng, vào năm 2001 tôi có mua mảnh đất tại địa chỉ thôn Núi – Đông Sơn -Thủy Nguyên – Hải Phòng với tổng diện tích sử dụng là 138 mét vuông. Sau khi làm thủ tục mua bán cũng như chuyển giao quyền sử dụng đất theo đúng pháp luật tôi được cấp giấy quyền sử dụng đất mang tên tôi ( Trần Kim Trung ).Sau khi nhận được giấy quyền sử dụng đất tôi có xây một căn nhà cấp bốn cùng với công trình phụ như bếp và nhà vệ sinh như hiện trạng bây giờ. Năm 2002 tôi có cho con gái ruột tôi là cô  Trần Thị Kim Oanh và chồng là Nguyễn Đắc Tiên về ở nhờ trên mảnh đất của tôi đã nêu ở trên với lý do vợ chồng cô Oanh đang gặp khó khăn không có chỗ để ở. Đến nay vợ chồng cô Oanh đã mua được đất và xây được nhà với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt tại địa chỉ thôn Thường Sơn- Thủy Đường- Thủy Nguyên – Hải Phòng. Hiện tại tôi đang sống cùng với con trai tôi là Trần Kim Toàn tại căn nhà đi thuê ở địa chỉ Thôn Đền –Lâm Động – Thủy Nguyên- Hải Phòng.Hiện tại chủ nhà cho thuê đang muốn lấy lại căn nhà để bán không cho bố con tôi thuê nữa. Nhận thấy hiện tại cô Oanh và chồng đã có nhà riêng để sinh sống trong khi tôi và con trai đang gặp khó khăn phải đi thuê nhà để ở nên tôi đã nhiều lần họp gia đình đề nghị cô Trần Thị Kim Oanh chuyển về nhà mới tại xã Thủy Đường và trả lại mặt bằng đang sinh sống tại thôn Núi xã Đông Sơn cho tôi nhưng cô Oanh nhất quyết không đồng ý. Xin luật sư giúp đỡ tôi là cách gì để tôi có thể lấy lại mảnh đất của mình

   
  2717 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492399   23/05/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Sổ đỏ(Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là căn cứ xác định quyền sử dụng đất của người đứng tên trong đó. Bạn đã được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ mang tên mình thì bạn là chủ sử dụng đất và quyền sở hữu nhà trên đất do bạn xây. Trước đây bạn cho gia đình cô Oanh ở nhờ, nay muốn yêu cầu cô Oanh trở về nhà của mình nhưng cô Oanh nhất quyết không đồng ý.

  Việc bạn cho cô Oanh ở nhờ là một giao dịch dân sự của chủ tài sản. Bạn có thể bảo vệ quyền lợi của chủ tài sản theo quy định tại điều 164 Bộ luật dân sự 2015:

  “Điều 164. Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

  1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

  2. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

  Trong trường hợp bạn nêu, người bố bạn là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nên về nguyên tắc, pháp luật Việt Nam công nhận bố bạn là chủ sở hữu, sử dụng đối với tài sản nhà, đất đang cho ở nhờ.

  Để khởi kiện người đang chiếm giữ tài sản nhà, đất (do được ở nhờ từ trước), bố bạn - với tư cách là chủ sở hữu có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm - cần gửi đơn đến Tòa án cấp quận, huyện nơi có tài sản nhà, đất đang cho ở nhờ để đề nghị giải quyết. Kèm theo đơn khởi kiện là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và các tài liệu khác chứng minh việc cho ở nhờ, việc đòi lại nhà cho ở nhờ (nếu có).

  Khi xét xử, Tòa án sẽ căn cứ vào các chứng cứ do các bên cung cấp để xác định quyền sở hữu đối với nhà đất có tranh chấp để buộc người đang chiếm hữu phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu. Khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, nếu người đang chiếm hữu không tự nguyện thi hành án, trả lại tài sản cho chủ sở hữu thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật về thi hành án.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  tranvansinh18071998@gmail.com (20/07/2018)
 • #492508   24/05/2018

  em nhờ luật sư tư vấn cho em với ạ. sự việc như sau: gia đình em và gia đình hàng xóm có chảy chung 1 con mương thoát nước và có hàng rào cây ngăn cách, năm 2011 gia đình hàng xóm có chặt hàng rào và tuyên bố mương là của gia đình tôi, ý định không cho nhà em thoát nước qua rãnh đó, và sau đó nhà đấy làm đơn lên ủy ban thi trấn, và thị trấn xuống hòa giả và đo đạc theo bản đồ thi cái rãnh đó nằm trong diện tích nhà em, nhưng hòa giải không thành, sau đó nhà đấy lại làm đơn lên ủy ban huyện, ủy ban đã cử tổ công tác xuống đo thực tế thì rãnh  mương nằm trong diện tích gia đình em, sau 2 lần xuống xác minh nữa và họp hội đồng tư vấn huyện thì ra quyết định cái rãnh thuộc nhà em, nhà đấy lại làm đơn xuống tỉnh thanh tra tỉnh lên làm việc thì bảo hủy  quyết định và khởi kiện ra tòa mới đúng. sau khi hủy quyết định thì nhà đó kiện ra tòa, và gia đình nhà đó tự thuê trung tâm đo đạc về đo lại diện tích thì cái rãnh đó cũng không nằm trong gia đình đấy mà nằm trong diện tích đất nhà em. tòa bảo là không xử cho ai và để chảy chung. em cũng chấp nhận. nhưng tòa lại bảo gia đình em phải chịu 1 nửa tiền đo đạc , trong đó đó gia đình kia tự thuê về, đo xong thì cái rãnh mương đó lại không nằm trong diện tích gia đình đó, mà vẫn là nằm trong diện tích đất nhà em. Cho em hỏi tòa bảo nhà em phải chịu 1 nửa tiền đo đạc, 1 nửa tiền án phí như vậy có đúng không? em xin cám ơn ạ

   
  Báo quản trị |  
 • #492629   25/05/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm

  Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm như sau:

  “Điều 147. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm

  1. Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

  …...”

  Trong trường hợp này, gia đình bên kia kiện gia đình nhà bạn ra Tòa yêu cầu Tòa xác định mương nước là của gia đình nhà mình. Khi Tòa án xét xử đã tuyên mương nước không thuộc gia đình nhà nào. Như vậy, yêu cầu của gia đình bên kia – nguyên đơn không được Tòa án chấp nhận đồng thời họ cũng không thuộc đối tượng được miễn tiền án phí. Do đó, theo quy định trên thì gia đình họ phải chịu toàn bộ án phí.

  Về nghĩa vụ chịu chi phí đo đạc

  Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bên kia tự ý thuê trung tâm đo đạc về đo diện tích mương nước mà không phải do yêu cầu của Tòa án. Chi phí này hoàn toàn để phục vụ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, trong khi đó yêu cầu của nguyên đơn lại không được Tòa án chấp nhận. Do đó, chi phí này là chi phí thuộc phần nghĩa vụ của nguyên đơn, do nguyên đơn trả toàn bộ.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.