Trầm cảm sau sinh có phải bệnh tâm thần??

Chủ đề   RSS   
 • #457430 14/06/2017

  ntqn1993
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2015
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 3915
  Cảm ơn: 282
  Được cảm ơn 128 lần


  Trầm cảm sau sinh có phải bệnh tâm thần??

  Trầm cảm là một bệnh lý y tế liên quan đến tâm trí và cơ thể. Cũng được gọi là rối loạn trầm cảm chính và trầm cảm lâm sàng, nó ảnh hưởng đến cách cảm nhận, suy nghĩ và hành xử. Trầm cảm có thể dẫn đến một loạt các vấn đề tình cảm và thể chất. Có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày, và trầm cảm có thể làm cho cảm thấy như thể cuộc sống là không đáng sống. Có rất nhiều dạng trầm cảm xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó trầm cảm sau sinh là một trong những dạng nguy hiểm và gây ra nhiều hậu quả nặng nề nhất

  Phụ nữ sau khi sinh con dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh do không được chồng và gia đình quan tâm, hoặc do một số lý do không thể chăm sóc tốt cho con lâu ngày sức ép tâm lý đè nặng dẫn đến mắc chứng trầm cảm sau sinh. Rất sợ gần con, cảm thấy con là gánh nặng, nguy hiểm hơn là có ý định giết đi chính đứa con của mình, điển hình là gần đây xảy ra việc bé trai 33 ngày tuổi ở Thạch Thất (Hà Nội) bị chính mẹ ruột mình giết hại

  Theo Y học thì trầm cảm sau sinh là một dạng bệnh lý liên quan đến thần kinh cho nên có thể áp dụng quy định tại khoản 1 điều 13 Bộ luật Hình sự 1999

  Điều 13. Tình trạng không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự

  1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh

  Nhưng tại Điều 94 Bộ luật hình sự 1999 lại có quy định

  Điều 94. Tội giết con mới đẻ 

  Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm

  Vậy trong những trường hợp mắc trầm cảm sau sinh này áp dụng điều luật nào mới là đúng?

   

  Lavie est belle

   
  20488 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang <12345>
Thảo luận
 • #466922   07/09/2017

  Trầm cảm sau sinh là tình trạng rối loạn cảm xúc tiêu cực, liên quan đến những suy nghĩ, cảm giác mệt mỏi, buồn chán và lo lắng xuất hiện sau sinh. Dạng trầm cảm này có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài, thậm chí có thể không tự hết nếu không có biện pháp can thiệp. Và cũng đã có trường hợp chính người mẹ đã sát hại đứa con mà mình sinh ra, tuy nhiên ta cũng nên đặt mình vào vị trí là một người mẹ, ai cũng biết tình cảm "mẫu - tử" thiêng liêng đến thế nào, ngay cả hổ mẹ còn không ăn thịt con, vậy mà vì mất kiểm soát, vì mất đi lý trí, lý tính, vì căn bệnh quái ái mà người mẹ đã ra tay với chính con  đẻ mình. Thật sự là qúa sót xa và người mẹ ở đây đáng thương hơn là đáng bị lên án. Bởi người mất mát nhất chính là họ chứ không là ai khác

   
  Báo quản trị |  
 • #470160   09/10/2017

  hailetran
  hailetran
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2017
  Tổng số bài viết (174)
  Số điểm: 2349
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 40 lần


  Về cơ bản, trầm cảm sau sinh là tình trạng rối loạn cảm xúc tiêu cực, liên quan đến những suy nghĩ, cảm giác mệt mỏi, buồn chán và lo lắng xuất hiện sau sinh. Dạng trầm cảm này có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài, thậm chí có thể không tự hết nếu không có biện pháp can thiệp. nhưng suy cho cùng thì phải có kết luận của cơ quan giám định thì mới có cơ sở để khẳng định trầm cảm sau sinh là bệnh tâm thần

   
  Báo quản trị |  
 • #480275   28/12/2017

  Trầm cảm sau sinh

  Trầm cảm sau khi sinh là triệu chứng ngày càng phổ biến ở phụ nữ hiện nay. Những biểu hiện thường thấy của chứng trầm cảm là cảm giác mệt mỏi, lo lắng, bồn chồn, hoang mang. Đối với một số người, những cảm xúc tiêu cực này có thể giảm đi và hết hẳn sau một khoảng thời gian. Nhưng cũng có trường hợp, chứng trầm cảm sẽ kéo dài và nặng thêm. Người mẹ luôn trong trạng thái hoang mang, lo sợ con mình sẽ bị hại, cảm thấy bản thân không phải là người mẹ tốt.

  Nói đến chuyện trầm cảm sau sinh, chắc hẳn không ít người nhớ đến một câu chuyện đau lòng vào mấy tháng trước. Đó là người mẹ giết con trai 33 ngày tuổi của mình xảy ra tại Hà Nội vì bị trầm cảm. Đối với vấn đề này, cũng như nhiều vấn đề khác, dư luận lại có những phản ứng và ý kiến trái chiều nhau. Có người thì cảm thông vì cho rằng trầm cảm là triệu chứng rất hay gặp đối với những người sau khi sinh, dễ gây ra những suy nghĩ tiêu cực, người mẹ khó lòng kiểm soát hành vi của mình. Một số khác lại cực kỳ phẫn nộ, cho rằng hành vi của người mẹ này là vô nhân tính, không thể lấy lý do trầm cảm để biện bạch. Vậy, hành vi của người mẹ có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Để giải quyết câu hỏi này, cần làm rõ 2 vấn đề.

  Thứ nhất, trầm cảm có những biểu hiện như tâm lý hoảng hốt, lo lắng, ám ảnh,... khá giống với biểu hiện của bệnh tâm thần. Cả 2 loại này đều có liên quan đến hệ thần kinh, vậy triệu chứng trầm cảm sau sinh có thể được xem là một dạng của bệnh tâm thần hoặc là loại bệnh làm mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình? Nếu phải thì người mẹ trong trường hợp trên không phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 13 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009 (Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015)

  Thứ hai, trường hợp mắc chứng trầm cảm sau sinh không được xem là tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự thì người mẹ trong vụ việc trên bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội giết người theo điểm c khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009 (điểm b khoản 1 Điều 123  Bộ luật Hình sự 2015)

  Muốn có một kết luận chính xác hơn cần phải có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ trầm cảm là loại bệnh như thế nào, có thể xếp chung nhóm với bệnh tâm thần hoặc nhóm tương tự hay không, biểu hiện, hành vi và hậu quả xấu từ những hành vi do trầm cảm gây ra có mức độ nghiêm trọng đến đâu. Từ đó, xác định đúng bản chất của vụ việc.

   
  Báo quản trị |  
 • #480303   29/12/2017

  thambui94
  thambui94
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2017
  Tổng số bài viết (252)
  Số điểm: 3162
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 36 lần


  Trầm cảm là một dạng biểu hiện của tình cảm bị trấn động hoặc gặp một vấn đề tâm lý nào đó mà lâu ngày không giải toả, hoặc không giãi bày được với ai. Thực ra mình chưa gặp một trường hợp nào về trầm cảm sau sinh cả, bạn nói thì mình mới biết. Cho nên, nếu phát hiện ra những biểu hiện không bình thường của người mẹ thì người nhà cần hỏi han, chăm sóc và phát hiện kịp thời để có cách giải quyết tốt nhất. Đừng để xảy ra sự việc đáng tiếc như bạn nêu trên.

  Mình nghĩ không ai là muốn giết con và làm tổn thương con mình cả, cho nên vấn đề họ làm là do tâm lý, không nhận thức được hành vi của mình. Mình nghĩ họ sẽ không vi phạm Luật hình sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #480456   29/12/2017

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 142 lần


  Trầm cảm ban đầu chỉ là những nỗi lo lắng, bối rối, sợ hãi thông thường. Song nếu gia đình không quan tâm chăm sóc, không có sự can thiệp sớm thì có thể sẽ dẫn tới những rối loạn tâm thần, có hành vi nguy hiểm cho bản thân và con cái.

  Nặng hơn trầm cảm (thường chỉ dừng lai ở cảm xúc lo lắng, buồn bã, sợ hãi); một số phụ nữ sau khi sinh có thể có các biểu hiện trạng thái bệnh lý tâm thần với dấu hiệu rối loạn hành vi cảm xúc, ý thức hay tư duy (kích động, có khi hung hãn, tấn công; có khi lại nằm mệt lừ, lú lẫn, tri giác suy giảm, không nhận thức rõ về không gian và thời gian...). Nguyên nhân gây nên bệnh lý rối loạn tâm thần thời kỳ sau sinh của người mẹ có thể liên quan đến tiền sử gia đình, có mẹ hoặc người thân bị mắc bệnh tâm thần và các yếu tố cá nhân có tác động ảnh hưởng như người mẹ chưa trưởng thành về mặt nhân cách, chưa có sự chuẩn bị về tâm lý để có con và sinh con; cũng có thể có sự thay đổi về nội tiết tố, bị tai biến thương tổn hoặc các biến chứng sản khoa...

  Do đó, gia đình có thai phụ sau khi sinh nên thường xuyên quan tâm, lưu ý để phát hiện, chẩn đoán sớm và xử trí điều trị phù hợp vì bệnh thường xảy ra sớm, đột ngột ngay sau khi sinh hoặc vài ngày sau khi sinh và có biểu hiện cấp tính với nhiều dạng bệnh lý khác nhau.

   
  Báo quản trị |  
 • #480621   30/12/2017

  Về phía gia đình, cả người chồng và những người thân xung quanh cần động viên, gần gũi và chia sẻ với người phụ nữ về áp lực chăm sóc em bé, tình trạng sức khỏe sau sinh. Các bà mẹ cũng có thể tham gia lao động, làm việc nhẹ nhàng để tinh thần được thư thái, và cho con bú sau sinh làm tăng sợi dây liên kết giữa mẹ và con.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #495985   02/07/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Trầm cảm không phải là tâm thần, trầm cảm hay rối loạn cảm xúc là một loại bệnh và cần phải uống thuốc. Một số người có thành kiến nói tâm thần nghĩa là điên sẽ giết chết người trầm cảm. Những sang chấn tâm lý như sau khi sinh con cũng là một trong những thứ khởi phát bệnh trầm cảm nhưng nó ít khi là nguyên nhân chính. Bệnh trầm cảm thường tiềm ẩn trong người, khi gặp cú sốc tâm lý thì nạn nhân sẽ ngã bệnh, mà không có nguyên nhân cụ thể nào, như dồn nén cảm xúc quá lâu, áp lực đè nặng mà ko nói ra đc.

  Bệnh khác có thể khỏi, có thể kết thúc, nhưng bệnh này thì sẽ ám ảnh cả người bệnh lẫn người thân của họ, làm cho mọi người nhiều khi thấy thực sự bế tắc. Bởi vì ngay bản thân người bệnh cũng không kiểm soát được hành động của mình, dù họ biết những điều mình đang làm.

   
  Báo quản trị |  
 • #497017   15/07/2018

  ngothanhphuong310
  ngothanhphuong310
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2018
  Tổng số bài viết (201)
  Số điểm: 1154
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 11 lần


  Trước và sau sinh là cả một khoảng thời gian dài và áp lực đối với người phụ nữ, họ cần sẻ chia hơn bao giờ hết về cả công việc lẫn tinh thần. Nếu nói nó có phải là bệnh tâm thần không thì câu trả lời là không nhưng trầm cảm là dấu hiệu, là một phần của căn bệnh đó. Cần có sự quan tâm của gia đình và người chồng hơn sau khi sinh đẻ.

   
  Báo quản trị |  
 • #500474   25/08/2018

  Theo định nghĩa về trầm cảm thì đây là một loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học, do não bị rối loạn tạo nên những biến đổi thất thường trong suy nghĩ, hành vi và tác phong. Còn bệnh tâm thần điển hình bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối lọa ăn uống và hành vi gây nghiện. Và trong quy định tại điều 447 BLTTHS năm 2015 quy định các điều kiện áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh như sau “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự."

  Và mình nghĩ khi có giấy xác nhận mắc bệnh trầm cảm từ cơ sở y tế thì người đó không phải chịu trách nhiệm hình sự. 

   
  Báo quản trị |  
 • #500492   25/08/2018

  Cherry1234
  Cherry1234

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2018
  Tổng số bài viết (106)
  Số điểm: 645
  Cảm ơn: 75
  Được cảm ơn 10 lần


  Vần đề này phải nhờ đến sự trợ giúp của cơ quan chức năng, các trung tâm y tế thì mới có thể xác định được, trầm cảm thì có nhiều loại trầm cảm nên cần phải xác định đúng loại bệnh mới có thể kết luận được.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #500511   25/08/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  đúng là nhiều khía cạnh, nhưng bản thân tôi thì nó là nằm ở nhiều khía cạnh khác nhau đối với nhận định về vấn đề mà người phụ nữ sau khi sinh gặp phải, mỗi trường ợp có một vấn đề khác nhau và nên xem xét cụ thể vấn đề

   
  Báo quản trị |  
 • #500519   25/08/2018

  louispham93
  louispham93

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2018
  Tổng số bài viết (71)
  Số điểm: 415
  Cảm ơn: 79
  Được cảm ơn 12 lần


  Cái này phải đi xác nhận thực tế mới biết được. Theo ý kiến của mình thì trầm cảm cũng có rất nhiều loại trầm cảm, cho nên trầm cảm sau sinh có được xem là bệnh lý của tâm thần hay không còn phải chờ kết của xét nghiệm và xác nhận của cơ sở giám định về  tâm thần mới biết được chứ chưa chắc gì trầm cảm sau sinh là bệnh lý của tâm thần. Đây là một điều không chắc chắn cho nên để áp dụng được pháp luật phải xác minh được người đó có tâm thần hay không?

   
  Báo quản trị |  
 • #500630   27/08/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Câu chuyện này đã xảy ra lâu, tuy nhiên nó lại là một lời cảnh tỉnh cho các bậc alfm cha làm mẹ trong thời buổi hiện đại ngày nay khi mà mọi thứ luôn phải chạy đua và loa toan mới có thể lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình được hạnh phúc. Trầm cảm không phải bệnh tâm thần nhưng nó là nguyên nhân và là tiền căn để có thể dẫn đến bệnh tâm thần, Nó là một dạng bệnh tâm lý gây ức chế và ảnh hưởng lâu dài và dai dẳng khó dứt.

   
  Báo quản trị |  
 • #501130   31/08/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Về cơ bản, trầm cảm sau sinh là tình trạng rối loạn cảm xúc tiêu cực, liên quan đến những suy nghĩ, cảm giác mệt mỏi, buồn chán và lo lắng xuất hiện sau sinh. dạng trầm cảm này có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài, thậm chí có thể không tự hết nếu không có biện pháp can thiệp.

  Sau sinh, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi đột ngột về nội tiết (estrogen, progestrogen và hoóc môn tuyến giáp suy giảm) dễ dẫn đến cảm giác mệt mỏi, trầm cảm. Bên cạnh đó, thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa lúc này cũng biến đổi, dẫn đến những bất ổn về cảm xúc.

  Ngoài ra, nhiều người còn gặp khó khăn trong việc chăm sóc em bé dẫn đến mất hết hứng thú trong cuộc sống. Tình trạng càng trở lên trầm trọng nếu thời điểm ấy gia đình lại có mâu thuẫn hay có khó khăn về tài chính.

  Đặc biệt, nếu trong gia đình có người từng bị trầm cảm thì sau khi sinh, phụ nữ cũng có nguy cơ bị trầm cảm nhiều hơn.

  Triệu chứng thường gặp nhất của trầm cảm sau sinh là người phụ nữ bị suy nhược cơ thể. Kèm theo đó, nhiều người sẽ thường xuyên cảm thấy lo lắng, hốt hoảng, mất tập trung, mệt mỏi, buồn chán, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Căng thẳng thường xuyên khiến họ dễ rơi vào tình trạng mất ngủ trường kỳ, mất đi ham muốn "chuyện ấy" và thường né tránh quan hệ tình dục với chồng.

  Người bị trầm cảm sau sinh có thể bị ám ảnh, hoang tưởng. Một số người mắc bệnh luôn có cảm giác bị hại nên tìm cách trả thù hay đối phó. Trong khi đó, một số người khác lại nghĩ rằng mình là mối nguy hại của gia đình, đặc biệt là đứa trẻ và có cảm giác tội lỗi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #501143   31/08/2018

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 142 lần


  Khoảng thời gian sau sinh, tâm lý người mẹ có thể thay đổi theo chiều hướng tiêu cực do những thay đổi về thể chất, cảm xúc, hoặc cả hai.Ổn định tâm lý cho bà mẹ giai đoạn này rất quan trọng. Nếu họ không được hỗ trợ kịp thời, những hệ lụy lớn hơn có thể xảy ra. Thực tế, trên thế giới đã ghi nhận không ít trường hợp mẹ sát hại con do trầm cảm và không điều khiển được cảm xúc, lý trí.

   
  Báo quản trị |  
 • #501185   31/08/2018

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Về cơ bản, trầm cảm sau sinh là tình trạng rối loạn cảm xúc tiêu cực, liên quan đến những suy nghĩ, cảm giác mệt mỏi, buồn chán và lo lắng xuất hiện sau sinh. Dạng trầm cảm này có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài, thậm chí có thể không tự hết nếu không có biện pháp can thiệp. Mình nghĩa là trầm cảm sau sinh không phải là bệnh tâm thần. Chính vì vậy, khi không có cơ sở để kết luận thì không thể áp dụng được pháp luật, cần phải thực hiện việc xác minh xem người đó có tâm thần hay không?

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #501228   31/08/2018

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Trầm cảm sau sinh cần phải được xác định kỹ lưỡng, giống như việc tội phạm giết người xong lại bảo hoá điên. Hơn nữa còn xảy ra việc mua chuộc cả kết quả giám định để tránh tội. Việc trầm cảm sau sinh là không hiếm, nhưng đên mức giết chính con đẻ là việc đáng báo động cho mỗi gia đình

   
  Báo quản trị |  
 • #501274   31/08/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1982)
  Số điểm: 13323
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 255 lần


  Theo quan điểm của mình thì chứng Trầm cảm sau sinh chưa đến mức gọi là bệnh tâm thần khi biểu hiện ở mỗi người mắc phải lại khác nhau. Người thì nghiêm trọng, người thì nhẹ nên để xác định một khung chung nhất để đánh giá bệnh là rất khó. Tuy nhiên đây là một chứng rất nguy hiểm, các ông chồng cần quan tâm đến vợ mình để họ trải qua giai đoạn khó khăn đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #502015   13/09/2018

  Đối với mình, mình rất cảm thông và bên vực cho người phụ nữ, nhiều người phụ nữ khi mang thai đã không có được sự thương yêu, chăm sóc của người chồng và gia địn, họ phải tự vượt qua khó khăn một mình, từ việc mang nặng đẻ đau và chăm sóc con cái khi sinh ra. Trong lúc mang thai người chồng thường hay ngoại tình nhất bởi họ không thể nung nấu tình cảm vợ chồng được, và khi mang thai hoocmon otrogen trong phụ nữ thay đổi đột ngột khiến họ bị trầm cảm và tự kỷ, và sau khi sanh cơ thể họ thay đổi đột ngột nên rất nhiều phụ nữ sau khi sinh bị trầm cảm vì vậy nên cần những người đàn ông quan tâm họ nhiều hơn. Và pháp luật cũng hoan hồng cho họ chỉ quy định tối đa hai năm cho tội giết con mới đẻ. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongduongcute vì bài viết hữu ích
  MayDuong (15/09/2018)
 • #503130   25/09/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Theo mình, trầm cảm sau sinh không phải là bệnh tâm thần mà là một tình trạng tâm lý bất ổn xuất hiện ở phụ nữ sau khi sinh con. Trên mạng có câu là phụ nữ sau khi sinh mà không mắc chứng trầm cảm thì một là thần kinh thép, hai là có một ông chồng tuyệt vời. Theo nghiên cứu thì cơ thể người phụ nữ sau khi sinh có sự thay đổi đột ngột về nội tiết (estrogen, progestrogen và hoóc môn tuyến giáp suy giảm) dễ dẫn đến cảm giác mệt mỏi, trầm cảm. Bên cạnh đó, thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa lúc này cũng biến đổi, dẫn đến những bất ổn về cảm xúc. Bên cạnh đó, nhiều người còn gặp khó khăn trong việc chăm sóc em bé, ví dụ không có sữa để cho con bú, con hay khóc đêm không dỗ được,... dẫn đến mất hết hứng thú trong cuộc sống. Tình trạng càng trở lên trầm trọng nếu thời điểm ấy gia đình lại có mâu thuẫn hay có khó khăn về tài chính. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người từng bị trầm cảm thì sau khi sinh, phụ nữ cũng có nguy cơ bị trầm cảm nhiều hơn. Triệu chứng thường gặp nhất của trầm cảm sau sinh là người phụ nữ bị suy nhược cơ thể. Kèm theo đó, nhiều người sẽ thường xuyên cảm thấy lo lắng, hốt hoảng, mất tập trung, mệt mỏi, buồn chán, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Căng thẳng thường xuyên khiến họ dễ rơi vào tình trạng mất ngủ trường kỳ, mất đi ham muốn "chuyện ấy" và thường né tránh quan hệ tình dục với chồng. Vậy nên, điều tốt nhất là những người đàn ông, đã là chồng là cha thì hãy dành thời gian quan tâm vợ mình thật nhiều, nhất là khi vợ mang thai và sinh con nhé.

   
  Báo quản trị |