TP.HCM: Các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ được giao quyền cấp sổ đỏ cho người dân

Chủ đề   RSS   
 • #571166 07/05/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 536 lần


  TP.HCM: Các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ được giao quyền cấp sổ đỏ cho người dân

  Chi nhánh VP đăng ký đất đai được giao quyền cấp sổ đỏ - Minh họa

  Chi nhánh VP đăng ký đất đai được giao quyền cấp sổ đỏ - Minh họa

  Ngày 5/5, Sở TN&MT TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 08/2021 của UBND TP.HCM về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn thành phố.

  Cụ thể, Quyết định số 08/2021/QĐ-UBND ngày 29/4/2021 của UBND TP.HCM nêu rõ, thành phố sẽ phân cấp, ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện được phép cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp trước đây thuộc thẩm quyền của Văn phòng đăng ký đất đai thành phố để làm sao việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân ngày càng tốt hơn.

  Việc phân cấp, ủy quyền gồm mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ)....

  Ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cho biết, trước đây tình trạng hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai thường bị trễ hẹn, nguyên nhân do khối lượng hồ sơ trên địa bàn thành phố chuyển về Sở TN&MT rất lớn. Mặt khác, thời gian luân chuyển hồ sơ từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai từ TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện lên Sở TN&MT và ngược lại mất rất nhiều thời gian. Do vậy, không thể nào giảm được ngày giải quyết hồ sơ.

  Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM nhấn mạnh, việc ủy quyền cho các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện ký các thủ tục liên quan đến lĩnh vực đất đai là một bước đột phá, cho thấy sự quyết liệt, mạnh dạn của thành phố. Việc này theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của cả UBND TP.HCM, mục tiêu đặt ra là cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính.

  "Trước đây thay vì Giám đốc Sở ký thì mình đã ủy quyền một bước cho Văn phòng đăng ký đất đai thành phố ký. Bây giờ mạnh dạn một bước nữa là đưa xuống các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Như vậy là luật chúng ta chấp hành tốt và chúng ta dùng cơ chế, chính sách để xử lý những vấn đề đòi hỏi, bức xúc của người dân thành phố", ông Thắng nói.

  Cũng theo ông Thắng, đáng lẽ ra Quyết định 08/2021 sẽ có hiệu lực từ ngày 10/5 theo kiến nghị của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai. Tuy nhiên, để có sự chuẩn bị chu đáo và đưa vào thực hiện một cách tốt nhất, Sở TN&MT sẽ chính thức ký quyết định uỷ quyền cho các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được quyền cấp sổ đỏ kể từ ngày 15/5.

  Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM khẳng định, sau khi chính thức triển khai thực hiện việc ủy quyền cho các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Sở sẽ có sự kiểm tra, giám sát để đánh giá chặt chẽ xem việc ủy quyền đem lại hiệu quả ra sao.

  "Việc ủy quyền với mong muốn là người dân được giải quyết hồ sơ nhanh hơn, đúng hẹn hơn, công việc phục vụ phải tốt hơn nhưng mà trái lại sau khi triển khai việc này mà các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai làm không tốt thì mình phải xử lý. Phải đúng hẹn đã rồi sau đó giảm thời gian đúng hẹn xuống" , ông Thắng nhấn mạnh.

  Vị Giám đốc Sở TN&MT khẳng định, khi thực hiện thủ tục này, Sở TN&MT cũng sẽ có văn bản chỉ đạo các Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai chịu trách nhiệm trả lời báo chí các nội dung thuộc thẩm quyền của mình.

  Sở TN&MT sẽ tổ chức sơ kết 6 tháng một lần việc ủy quyền cho các Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai để đánh giá hiệu quả đem lại cũng như các bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện. Từ đó, rút kinh nghiệm để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

  Văn Dũng

  Nguồn: Danviet

   
  1167 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  admin (08/05/2021) ThanhLongLS (07/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận