Tôi có bị vi phạm Pháp Luật trong tình huống liên quan cá độ bóng đá này?

Chủ đề   RSS   
 • #59258 31/08/2010

  bktp97

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:14/09/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi có bị vi phạm Pháp Luật trong tình huống liên quan cá độ bóng đá này?

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


  TP. Tuy Hòa, ngày 31 tháng 08 năm 2010


  Kính gởi Luật sư!


  Chân thành cảm ơn Luật sư.

  Tôi xin trình bày sự việc lại như sau:

  Trước khi vòng chung kết World cup 2010 diễn ra, trong một lần ngồi ăn nhậu với anh Hạ - bạn hàng xóm láng giềng có bàn đến đề tài Wolrd cup sắp đến trong đó có việc cá độ bóng đá.

  Do tôi quan hệ rộng, nhiều mối giao tiếp nên anh ấy có đề nghị tôi tìm mối rồi hai anh em đứng ra ghi độ, làm trung gian để hưởng chênh lệch. Lúc đó cao hứng nên tôi nhận lời.

  Tuy nhiên đã đến ngày khai mạc world cup mà thấy tôi không trả lời (vì thực tế tôi không quan tâm) nên anh Hạ có gọi điện thoại cho tôi nhắc lại chuyện cá độ bóng đá mà hai anh em đã bàn hôm trước.

  Vì để giữ lời hứa của mình trước đây nên tôi có gọi điện cho anh Phi  (người làm chung Tổng công ty, trước đây vài năm có chơi kiểu này – chủ yếu là doanh số vài trăm nghìn/trận) để đề cập cách thức cũng như luật chơi. Anh Phi trả lời là nay không chơi nữa, nhưng là chỗ anh em, Phi giới thiệu và sắp xếp tôi gặp anh Minh – Dượng ruột của Phi, người mà Phi đã chơi trước đây tại một quán café để trao đổi.

  Tại đây anh Minh chỉ dẫn cho tôi luật chơi, cách thức chơi,... , mặc dù rất đam mê đá banh, có tham gia cá độ café, chầu nhậu, thỉnh thoảng có ké theo bạn bè 100, 200 nghìn đồng là tối đa nhưng khi nghe anh Minh hướng dẫn cho một người ghi độ đá banh trung gian thì tôi cảm thấy rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm nên tôi sẽ không tham gia nữa.

  Lúc đó gần 11 giờ trưa ngày khai mạc wolrd cup, sau khi uống café với Phi và anh Minh xong tôi đi thẳng về nhà. Do nhà anh Hạ nằm ngay đầu hẻm vào nhà tôi nên anh Hạ kêu tôi lại – lúc đó anh ta đang ngồi nhậu với mấy người bạn. Tôi ghé lại và anh Hạ gọi Bụng – con trai thứ 2 của anh Hạ từ quán café gần đó mời tôi vô nhà nói chuyện. Tôi tường thuật lại cách chơi, cũng như luật chơi mà anh Minh vừa mới nói với tôi ở quán café xong cho Bụng nghe.

  Như dự định ban đầu tôi đưa name card của anh Minh cho Bụng và nói tôi rút lui, không tham gia nữa, hai bên có chơi thì tự trao đổi với nhau. Sau đó tôi ra nhậu tiếp một lúc rồi về nhà. Ngay buổi chiều hôm ấy, lúc chuẩn bị diễn ra trận khai mạc Bụng có gọi điện thoại cho tôi nói rằng sao anh Minh lại thay đổi giá kèo lên xuống này nọ, thì tôi trả lời rằng tôi không tham gia nên có gì thì hai bên tự xử với nhau.

  Sau một thời gian, độ chừng nửa mùa giải world cup hai bên xảy ra vấn đề tranh chấp (Trong suốt thời gian này tôi không có bất kỳ giao dịch nào với hai bên, kể cả ăn nhậu) là anh Minh chậm chung cho Bụng trên 100 triệu đồng. Anh Hà và Bụng có thay phiên gọi điện cho tôi yêu cầu tôi phải có trách nhiệm trong vấn đề này.

  Tuy lời lẽ của hai cha con không nặng lắm nhưng làm cho tôi rất bực mình. Tôi nói với cả 2 cha con rằng từ đầu tôi đã không tham gia nên không việc gì phải có trách nhiệm. Nhưng với cái tình hàng xóm với nhau tôi sẽ gọi điện thoại hỏi xem sao.

  Tối hôm đó, Phi và Minh có ra nhà Bụng (có cả anh Hà và Mẹ Bụng) nói rằng vì lý do thế này, thế nọ nên đưa trước 40 triệu, số còn lại chiều hôm sau sẽ trả nốt. Bụng không chịu, yêu cầu anh Minh gọi điện cho tôi, tôi bắt máy và anh Minh tường thuật lại như trên và nhờ tôi nói một tiếng cho Bụng yên tâm. Tôi bảo, việc này không liên quan gì đến tôi nên hai bên cứ thương lượng với nhau.

  Sau đó anh Minh chuyền máy cho Bụng, Bụng bảo tôi bảo lãnh cho số tiền thiếu còn lại thì Bụng mới chịu. Đến đây, tôi bực mình gắt “Sao tụi bay mắc cười quá, tao đã không chơi, không nhận được gì thì tại sao việc gì tao phải gánh chịu việc đó”, sau đó tôi tắt máy.

  Cách một hôm sau, tôi gọi lại Phi để dò hỏi xem sự việc hôm đó ổn chưa, Phi trả lời rằng đã ổn thoả đâu vào đấy rồi. Trải qua việc trên tôi nói Phi là nhắc lại anh Minh một lần nữa là hai bên tự chơi chứ tôi không tham gia, không liên quan gì. Sau đó tôi gọi cho 2 cha con anh Hạ nhấn mạnh lại một lần nữa là hai bên tự chơi chứ tôi không liên quan gì.

  Hai cha con đồng ý và một thời gian sau, khi cùng đi ăn một đám giỗ nhà hàng xóm tôi và anh Hạ ngồi cùng bàn, tôi có hỏi xã giao với anh Hạ rằng kết quả world cup ra sao? Anh Hạ cũng nói dăm ba câu rồi có ý xin lỗi tôi về việc đáng tiếc xảy ra, ảnh nói do lúc đó quýnh quá nên em thông cảm, thôi đừng nhắc chuyện này nữa, bỏ qua đi, anh em vẫn là anh em.

  Bẵng sau world cup một thời gian, khoảng ngày 28/08/2010 (giải Ngoại hạng Anh đã bắt đầu) anh Minh có dùng số điện thoại lạ gọi cho tôi và yêu cầu tôi phải có trách nhiệm với khoảng nợ trên 100 triệu của Bụng nợ anh ta (chắc là chơi Ngoại hạng Anh). Tôi nói “tôi đã nói với anh tới 3-4 lần là tôi không tham gia, không liên quan gì rồi mà”. Anh ta nói tôi chỉ biết ông giới thiệu rồi tắt máy.

  Tôi nghĩ Mình chẳng việc gì gọi lại anh Minh cũng như gia đình anh Hạ. Nhưng mới đây, trưa ngày 30/08/2010 Phi có gọi cho tôi bảo anh Minh doạ đốt xe Phi và 3 ngày nữa nếu Bụng không trả sẽ lên công ty tôi quậy. Đang trên đường đi công tác, tôi bực mình bảo Phi là xúc tiến nhờ sự can thiệp của Công an trước khi anh ta lên công ty quậy, nhưng Phi bảo là anh Minh có một số công an bảo kê rồi nên tôi cũng hơi do dự.

  Hiện tại tôi là UV BCH Đảng bộ công ty, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc công ty con, UV.BCH Công đoàn cơ sở nên tôi rất  lo lắng trước việc anh Minh doạ lên Công ty quấy rối. Mặc dù là công ty Cổ phần nhưng tôi không muốn hình ảnh của mình bị đem ra công chúng bàn bạc. Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.

  Trong đó nhấn mạnh 2 ý sau:

  Tôi phải có sự chuẩn bị như thế nào đối với tình huống đe doạ của anh Minh nói trên? Có nên trình bày sự việc này với Công an trước hay không? (Thực chất tôi do dự là nếu anh Minh chỉ doạ trong khi tôi trình bày với Công an coi như là tố giác anh ta, ảnh hưởng đến việc làm ăn của anh ta thì anh ta sẽ trả thù cá nhân?).

  Liệu khi công an vào cuộc, tôi có bị vi phạm Pháp luật hay không? Nếu có thì ở mức độ thế nào?

  Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Luật sư.

   
  9885 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #59338   01/09/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo nội dung bạn kể thì tôi có thể tư vấn cho bạn như sau:
  1. Ban đầu bạn chỉ giới thiệu cho mấy người đó biết nhau. Những người này là những người đánh bạc(cá cược) và khi giới thiệu họ, bạn cũng đã biết mục đích của sự giới thiệu là để họ (có thể) đánh bạch với nhau. Như vậy bạn có vai trò nhất định trong việc chuẩn bị đánh bạc. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về vấn đề này vì bạn dự kiến giá trị đánh bạc của họ (nếu có) thấp nên sẽ không bị buộc tội đồng phạm trong tội đánh bạc.


   2. Bạn có biết họ phạm tội đánh bạc thực sự khi tham gia (tùy chừng mực) đến việc giải quyết tiền nong của họ với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên bạn cũng không liên quan đến tội "Không tố giác tội phạm" theo Điều 314 BLHS vì tội "Đánh bạc" không được quy định trong Điều 314 bộ luật hình sự

  Tóm lại: Như nội dung bạn nêu thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về những gì bạn kể trên. Còn chuyện người khác đe dọa, bạn nên giải thích cụ thể với họ hoặc nếu cảm thấy hậu quả lớn thì bạn có thể nhờ cơ quan có thẩm quyền can thiệp.


  Chúc bạn vui vẻ!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #59610   04/09/2010

  bktp97
  bktp97

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:14/09/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chúc Luật sư cùng gia đình sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt!

  (Đến nay, ngày 04/09/2010 tôi chưa nhận được cuộc điện thoại lần thứ 2 của anh ta. Hy vọng mọi việc đã ổn thoả.)

  Xin luật sư tư vấn thêm: Nếu như 2 bên đã thu xếp ổn thoả việc trước đây thì bằng cách nào để tôi có thể thoát khỏi mối quan hệ liên đới với anh Minh cũng như gia đình anh Hạ về mặt Pháp Luật?

  Một lần nữa xin cảm ơn Luật sư.
   
  Báo quản trị |  
 • #59715   06/09/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chúc bạn vạn sự như ý! Đây là quan hệ tình cảm nên tự bạn quyết định. Có thể bạn thể hiện dứt khoát không muốn liên hệ thì đối tác cũng sẽ hiểu và không cố gắng quan hệ để làm gì, nhất là sau những lùm xùm bạn đã nêu.

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com