Tố giác tội phạm khi trốn tránh trách nhiệm phạt cọc

Chủ đề   RSS   
 • #597960 30/01/2023

  ltd240195

  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:30/06/2022
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 1340
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 17 lần


  Tố giác tội phạm khi trốn tránh trách nhiệm phạt cọc

  Mình cần hỗ trợ trường hợp sau:
   
  B chủ sở hữu, anh A chưa nhận hợp đồng chuyển nhượng của chủ sở hữu B (anh em với nhau và đã có hồ sơ kỹ thuần trích đo thửa đất từ vp đăng ký đất đai rồi). Lúc này, anh A nhận cọc chị C (ở đây giấy tờ chuyển nhượng từ B sang A chưa có xong), nhận cọc tháng 2, gia hạn từ tháng 5 nhưng vẫn không thực hiện hợp đồng chuyển nhượng.
   
  Lúc này, chị C thu thập thông tin thì được biết anh A đã bán cho người khác vào tháng 6 trong quá trình đang giao dịch và chờ hoàn tất, bây giờ anh A không chịu trả cọc và bồi thường hợp đồng theo thỏa thuận, kiếm cớ không hoàn lại tiền hứa hẹn nhiều lần.
   
  Giờ chị C muốn tố cáo anh này vào tội sử dụng tài liệu, lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản hay là tội lừa đảo? Tài sản của anh A chưa có đúng là tài sản của anh A, chủ mới sử dụng trích đo thuở đất thôi. Ở đây là tránh chấp dân sự hay hình sự? hồ sơ thủ tục? hướng giải quyết như thế nào?
   
  396 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ltd240195 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597964   30/01/2023

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1980)
  Số điểm: 13313
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 255 lần


  Tố giác tội phạm khi trốn tránh trách nhiệm phạt cọc

  Về vấn đề của bạn, đối với Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì tại Điều 174 Bộ Luật hình sự 2015 có nêu hành vi "bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác". Còn đối Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì tại Điều 175 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi) có nêu về hành vi "nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả".
   
  Có thể thấy, mỗi tội danh đều có yếu tố liên quan đến việc định tội. Dựa theo thông tin bạn cung cấp thì còn tùy vào nội dung hợp đồng đặt cọc để xác định. Trong trường hợp thông thường, việc ký hợp đồng đặt cọc là không sai, tùy theo nhu cầu của các bên nên sẽ khó cấu thành tội lừa đảo. Còn đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì cần chứng minh người đó dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.
   
  Vì vậy, trước tiên cần xét nội dung hợp đồng đặt cọc xem người đó đã vi phạm hợp đồng đặt cọc chưa hay còn trong thời hạn thực hiện hợp đồng (bao gồm cả thời gian gia hạn)? Nếu đã vi phạm thì chị C đã có văn bản yêu cầu anh A thực hiện nghĩ vụ trả cọc theo hợp đồng đặt cọc chưa hay chỉ nói miệng. Nếu chưa vi phạm hoặc chị C chỉ trao đổi bằng lời nói thì chưa đủ cơ sở để cấu thành tội danh theo Điều 175. Còn nếu A đã vi phạm hợp đồng mà bỏ trốn hoặc chị C có căn cứ chứng minh A không hoàn trả dù đủ điều kiện thực hiện thì có quyền trình báo cho cơ quan công an để tố giác tội phạm. Cơ quan công an sẽ tiếp nhận thông tin và tiến hành xử lý theo thủ tục tố tụng hình sự nếu có đủ yếu tố.
   
  Tuy nhiên, thông thường cơ quan công an sẽ hướng dẫn chị C xử lý theo mặt dân sự, tức là khi A vi phạm hợp đồng đặt cọc thì chị C hoàn toàn có quyền khởi kiện A ra Tòa để yêu cầu trả tiền cọc và bồi thường cọc, trừ trường hợp trong hợp đồng có thỏa thuận khác. Lúc này, Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Mẫu đơn và các thủ tục liên quan thì bạn có thể tham khảo 2 bài viết sau của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT:
   
   
  Trên đây là 2 hướng có thể xảy ra. Tình huống của bạn dựa nhiều vào thực tế hồ sơ, tài liệu, tình tiết liên quan,... nên mình không có căn cứ chia sẻ chi tiết hơn được. 
   
  Báo quản trị |