Tiền dịch vụ khi đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo HĐ

Chủ đề   RSS   
 • #582341 31/03/2022

  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 49 lần


  Tiền dịch vụ khi đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo HĐ

  Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 đã có một số sửa đổi, bổ sung đáng kể so với quy định cũ trước đây. Một trong những sửa đổi, bổ sung có thể kể đến là quy định về tiền dịch vụ khi đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

  Tiền dịch vụ là gì?

  Căn cứ Khoản 1 Điều 23 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020:

  Tiền dịch vụ là khoản thu của doanh nghiệp dịch vụ nhận được từ bên nước ngoài tiếp nhận lao động và người lao động để bù đắp chi phí, tìm kiếm, phát triển thị trường, đàm phán, ký kết hợp đồng cung ứng lao động, quản lý người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020.

  Hoàn trả tiền dịch vụ cho NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

  Theo Khoản 3 Điều 23 Luật này quy định về việc hoàn trả tiền dịch vụ cho người Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hình thức hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài như sau:

  Trường hợp người lao động đã đóng tiền dịch vụ cho doanh nghiệp dịch vụ cho toàn bộ thời gian làm việc thỏa thuận trong hợp đồng mà phải về nước trước thời hạn và không do lỗi của người này thì doanh nghiệp phải hoàn trả lại số tiền dịch vụ và tiền lãi theo tỷ lệ tương ứng với thời gian còn lại của hợp đồng.

  Tiền lãi được tính theo lãi suất đối với tiền gửi không kỳ hạn bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng do các bên thỏa thuận tại thời điểm doanh nghiệp hoàn trả cho người lao động.

  Mức trần tiền dịch vụ thu từ người lao động

  - Không quá 01 tháng tiền lương của người lao động theo hợp đồng cho mỗi 12 tháng làm việc;

  - Không quá 1,5 tháng tiền lương của người lao động theo hợp đồng cho mỗi 12 tháng làm việc đối với người lao động là sĩ quan và thuyền viên làm việc trên tàu vận tải biển;

  - Không được quá 03 tháng tiền lương của người lao động theo hợp đồng trong trường hợp thỏa thuận trong hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài từ 36 tháng trở lên;

  - Trường hợp có thỏa thuận về việc thu tiền dịch vụ cho thời gian gia hạn hợp đồng lao động trong hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thì mức tiền dịch vụ tối đa cho mỗi 12 tháng gia hạn làm việc không quá 0,5 tháng tiền lương của người lao động theo hợp đồng;

   
  172 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583189   29/04/2022

  Tiền dịch vụ khi đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo HĐ

  Dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thường được gọi là dịch vụ xuất khẩu lao động. Với chính sách mở cửa và hội nhập hiện nay, việc xuất khẩu lao động đã có phần dễ dàng hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn và mang lại nguồn lợi nhuận cao. Do đó, các doanh nghệp mới thành lập thường lựa chọn ngành nghề này để kinh doanh. Tuy nhiên ngành nghề này lại là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy đinh của pháp luật.

   
  Báo quản trị |