Thủ tục xin nghỉ trong thời gian thử việc

Chủ đề   RSS   
 • #463272 31/07/2017

  thien_than_hack

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/07/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thủ tục xin nghỉ trong thời gian thử việc

  Chào các luật sư!

  Tôi có vấn đề như sau: tôi có ký hợp đồng thử viêc với công ty A, trong quá trình làm việc tôi thấy công việc không phù hợp với tôi (đã làm việc tại công ty hơn 5 tuần lễ). Nên tôi xin kết thúc hợp đồng thử việc mà công ty không chịu ký và cũng không có phản hồi lại cho tôi thông tin nào hết dù tôi đã gửi đơn đến phòng nhân sự của công ty. Nay tôi mong sự giúp đỡ từ các luật gia, xin các luật gia giải đáp và chỉ cho tôi hướng giải quyết để tôi được hưởng lương đầy đủ. Tôi chân thành cảm ơn các luật gia!

   
  4124 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thien_than_hack vì bài viết hữu ích
  CtmxkTb (15/08/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463738   05/08/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có ký với công ty A một hợp đồng thử việc, trong quá trình thử việc bạn thấy công việc không phù hợp nên đã nộp đơn xin kết thúc hợp đồng thử việc. Đầu tiên, hợp đồng thử việc tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, nếu hai bên có sự thỏa thuận với nhau về vấn đề tiền lương, về kết thúc thời gian thử việc hoặc hủy bỏ thỏa thuận trong quá trình làm thì sẽ thực hiện theo sự thỏa thuận đó. Nhưng những thỏa thuận đó bắt buộc vẫn tuân thủ quy định pháp luật. Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về thỏa thuận hợp đồng thử việc nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn dựa trên căn cứ pháp luật. Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Luật Lao động năm 2013 về kết thúc thời gian thử việc:“ Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”
   
  Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc:“Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”
   
  Theo quy định trên, bạn có quyền hủy bỏ thỏa thuận với công ty A mà không cần báo trước và không phải chịu bồi thường. Nếu như bạn đã gửi đơn xin kết thúc hợp đồng lao động mà phía công ty A không trả lời thì bạn vẫn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc và công ty A vẫn phải trả tiền lương cho bạn về tiền công những ngày bạn đã làm và đáp ứng điều kiện về tiền lương trong thời gian thử việc nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.
   
  Về việc công ty A nếu không trả lương là vi phạm quy định pháp luật theo khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2013.
   
  “2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”
   
  Nếu hết thời hạn theo quy định mà công ty A không trả lương cho bạn thì bạn có quyền kiến nghị đến công ty A yêu cầu công ty phải trả lương cho thời gian thử việc của mình hoặc gửi đơn đến Hội đồng hòa giải cơ sở tại công ty hoặc hòa giải viên lao động quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở chính để giải quyết. Nếu công ty không giải quyết, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở, Bộ lao động – Thương binh xã hội hoặc khởi kiện đến Tòa án huyện/quận nơi công ty có trụ sở làm việc để yêu cầu tòa buộc công ty phải trả tiền lương cho bạn.
   
  Trên đây là nội dung trả lời của tôi cho câu hỏi của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;