Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #452506 25/04/2017

  dvmen

  Sơ sinh


  Tham gia:21/04/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Xin chào luật sư!

  Tôi và anh trai tôi được bố tôi di chúc để lại 1 mảnh đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo di chúc thi 2 anh em tôi được chia mỗi người 1 nửa.Hiện tại thì chúng tôi đang làm thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho mảnh đất này theo di chúc. Tuy nhiên sau khi đến sở tài nguyên môi trường của huyện để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì cán bộ sở có trả lời để tách mảnh đất ra làm 2 sổ đỏ cho mỗi người thì trước tiên phai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người lập di chúc là bố tôi. sau đo mới có thể xin tách sổ đỏ được. Làm theo hướng dẫn đó sau khi đã hoàn thiện hồ sơ và đóng các khoản nghĩa vụ tài chính cho nhà nước xong. Thì cán bộ sở tài nguyên lại giữ không cho lấy sổ đỏ về và lại bảo phải về thống nhất với tất cả các thành viên trong gia đình là viết giấy ủy quyền sử dụng mảnh đất cho mẹ tôi và có xác nhận cau chính quyền thì mới được lấy sổ về. Vậy theo tôi hiểu nếu chúng tôi viết giấy ủy quyền như vậy thì bản Di chúc thừa kế sẽ vô tác dụng về sau này khi xin tách sổ đỏ hoặc quyền lợi được hương theo di chúc. Vậy rất mon Luật Sư trả lời và tư vấn cho chúng tôi về vấn đề này.

  Chân thành cảm ơn LS!

   
  3078 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #454974   29/05/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2160)
  Số điểm: 12300
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1576 lần
  Lawyer

  Theo bạn trình bày, bố bạn có lập di chúc để lại 1 mảnh đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy, theo Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết” thì trường hợp này sẽ chia di sản thừa kế theo di chúc.
  Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 cho phép người sử dụng đất được để lại thừa kế quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời thửa đất đó cũng phải đáp ứng các điều kiện sau:
  - Đất không có tranh chấp;
  - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
  - Trong thời hạn sử dụng đất.
  Theo đó, nếu gia đình bạn có một trong các giấy tờ đã được quy định tại Điều 100, Luật Đất đai năm 2013 (đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và đất đó không có tranh chấp, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất thì bạn có hưởng tài sản theo di chúc để định đoạt thửa đất đó.
  Trong trường hợp hồ sơ của bạn đầy đủ và đáp ứng đủ điều kiện quy định, cơ quan cấp Giấy CNQSD đất cho bạn trong thời hạn quy định. Tuy nhiên, cán bộ phòng tài nguyên lại giữ không cho lấy sổ đỏ về và lại bảo phải về thống nhất với tất cả các thành viên trong gia đình là viết giấy ủy quyền sử dụng mảnh đất cho mẹ ban và có xác nhận của chính quyền thì mới được lấy sổ về là không đúng. Bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi đến chủ tịch UBND quận nơi nhà bạn tọa lạc để khiếu nại.
  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.