Thời gian thử việc và công ty phạt tiền

Chủ đề   RSS   
 • #507001 08/11/2018

  Hoaithong373

  Male
  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thời gian thử việc và công ty phạt tiền

  Lúc tôi vào công ty có ký hợp đồng thử việc 1 tháng có thể kéo dời hơn. Nhưng tới nay đã hơn 6 tháng nhưng tôi vẫn không thấy công ty ký hợp đồng chính thức với tôi. Và trong thời gian này tôi bị công ty phạt tiền vì đã quy phạm vi chế. Tôi muốn hỏi là thời gian thử việc như vậy đã đúng chưa, thời gian thử việc như vậy tôi có mất quyền lợi gì không. Và công ty phạt tiền tôi khi tôi đang thử việc có đúng không. Tôi xin cảm ơn luật sư

   
  2722 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507005   09/11/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì thông báo kết quả thử việc được quy định như sau:

  “1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

  2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.“

  Theo như quy định trên, hết thời hạn thử việc thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc đã làm thử, nếu đạt yêu cầu thì kết thúc thời gian thử việc người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động ngay với người lao động. Do đó, khi hết hạn hợp đồng thử việc trước 3 ngày thì bên công ty của bạn phải có trách nhiệm thông báo cho bạn biết kết quả thử việc và nếu bạn đạt thì phải tiến hành ký kết hợp đồng chính thức ngay.

  Tuy nhiên pháp luật không có quy định cụ thể trường hợp đương nhiên được làm việc chính thức sẽ tương ứng với loại HĐLĐ có xác định thời hạn bao lâu, do đó cần thiết phải căn cứ vào thỏa thuận tại hợp đồng thử việc để biết trường hợp sau khi thử việc đạt yêu cầu thì hai bên sẽ ký HĐLĐ loại gì, dùng làm cơ sở xác định trách nhiệm thực hiện HĐLĐ đã được xác lập đương nhiên sau thời gian thử việc.

  Trường hợp bà bạn phản ánh, khi kết thúc thời gian thử việc Công ty không ký kết HĐLĐ cho bạn, nhưng bạn vẫn tiếp tục làm việc cho Công ty tới 6 tháng thì HĐLĐ đương nhiên được xác lập và việc bạn bị xử lý kỷ luật vì đã quy phạm vi chế là đúng theo quy định. Nếu còn vướng mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
 • #507506   14/11/2018

  tientaetae
  tientaetae
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 52 lần


  Như vậy là công ty đã làm sai quy định vì thời gian thử việc tối đa là 60 ngày thôi. Nếu công ty không ký hợp đồng chính thức cho bạn nhưng vẫn tiếp tục làm việc thì mặc nhiwn sẽ chuyển thành hợp đồng thời hạn 12 tháng. Trường hợp công ty phạt tiền người lao động vì vi phạm quy chế là không đúng với pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #507774   15/11/2018

  Baominh123
  Baominh123

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/11/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty bắt buộc nộp tiền cộc khi nhận làm việc

  Thưa Luật sư. Cháu có một thắc mắc kính mong luật sư giải đáp giúp cháu với ạ. Cháu xin việc làm tại một công ty mà chủ cty đó buộc cháu phải nộp tiền cộc 20 triệu và bắt buộc cam kết làm việc trong 3 năm. Nếu ko làm đủ 3 năm thì cháu sẽ mất số tiền đó, và làm đủ 3 năm thì cty sẽ trả lại tiền. Và cháu đã đồng ý ký vào giấy cam kết sẽ làm đủ 3 năm. Nhưng vì hoàn cảnh nên cháu muốn xin nghỉ việc khi chỉ mới làm việc được 2 năm. Vậy thưa luật sư, nếu cháu xin nghỉ việc như vậy bên cty không trả tiền cộc thì bên cháu viết đơn kiện liệu có được không ạ? Và nếu xin lại tiền cộc thì cháu nên nói gì với công ty để xin nhận lại ạ? Cháu cảm ơn Luật sư rất nhiều!
   
  Báo quản trị |  
 • #507797   15/11/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động trong đó có:

  “2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động”.

  Theo quy định trên, khi thực hiện giao kết hợp đồng với người lao động, người sử dụng lao động không được yêu cầu đặt cọc bằng tiền hoặc tài sản đối với người lao động.

  Chính phủ cũng đã quy định mức phạt khá cao đối với hành vi trên tại Điểm b, Khoản 2, Điều 5, Nghị định số 95/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động. Theo đó, trường hợp người sử dụng lao động có hành vi “Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động” thì sẽ bị phạt tiền từ 20 - 25 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.

  Đối chiếu với các quy định vừa viện dẫn trên đây, việc yêu cầu người lao động phải đặt cọc một khoản tiền của bạn là trái với Bộ luật Lao động hiện hành. Trong trường hợp này, để bảo vệ quyền lợi, bạn có thể khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi Công ty có trụ sở hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để được xem xét, giải quyết. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;