Thời điểm trước và sau khi hợp đồng lao động hết hạn nên làm gì?

Chủ đề   RSS   
 • #522056 29/06/2019

  shinichi45

  Female
  Mầm

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2015
  Tổng số bài viết (62)
  Số điểm: 805
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 89 lần


  Thời điểm trước và sau khi hợp đồng lao động hết hạn nên làm gì?

  Thời điểm trước và sau khi hợp đồng lao động hết hạn nên làm gì?

  >>> So sánh 03 loại hợp đồng lao động

  >>> Các Loại Hợp Đồng Lao Động

  Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về quyền, nghĩa vụ của các bên, là sự ràng buộc giữa các bên trong quan hệ lao động. Trong đó, có những hợp đồng sẽ có hiệu lực trong một thời hạn nhất định. Như vậy, khi hợp đồng lao động này sắp hết hạn và sau khi hết hạn, các bên trong quan hệ lao động cần phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?

  *** Khi hợp đồng sắp hết hạn:

  1. Trách nhiệm thông báo:

  - Hợp đồng lao động xác định thời hạn:

  Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động: ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng hết hạn (Căn cứ khoản 1 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012).

  Nếu người sử dụng lao động không thực hiện trách nhiệm thông báo này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền (căn cứ Khoản 1 Điều 7 Nghị định 95/2013/NĐ-CP), cụ thể như sau:

  Điều 7. Vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo bằng văn bản cho người lao động biết trước ít nhất 15 ngày, trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn.

  …”

  - Hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng:

  Theo pháp luật lao động thì không quy định về trách nhiệm thông báo của người sử dụng lao động khi hợp đồng mùa vụ hoặc hợp đồng theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng sắp hết hạn. Do đó, khi hợp đồng hết hạn thì các bên tự động chấm dứt quan hệ lao động mà không cần thực hiện việc thông báo, hoặc chờ bên còn lại thông báo mới được nghỉ.

  *** Khi hợp đồng hết hạn:

  2. Vấn đề giao kết hợp đồng lao động mới:

  Căn cứ khoản 2 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 thì:

  a. Người lao động không tiếp tục làm việc:

  - Điều này đồng nghĩa với việc không muốn giao kết hợp đồng mới. Bởi ngay khi hợp đồng lao động hết hạn, người lao động và người sử dụng lao động chấm dứt quan hệ lao động với nhau, thỏa thuận việc thực hiện công việc có trả công kết thúc. Người lao động không đi làm nữa cho thấy họ không có ý muốn tiếp tục quan hệ lao động.

  b. Người lao động vẫn tiếp tục làm việc:

    + Các bên chủ động giao kết hợp đồng lao động mới: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn:

    Hợp đồng lao động xác định thời hạn chỉ được ký tối đa 02 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

    Hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định thì không giới hạn số lần ký.

    + Các bên tỏ rõ không ký hợp đồng lao động mới: thông qua việc người lao động tự nghỉ, người sử dụng lao động yêu cầu người lao động nghỉ... trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn.

  Tuy nhiên trước khi nghỉ việc, bạn phải thực hiện trách nhiệm bàn giao công việc nếu như hợp đồng hoặc nội quy công ty, thỏa ước lao động tập thể có quy định vấn đề này.

   + Hợp đồng lao động tự động được giao kết sau 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới, khi đó:

    + Hợp đồng lao động xác định thời hạn đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

    + Hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đã giao kết trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

  Khi hợp đồng tự động chuyển đổi, đồng nghĩa với việc hợp đồng lao động đã được giao kết và tồn tại trên thực tế. Vì vậy, lúc này người lao động muốn nghỉ hoặc người sử dụng lao động muốn cho người lao động nghỉ việc thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

  Lưu ý: Đối với người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ. (Căn cứ Khoản 6 Điều 192 Bộ luật Lao động 2012).

  3. Trách nhiệm thanh toán

  - Căn cứ vào Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động, Khoản 8 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP thì:

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, thuộc một trong các trường hợp sau:

  1. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

  2. Người sử dụng lao động hoặc người lao động gặp thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm;

  3. Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế theo Điều 44 của Bộ luật lao động hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã, chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản theo Điều 45 của Bộ luật lao động.

  Trong thời gian này, người sử dụng lao động phải thanh toán các khoản như bảo hiểm xã hội, các khoản trợ cấp, hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động...

  Nếu người sử dụng lao động vi phạm động một trong các hành vi: Không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo thời hạn quy định; không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì có thể bị phạt tiền (căn cứ khoản 1 ĐIều 8 Nghị định 95/2013/NĐ-CP).

  Trên đây là những điều mình cho là quan trọng mà các bên trong quan hệ lao động nên biết khi hợp đồng sắp hết hạn, và việc giao kết hợp đồng lao động mới.

   
  3255 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn shinichi45 vì bài viết hữu ích
  TRUTH (28/09/2019) enychi (29/06/2019) ThanhLongLS (29/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #522063   29/06/2019

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Vấn đề cần quan tâm ở đây là trách nhiệm của công ty, công ty cần có nghĩa vụ đưa thông báo là ký hợp đồng hay không ký tiếp, nếu hai bên chấm dứt theo thời hạn hợp đồng thì công ty có trách nhiệm trả lương, hoàn tất thủ tục tra sở BHXH cho NLĐ.
   

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn anthuylaw vì bài viết hữu ích
  shinichi45 (29/06/2019) ThanhLongLS (01/07/2019)
 • #522087   29/06/2019

  enychi
  enychi
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2019
  Tổng số bài viết (591)
  Số điểm: 3385
  Cảm ơn: 784
  Được cảm ơn 234 lần


  Cho em hỏi ngày 8/5/2016 em kí hợp đồng lao động với công ty thời hạn 22 tháng, đến nay công ty tiếp tục muốn kí tiếp với em hợp đồng 24 tháng nhưng em không đồng ý và viết đơn xin nghỉ nhưng không được chấp nhận và muốn em tiếp tục làm việc. Cho em hỏi, em có thể tự ý nghỉ khi không được công ty chấp nhận không? 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn enychi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/07/2019)
 • #522454   30/06/2019

  shinichi45
  shinichi45

  Female
  Mầm

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2015
  Tổng số bài viết (62)
  Số điểm: 805
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 89 lần


  enychi viết:

  Cho em hỏi ngày 8/5/2016 em kí hợp đồng lao động với công ty thời hạn 22 tháng, đến nay công ty tiếp tục muốn kí tiếp với em hợp đồng 24 tháng nhưng em không đồng ý và viết đơn xin nghỉ nhưng không được chấp nhận và muốn em tiếp tục làm việc. Cho em hỏi, em có thể tự ý nghỉ khi không được công ty chấp nhận không? 

  Chào bạn, Hợp đồng bạn ký với công ty ngày 8/5/2016 là 22 tháng nên hợp đồng này đã hết hạn vào 8/3/2018 rồi. Bạn không cho biết là khi đó bạn và công ty có ký hợp đồng mới với nhau không?

  Nên mình chia ra 2 TH:

  TH1: Công ty bạn có ký hợp đồng mới với bạn (mình tạm gọi hợp đồng mới này là là HĐ 2): thì bây giờ bạn xem hợp đồng đó có thời hạn bao lâu? Hợp đồng đó đã hết hạn hay chưa?

  + Nếu hợp đồng HĐ2 vẫn chưa hết hạn, bạn muốn nghỉ thì thực hiện theo quy định tại điều 37 Bộ luật lao động:

  Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động
   
  1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
   
  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
   
  b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
   
  c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
   
  d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
   
  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
   
  e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
   
  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.
   
  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
   
  a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;
   
  b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;
   
  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
   
  3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
  + Nếu hợp đồng HĐ 2 này nay đã hết hạn và chưa quá 30 ngày kể từ khi hết hạn, bạn có quyền tự nghỉ, không cần sự đồng ý của công ty.
   
  + Nếu hợp đồng HĐ 2 này đã hết hạn, bạn còn đi làm đến nay và thời gian từ lúc hết hạn hợp đồng đến nay đã quá 30 ngày thì trong trường hợp này, hợp đồng lao động đã được tự động giao kết (như mình đã trình bày ở trên). Nên giờ bạn muốn nghỉ thì phải thực hiện theo quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.
   
  TH2: Công ty bạn không có ký hợp đồng mới với bạn: mà bạn vẫn làm từ 8/3/3018 đến nay, thì theo quy định BLLĐ hợp đồng của bạn đã chuyển thành hợp đồng không xác định thời hạn. Nên bây giờ bạn muốn nghỉ thì thực hiện thực hiện theo quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.
   
  Đây là ý kiến của mình, mong giúp ích được cho bạn.
   
  Báo quản trị |  
 • #522227   29/06/2019

  ph_ngoc
  ph_ngoc
  Top 500


  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2017
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 1608
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 77 lần


  Cho em hỏi là em và công ty đã kí hợp đồng 1 năm ngày 1 tháng 6 năm 2018 đến 1 tháng 6 năm 2019 em hết hợp đồng em cần báo công ty để kết thúc hợp đồng không? Em làm đến 25 tháng 6 năm 2019 em nghỉ việc vậy bên công ty có trả lương em không ?

   

  Cập nhật bởi kindy_tran_8_2 ngày 29/06/2019 11:02:05 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #522458   30/06/2019

  shinichi45
  shinichi45

  Female
  Mầm

  Bến Tre, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2015
  Tổng số bài viết (62)
  Số điểm: 805
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 89 lần


  kindy_tran_8_2 viết:

  Cho em hỏi là em và công ty đã kí hợp đồng 1 năm ngày 1 tháng 6 năm 2018 đến 1 tháng 6 năm 2019 em hết hợp đồng em cần báo công ty để kết thúc hợp đồng không? Em làm đến 25 tháng 6 năm 2019 em nghỉ việc vậy bên công ty có trả lương em không ?

   

  Chào bạn, ý kiến của mình với vấn đề của bạn như sau:

  Về vấn đề thông báo khi nghỉ:

  Như bạn trình bày thì Hợp đồng của bạn của bạn đã hết hạn 1/6/2019 và bạn cũng chưa ký hợp đồng mới với công ty, NÊN khi nghỉ bạn không cần thông báo với công ty theo quy định của pháp luật. Vì bạn đã hết hạn hợp đồng với công ty rồi và thời gian mà bạn tiếp tục làm sau khi hết hạn hợp đồng là đến ngày 25/6, tức là chưa quá 30 ngày (lúc này hợp đồng chưa tự chuyển đổi như mình đã trình bày phía trên).

  Về việc trả lương cho những ngày bạn làm sau khi hợp đồng hết hạn:

  Căn cứ vào Khoản 2, Điều 22 Bộ luật Lao động thì thời hạn 30 ngày là thời gian để các bên quyết định việc ký hợp đồng mới hoặc hợp đồng sẽ tự chuyển đổi, không ảnh hưởng đến việc trả lương. Do đó, việc bạn đi làm thời gian này và công ty cũng đồng ý để bạn đến làm nên bạn vẫn là nhân viên của công ty, tiền lương của bạn vẫn được trả như bình thường, tức là theo năng suất lao động và thời giờ làm việc.

  Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn shinichi45 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/07/2019)
 • #522361   30/06/2019

  Chào bạn enychi,

  Khi hết thời hạn hợp đồng bạn có thể lựa chọn ký tiếp hợp đồng lao động mới hoặc không bạn nhé. Không có quy định nào bắt buộc bạn phải ký tiếp hợp đồng và tiếp tục làm việc. Trường hợp không muốn ký tiếp thì khi hết thời hạn hợp đồng bạn có thể nghỉ, không phụ thuộc vào việc công ty có đồng ý hay không đâu.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Camgiangsn vì bài viết hữu ích
  shinichi45 (30/06/2019)