Thay đổi hiện trạng tài sản thế chấp có ký thêm Hợp đồng thế chấp đối với phần hiện trạng mới không?

Chủ đề   RSS   
 • #79890 19/01/2011

  Thay đổi hiện trạng tài sản thế chấp có ký thêm Hợp đồng thế chấp đối với phần hiện trạng mới không?

  Cụ thể trường hợp như sau:

  Khách hàng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho Ngân hàng, trong đó tài sản gắn liền là một căn nhà cấp 4. Sau này khách hàng có xây mới lại nhà. Việc xây mới này đã làm thay đổi hiện trạng căn nhà so với lúc đem thế chấp Ngân hàng. Vậy trường hợp này Ngân hàng có cần phải ký lại Hợp đồng thế chấp với khách hàng không? Hay được mặc nhiên hiều phần tài sản theo hiện trang mới này vẫn thuộc HĐTC cũ? Nếu có thì ký HĐTC có công chứng hay ký song phương đối với phần tài sản theo hiện trạng mới?

  Mong luật sư cho biết rõ quy định.

  Trân trọng.
   
  7710 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #80030   19/01/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào anh theo tôi thì không cần thiết ký lại hợp đồng đâu!

  Bởi vì viêc đầu tư vào tài sản thế chấp là quyền của bên thế chấp, ở trên họ đã sửa nhà và giá trị ngôi nhà hiện giờ chắc chắn là lớn hơn ngôi nhà cũ rồi, vì thế anh đâu cần thay đổi làm gì.

  Anh đọc kỷ phần tôi in đậm dưới này nha chắc anh sẽ hiểu vấn đề!

  #ff0000;">Điều 27. Đầu tư vào tài sản thế chấp

  1. Bên nhận thế chấp không được hạn chế bên thế chấp đầu tư hoặc người thứ ba đầu tư vào tài sản thế chấp để làm tăng giá trị tài sản đó.

  2. Trong trường hợp bên thế chấp đầu tư vào tài sản thế chấp và dùng phần tài sản tăng thêm do đầu tư để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác hoặc người thứ ba đầu tư vào tài sản thế chấp và nhận thế chấp bằng chính phần tài sản tăng thêm do đầu tư thì giải quyết như sau:

  a) Trường hợp phần tài sản tăng thêm có thể tách rời khỏi tài sản thế chấp mà không làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị của tài sản thế chấp so với giá trị của tài sản đó trước khi đầu tư thì các bên nhận bảo đảm có quyền tách phần tài sản mà mình nhận bảo đảm để xử lý.

  b) Trường hợp phần tài sản tăng thêm do đầu tư không thể tách rời khỏi tài sản thế chấp thì tài sản thế chấp được xử lý toàn bộ để thực hiện nghĩa vụ. Thứ tự ưu tiên thanh toán giữa các bên cùng nhận bảo đảm được xác định theo thời điểm đăng ký.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  truongtunglamqtd (30/05/2015)