Thắc mắc về ủy quyền trong nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #575017 30/08/2021

  sunguyenedu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/01/2021
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thắc mắc về ủy quyền trong nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Năm 2015 ông A chuyển nhượng mảnh đất của ông B, nhưng không đăng ký với cơ quan nhà nước (Thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận).

  Năm 2018, ông A làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đối với thửa đất trên và đã được UBND huyện ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận.

  Năm 2019,  ông B mang Giấy ủy quyền (Giấy ủy quyền ghi rõ ông A ủy quyền cho B nhận hộ Giấy chứng nhận và được A điểm chỉ không có chứng thực của cơ quan nhà nước) đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện để nhận Giấy chứng nhận đã cấp mang tên ông A. Sau khi nhận B không trả Giấy chứng nhận cho A.

  Đến năm 2020  A đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai đòi  Giấy chứng nhận, A nói Giấy ủy quyền B mang đến Chi nhánh để nhận Giấy chứng nhận không phải là của A ủy quyền và điểm chỉ; đồng thời A mang Giấy ủy quyền trên đi giám định dấu vân tay trên Giấy ủy quyền nhưng được cơ quan công an kết luận không giám định được do dấu vân tay trên Giấy ủy quyền bị đứt đoạn, thiếu nét, được in bằng mực đỏ đậm nên không thể tiến hành giám định. Từ nội dung trên tôi mong Luật sư tư vấn cho tôi nội dung như sau:

  - Việc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trả Giấy chứng nhận đã cấp cho B theo Giấy ủy quyền trên có đúng quy định không?

  - Trường hợp việc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trả Giấy chứng nhận cho B không đúng quy định thì có thu hồi lại Giấy chứng nhận đã trả kết quả cho B không?

   

   
  1483 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn sunguyenedu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/08/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #575021   30/08/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1209)
  Số điểm: 8660
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 182 lần


   1. Căn cứ Điều 138 Bộ luật dân sự 2015 thì cá nhân có thể ủy quyền cho cá nhận khác xác lập, thực hiện giao dịch thay mình. Hiện không có quy định yêu cầu giấy ủy quyền phải được công chứng, chứng thực. Nếu ông B có giấy ủy quyền ghi rõ nội dung ông A ủy quyền cho ông B thay mặt ông A nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, có điểm chỉ rõ ràng thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ theo giấy ủy quyền để trả Giấy chứng nhận cho ông A là phù hợp. 
   
  2. Nếu chứng minh được giấy ủy quyền do ông B làm giả thì giấy ủy quyền ông B đã nộp cho Văn phòng đăng ký đai đai bị vô hiệu theo Điều 122 Bộ luật dân sự 2015 => ông B không có quyền nhận giấy chứng nhận thay ông A.
  Khi đó Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có quyền yêu cầu bà B bàn giao lại Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 2 Điều 131 Bộ luật dân sự 2015: "Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận."
   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jellannm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/08/2021)