Thắc mắc trong quá trình mua đất

Chủ đề   RSS   
 • #511506 02/01/2019

  Truongthicamtien2809

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc trong quá trình mua đất

  Chào luật sư! Cho e hỏi là e tính mua miếng đất nhưng k tách thửa dc, vì sổ đất bị ép nhựa k tháo ra dc, nếu tháo ra thì mất hết chữ số, mà đất đó người bán mua lại của người trước nửa mà sổ đất vẫn đứng tên chủ củ,người bán lại cho em nói là nếu mua thì làm giấy tay công chứng và giao luôn sổ đất đó và giấy tờ mua đất có công chứng của chủ củ và người bán đất lại cho e giữ hết, nếu em mua mà làm giấy tờ tay có công chứng k tách thửa được thì có hợp pháp k ạ? Thứ 2 là nếu mua mà k tách thửa được thì em phải làm thủ tục như thế nào chi hợp pháp để sau này không xảy ra tranh chấp ạ? Mong tin từ luật sư. Em cảm ơn.

   
  2189 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511513   02/01/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2126)
  Số điểm: 12085
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1513 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã ép plastic thì bắt buộc phải bóc, gỡ bỏ, nếu không gỡ được plastic thì phải làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn thực hiện thủ tục tách thửa và chuyển nhượng mảnh đất trên.

  Căn cứ theo quy định tại Luật đất đai 2013, diện tích tối thiểu để tách thửa tại mỗi địa phương sẽ dựa trên quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh tại địa phương đó. Do đó, diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại mỗi địa phương sẽ là khác nhau và nếu không đủ diện tích tối thiểu thì sẽ không tiến hành cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất, trong đó có 1 hoặc nhiều thửa diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định tại địa phương.

  Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau: “3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

  Như vậy, căn cứ quy định trên, trong trường hợp nếu phần đất bạn mua không đủ diện tích đất để tách thửa thì nếu muốn tách thửa khu đất đó, bạn buộc phải tách thửa khu đất đồng thời với việc hợp thửa đất đó với thửa đất liền kề tạo thành khu đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đó ban hành thì mới được quyền xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Điều 98, Luật Đất đai 2013, thì một thửa đất có thể có nhiều người cùng đứng tên quyền sử dụng đất. Trường hợp thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng, thì  bạn cần phải ghi tên đầy đủ những người này trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận. Nếu các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì hãy thực hiện cấp chung một giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.