Thắc mắc liên quan đến lộ giới và lối đi

Chủ đề   RSS   
 • #524224 30/07/2019

  Thắc mắc liên quan đến lộ giới và lối đi

  Xin chào Luật sư! Tôi muốn hỏi như sau:

  Tôi có 2 căn nhà(A,B) cùng nằm trên mặt tiền 1 con đường nhưng vị trí xa nhau. Tôi mua căn A trước năm 2005 có bao gồm luôn phần lộ giới. Khi cấp giấy thì nhà nước đề rõ phần đất mặt tiền nằm trong lộ giới quy hoạch. Năm 2010 tôi xây dựng và hoàn công nhà diện tích đúng như cho phép xây dựng lúc mua.

  Nay tôi muốn tặng cho căn nhà A cho người thân thì gặp vấn đề sau: huyện Bình Chánh yêu cầu tôi giải thích phần đất trong lộ giới của ai và yêu cầu tôi chứng minh có lối đi.

  Tôi thắc mắc nhà tôi có lối đi thông qua phần đất của tôi nằm trong lộ giới sao phải chứng minh, huyện đề nghị tôi nhờ chủ cũ ký là có lối đi nhưng miếng đất căn nhà A qua nhiều đời chủ và chủ nhà gần nhất đã mất. Căn B cũng gặp tình cảnh như trên.

  Thêm 1 câu hỏi nếu tôi không chứng minh nhà có lối đi thì có gặp vấn đề gì không. Xin cảm ơn.

   
  5976 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn totandatpro vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #524227   30/07/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo điểm c khoản 4 điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

  Theo Khoản 2 Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định nội dung tại điểm ghi chú trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc thì ghi “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)”; hoặc ghi “Thửa đất có… m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình…” đối với trường hợp một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình.

  Như vậy, phần đất nằm trong mốc lộ giới có thể được xem xét để cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật đất đai, theo đó mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người chủ cũ và đã chuyển nhượng cho gia đình bạn.

  Theo quy định tại điều 106 của Luật đất đai thì muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đáp ứng có các điều kiện sau đây:

  a)Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  không đủ điều kiện để chuyển nhượng
  .”

  Ngoài ra, theo khoản 2 điều 29 của Luật đất đai có quy đinh như sau: “Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật.”

  Như vậy, căn cứ theo hai quy định nêu trên nếu trường hợp thửa đất đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất đó thuộc diện quy hoạch nằm trong lộ giới nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn được chuyển quyền sử dụng đất. Do đó, bạn vẫn có quyền làm thủ tục để chuyển quyền sử dụng diện tích đất này. Tuy nhiên, hiện giờ gia đình bạn đang gặp khó khăn với huyện Bình Chánh yêu cầu giải thích phần đất trong lộ giới của ai và yêu cầu chứng minh có lối đi, vì vậy để được biết rõ lý do vì sao cơ gia đình bạn chưa được chuyển quyền sử dụng đất liên quan đến lối đi này, gia đình nên tìm hiểu cụ thể hơn về thông tin nguồn gốc đất đai bằng cách yêu cầu được cung cấp dữ liệu đất đai ta. 

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/07/2019)
 • #540957   12/03/2020

  Điều tiên xin lỗi vì rất lâu rồi mới trả lời mail của luật sư. Theo như tôi tìm hiểu thì toàn bộ dãy nhà nằm trên tuyến đường đó điều bị. Chỉ do tôi muốn tặng mới rộ ra vấn đề này. Tôi đã đã yêu cầu cung cấp hồ sơ trước đây. thì trong bản vẽ vẫn thể hiện phần đất phía trước là đất không được phép xây dựng kí hiệu sọc caro. Tui vẫn thắt mắc nếu như thế thì làm sao mua bán được nhà khi nhà không tiếp giáp lối đi. (Thật tế là nhà mặt tiền có lối đi rõ ràng nhưng trong giấy tờ thì khác). Xin thông báo.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn totandatpro vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/03/2020)
 • #541249   16/03/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Nếu đất của bạn trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

  Nếu diện tích đất bạn đang sinh sống bị vây bọc bởi các bất động sản khác và không có lối ra thì bạn có quyền yêu cầu một trong những hộ dân đó mở một lối đi ra đường công cộng. Ví trí, chiều dài, chiều rộng và giá đền bù của lối đi do các bên thỏa thuận. Bạn và hộ dân đó có thể nhờ đến UBND xã công nhận sự thỏa thuận này. Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thực tế là nhà mặt tiền có lối đi rõ ràng nhưng trong giấy tờ thì khác (lô đất của bạn đã hình thành lối đi). Do vậy, bạn cần xác minh lại thông tin này. Nếu lô đất của bạn thực sự đã có lối đi từ trước thì bạn cần UBND xã can thiệp để xác định lại diện tích đất này. 

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.