Tại sao cơ quan thi hành án hình sự lại không phải cơ quan tiến hành tố tụng?

Chủ đề   RSS   
 • #603431 21/06/2023

  Tại sao cơ quan thi hành án hình sự lại không phải cơ quan tiến hành tố tụng?

  Cho tôi hỏi, tại sao cơ quan thi hành án hình sự lại không phải cơ quan tiến hành tố tụng? 

  Xin cảm ơn Ls đã giải đáp.

   

   
  560 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn letram353507@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/06/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #604257   26/07/2023

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Cơ quan tiến hành tố tụng là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền được giao thực hiện chức năng tố tụng trong khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nhằm giải quyết vụ án khách quan, công bằng, bảo đảm và tôn trọng quyền con người, không bỏ lột tội phạm, không làm oan người vô tội, bảo vệ lợi ích của nhà nước, xã hội, mọi hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng phải dựa trên cơ sở và phạm vi của pháp luật tố tụng hình sự.

  Thi hành án hình sự là một hoạt động Nhà nước, do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành nhằm thực thi các bản án, quyết định của TAND đã có hiệu lực pháp luật; việc thi hành đuợc bảo đảm thực hiện bằng các biện pháp Nhà nước theo một trình tự, thủ tục chặt chẽ; tất cả các cơ quan, tổ chức và công dân đều phải tôn trọng; tổ chức và cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh thi hành.

  Trước đây có quan điểm cho rằng, thi hành án hình sự, cùng với điều tra, truy tố và xét xử đều là những giai đoạn của tố tụng hình sự. Có quan điểm lại cho rằng, thi hành án hình sự là một hoạt động bổ trợ tư pháp, cũng có quan điểm lại cho rằng thi hành án hình sự thuần túy chỉ là một hoạt động mang tính hành chính tư pháp.

  Nếu như trong quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, thi hành án hình sự được coi là một giai đoạn của tố tụng, và được ghi nhận tại Phần thứ năm: Thi hành bản án và quyết định của Tòa án (chương XXV đến chương XXIX), thì sang đến Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, phần thi hành án hình sự đã được cắt bỏ hoàn toàn, chỉ còn một số nội dung về thi hành án tử hình, tha tù trước thời hạn có điều kiện và xoá án tích được ghi nhận tại Chương XXIV. Mọi vấn đề liên quan đến thi hành án hình sự đều được ghi nhận tại Luật Thi hành án hình sự năm 2019 cùng những văn bản hướng dẫn.

  Như vậy, tố tụng hình sự đã kết thúc khi bản án do Tòa án đưa ra có hiệu lực pháp luật. Quá trình thi hành bản án đó chỉ là một hoạt động hành chính – tư pháp bình thường (hoạt động quản lí Nhà nước mang tính chất chấp hành, điều hành đối với lĩnh vực tư pháp). Vì vậy, quan điểm truyền thống cho rằng thi hành án hình sự là một giai đoạn của tố tụng hình sự là không hợp lý, cần phải được loại bỏ. Vấn đề này đã được nhận thức đúng đắn và được nội luật hoá một cách cụ thể

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/07/2023)
 • #605207   05/09/2023

  Tại sao cơ quan thi hành án hình sự lại không phải cơ quan tiến hành tố tụng?

   

  Theo như mình hiểu thì hai cơ quan này có nhiệm vụ và quyền hạn riêng biệt, vì vậy chúng không thể đồng thời là một cơ quan. Cụ thể:

  Thi hành án hình sự là hoạt động của Nhà nước, do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành nhằm thực thi các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

  Cơ quan thi hành án hình sự là cơ quan chuyên trách do Nhà nước thành lập để chuyên thi hành án hình sự, hoặc các cơ quan khác của nhà nước được giao nhiệm vụ thi hành án hình sự trong những trường hợp cụ thể.

  Theo Khoản 2 Điều 11 Luật Thi hành án hình sự 2019, cơ quan thi hành án hình sự bao gồm:

  -         Trại giam thuộc Bộ công an, trại giam thuộc Bộ quốc phòng, trại giam thuộc quân khu

  -         Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

  -         Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương

  -         Cơ quan thi hành án hình sự quân khu và tương đương

  Tiến hành tố tụng hình sự là việc thực hiện các công việc liên quan đến điều tra, thực hiện các công việc khác nhằm giải quyết các vụ án hình sự.

  Cơ quan tiến hành tố tụng là cơ quan nhà nước, thực hiện các chức năng giải quyết vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể trong xã hội bằng quyền lực nhà nước.

  Theo khoản 1 Điều 34 BLTTHS 2015 cơ quan tiến hành tố tụng gồm:

  -         Cơ quan điều tra

  -         Viện kiểm sát

  -         Tòa án

  Bạn có thể kiểm tra lại tại các Bộ luật có liên quan nhé, vì kiến thức mình còn khá hạn hẹp nên chỉ giúp bạn được thế này thuiii ạ!

   

   

   

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bachnga97 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/09/2023)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.