Tài sản tẩu tán khi đang bị kiện có được thu hồi và truy tố hình sự không???

Chủ đề   RSS   
 • #483283 25/01/2018

  Punytran

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:25/01/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tài sản tẩu tán khi đang bị kiện có được thu hồi và truy tố hình sự không???

  Vì mối thâm tình hàng xóm Mẹ Em có cho Người hàng xóm vay 1 tỉ đồng và vợ chồng người đó có kí tên vào giấy nợ. Gần đây Người hàng xóm đó bị 1 chủ nợ khác kiện thưa ra tòa. Thấy vậy, Mẹ em có ý muốn lấy lại số tiền Mẹ Em cho mượn trước đó. Nhưng người hàng xóm đó có ý không trả và còn thách thức Gia đình em thưa đi vì đây chỉ là án dân sự. Thấy vậy gia đình em điều tra về tài sản của Người hàng xóm đó biết được bà ta vừa sang tên liên tiếp 3 lô đất và thời gian sang tên đó trong khi bà ta đang thiếu nợ rất nhiều và bị kiện thưa ra tòa. Vậy cho em hỏi tài sản đó có bị thu hồi hay không và Mẹ em thưa bà ta về tội tẩu tán tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản được không?
   
  8939 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #484830   11/02/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2126)
  Số điểm: 12085
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1513 lần
  Lawyer

  Để xác định có hành vi tẩu tán tài sản hay không là rất khó do cần xác định thêm việc xác lập các giao dịch đó một cách giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ. Nếu chứng minh được là hành vi tẩu tán tài sản thì hành vi đó sẽ bị vô hiệu theo qui định của pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế để chứng minh một hành vi có phải là hành vi tẩu tán tài sản hay không là rất khó. Nên mẹ bạn có thể nộp đơn khởi kiện đòi tài sản để được giải quyết cùng với chủ nợ đó.

  Vấn đề liên quan trách nhiệm trả nợ của ông bà A

  -Trường hợp 1: ngoài nhà và đất nêu trên, ông bà A vẫn còn khả năng thi hành án (ví dụ, có tiền, xe oto, xe máy, hoặc tài sản khác có giá trị đủ để thi hành án). Thì việc giao dịch mua bán nhà, đất như trên sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn và sẽ được diễn ra bình thường.

  - Trường hợp 2: Sau khi bán căn nhà và mảnh đất nêu trên, ông bà A rơi vào tình trạng không còn tài sản để thi hành án. Trong trường hợp này:

  Căn cứ điều 118 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch:

  “1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

  b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

  c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

  d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

  Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai."

  Ở đây, giao dịch mua bán đất của người hàng xóm đó phải được xác định tính hợp pháp, nếu bạn xác định hợp đồng này có vi phạm, bạn hoặc cơ quan thi hành án có thể yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Căn cứ vào Điều 45 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 như sau:

  1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

  2. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, huỷ hoại tài sản hoặc trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên có quyền áp dụng ngay các biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này.”

  Hoặc nếu bạn không kiện đòi tài sản theo Luật Dân sự, thì bạn có thể nộp đơn tố cáo đến cơ quan công an về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người hàng xóm đó.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.