Tai nạn giao thông giữa ô tô và xe máy

Chủ đề   RSS   
 • #468650 25/09/2017

  huterlove

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tai nạn giao thông giữa ô tô và xe máy

  cho em hỏi luật sư hôm 28/8/2017 vợ em đang mang bầu đứa đầu sn1987 đi xe đèo 1 người trên đường đi làm khi đến gần cty qua một ngã ba thì khi vượt qua một ôtô bên trái cách 2m từ tim đường với tốc độ từ 30 đến 40 km thì không may gặp phải một xe tải đi ngược chiều đâm chính diện vào hồi 13h10 thì khi đó ôtô đâm và để dừng lại được là 11m trong đó có hơn 9m là lốp xe đẻ lại vết mài sát trên mặt đường thì vợ em cùng bà mợ bị ngất tại chỗ và được đưa đi bệnh viện phúc yên nhưng khi vao bệnh viện các bác sỹ đã đo tim thai cho bé nhưng không có tim thai cháu đã bị mất trong bụng mẹ và được các bác sỹ chuyển lên tuyến trên ở việt đức hà nội khoảng 2h45 các bác sỹ đã rất nhiệt tình cứu chữa nhưng vợ em đã mất vào hồi 3h15 chiều .còn bà mợ khi được đưa đến bệnh viện phúc yên cũng được đưa xuống việt đức đẻ điều trị bác sỹ chuẩn đoán bị tụ máu não dập sống mũi rịa xương hông và 20/9//2017 đã được bác sỹ cho về để điều trị tại gia trong khi đó gđ em đã tạo điều kiện hết mức về bên phía gđ bên lái xe nhưng qua hai lần đều do bên công an họ thúc thì họ mới đến nhưng trong hai lần đó đến nay họ không đi lại gđ không gọi điện hỏi han thì trong trường hợp này gđ quyết định viết đơn xin cơ quan tòa án giải quyết                                    

  vậy xin hỏi luật sư bên họ sẽ phải bồi thường những gì và người ngồi sau xe va người lái xe bị mức án như thế nào                                                                                                                                                   

   
  20450 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #468973   27/09/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, sau vụ tai nạn giao thông vợ bạn và đứa con trong bụng đều mất, người mợ thì hiện vẫn đang chữa trị tại nhà. Bên gây tại nạn sau hai lần đến thăm đến nay không có đi lại hay gọi điện, bồi thường gì cho gia đình bạn. Đầu tiên cần xác định lỗi trong trường hợp này, để từ đo căn cứ yêu cầu bên có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cũng như chịu trách nhiệm hình sự ( nếu đủ căn cứ cấu thành). Việc xác định lỗi sẽ do cơ quan điều tra xác định có lỗi hay không và tùy thuộc vào các tính tiết khách quan khác nhau chứ không thể theo thông tin bạn cung cấp như trên mà xác định được.

   

  Vậy nên với trường hợp của bạn chúng tôi sẽ tư vấn theo hướng đặt ra các giả thiết như sau:

  Nếu cơ quan điều tra xác định lỗi do chiếc ô tô đó gây ra, thì người điều khiển ô tô sẽ phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn.

  - Về vấn đề chịu tráchh nhiệm hình sự :

  Theo quy định về gây tai nạn giao thông có lỗi khi tham gia giao thông đường bộ ( ví dụ như không tuân thủ các nguyên tắc an toàn giao thông ) gây ra hậu quả nghiêm trọng như gây thiệt hại lớn về tài sản, sức khỏe, tính mạng của người bị hại thì có thể chủ thể gây tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau :

  " 1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  ………………..

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  …”

  Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC về một số tình tiết là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt quy định :3. Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng quy định tại khoản 2 Điều 204; khoản 3 các điều 202, 203, 205, Điều 208 đến Điều 215, Điều 217, Điều 220, Điều 222, Điều 223; khoản 4 các điều 206, 207, 216, 218, 219 Bộ luật hình sự là một trong các trường hợp sau đây:

  b) Làm chết hai người và còn gây hậu quả thuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại các điểm b, c, d, đ và e khoản 1 Điều này;”

  Việc gây ra hậu quả chết hai người và một người bị thương hiện vẫn đang điều trị (nếu có giám định thương tích đủ điều kiện) thì lỗi của ô tô sẽ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Căn cứ vào quy định trên, nếu người điều khiển ô tô có đầy đủ căn cứ cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh trên, với mức độ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, người điều khiển xe ô tô sẽ phải chịu mức hình phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  - Căn cứ để bồi thường thiệt hại:

  Theo quy định tại khoản 1 điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”.

  Căn cứ vào quy định trên, bên vi phạm sẽ phải bồi thường cho gia đình bạn các khoản tiền cứu chữa, tiền mai táng, tiền chữa trị cho người đang điều trị, …

  - Trong trường hợp người điều khiển ô tô không có lỗi:

  Nếu cơ quan điều tra kết luận người điều khiểm ô tô không có lỗi, thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 202 Bộ Luật Hình sự 1999.

  Tuy nhiên, người điều khiển ô tô vẫn phải bồi thường theo quy định tại khoản 3 điều 601 Bộ luật dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

  3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

  a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

  Như vậy, dù không có lỗi nhưng người điều khiển ô tô vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn.

  Trường hợp, gia đình người đó không chịu bồi thường thiệt hại, bạn có quyền nộp đơn khởi kiện đến tòa án quận, huyện nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông để được giải quyết.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #505616   26/10/2018

  Hathidiu
  Hathidiu

  Female
  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Va chạm xe

  Xe ô tô tải nhà e đang đỗ bên lề đường bên phải thì xe máy đi đường lao phải xe ô tô nhà e.. người điều khiển xe máy trong người có rượu bia.. cho e hỏi trường hợp như vậy nếu đưa ra pháp luật bên nào phải chịu ak.
   
  Báo quản trị |  
 • #505852   28/10/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn cần xác định đoạn đường trên có biển báo cấm dừng, đỗ ôtô hay không? Nếu không có biển báo cấm dừng, đỗ ôtô thì xe không vi phạm luật.

  Nếu không có biển báo cấm dừng, đỗ ôtô thì lái xe không vi phạm luật. Trường hợp này, tài xế xe máy không có lỗi vi phạm nên không có căn cứ xử lý.

  Nếu có biển báo cấm dừng, đỗ xe trên đoạn đường này, tài xế xe máy đã vi phạm lỗi dừng, đỗ trên đoạn đường cấm và không có biện pháp cảnh báo an toàn theo điểm a, d, khoản 3; điều 18 Luật giao thông đường bộ. 

  Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

  “1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

  2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

  3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

  a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

  b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

  c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

  d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

  đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

  e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

  g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

  4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

  a) Bên trái đường một chiều;

  b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

  c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

  d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

  đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

  e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

  g) Nơi dừng của xe buýt;

  h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

  i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

  k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

  l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.”

  Căn cứ ở trên thì bạn phải xác định lỗi của ai thì mới có thể xác định được trách nhiệm pháp lý. Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường. Nếu còn thắc mắc hay các trường hợp tương tự khác, các bạn có thể liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.