Rủi ro nghề Luật

Chủ đề   RSS   
 • #389970 30/06/2015

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Rủi ro nghề Luật

  Bác chuyên viên pháp lý trong câu chuyện mình đề cập dưới đây chắc không sử dụng tài khoản Thư Viện Pháp Luật hay không đọc kỹ Bộ luật lao động 2012 để gây những hậu quả đáng tiếc như công ty này bị lên báo, bị cơ quan chức năng “viếng thăm”..và thậm chí có nguy cơ bị đuổi việc?

  Thú thật, khi nghe người cán bộ mặt còn non choẹt, đáng tuổi con mình nói rằng mình đã nhầm lẫn khi áp dụng quy định của pháp luật, mình rất bực bội. Làm sao mình có thể sai khi những việc như vậy mình xử lý hằng ngày.

  “Đây nè, cậu xem đi, điều 37...” - mình giở quyển sách luật lúc nào cũng kè kè một bên cho anh cán bộ xem. Anh ta thậm chí chẳng thèm nhìn mà nói gọn hơ: “Điều đó áp dụng cho người lao động, còn người sử dụng lao động thì phải áp dụng điều 38...”.

  Trời đất, có chuyện đó nữa sao? Vậy mà tay trợ lý pháp luật của mình cứ khăng khăng “công ty phải áp dụng điều 37 Bộ Luật Lao động”. Không lẽ bây giờ mình sa thải ngay tay luật sư mỗi tháng hưởng lương 30 triệu đồng ấy đi. Tội hắn đã rành rành ra đó. Không biết đây đã là lần thứ bao nhiêu mình bị “tổ trác” vì nghe lời chuyên gia pháp lý, ban hành những quyết định trớt quớt, bị lên mặt báo, rồi bị cơ quan chức năng mời lên, mời xuống để giải quyết hậu quả.

  Mà có phải mình tiếc tiền đâu? Thuê hẳn một chuyên viên pháp lý để xử lý các vướng mắc về pháp luật mà phòng nhân sự không nắm vững, mình hy vọng công ty không bao giờ phải đối diện với rắc rối, khiếu nại, kiện tụng. Người mình thuê cũng đâu phải tầm thường? Học đại học luật hẳn hoi, thậm chí còn đang học cao học. Ấy vậy mà 1 năm qua, mình đã không dưới một chục lần bị mời đích danh giải quyết hậu quả của công tác tổ chức, nhân sự.

  Bực quá, lần này mình không nói không được: “Tôi đã phó thác tất cả cho cậu, tôi đã tin tưởng cậu, thế mà hết lần này đến lần khác, phòng nhân sự làm sai từa lưa mà nguyên nhân là do cậu tư vấn sai. Chuyên viên pháp lý cái kiểu gì mà mần ăn sống nhăn vậy?”. Có lẽ nét mặt của mình khi nói những điều này không đủ ép phê nên cậu ta cười hề hề: “Dạ, em xin lỗi, tại em sơ suất xem không kỹ, mong giám đốc bỏ qua. Em hứa lần sau sẽ hết sức thận trọng”.

  Hừ, cậu ta có dám chắc là từ rày về sau sẽ không “bỏ bom” mình nữa không?

  30 triệu đồng mỗi tháng, tiền lương của cậu ta gấp 5 lần công nhân trực tiếp sản xuất chứ có ít ỏi gì đâu? Thế mà sai thì vẫn sai. Hay là thôi, cho cậu ta nghỉ, mình đi học luật về tự giải quyết chứ cứ chủ quan nghe theo lời tư vấn tầm phào thì tiền mất tật mang.

  Ý nghĩ rất hay, mình sẽ suy nghĩ và quyết định sớm.

  Nguồn: Báo Lao động

  Nhân tiện kể xong câu chuyện này, mình đố các bạn hiện nay, có bao nhiêu văn bản hướng dẫn Bộ luật lao động 2012?

  Cập nhật bởi shin_butchi ngày 30/06/2015 07:48:21 SA
   
  5329 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #401703   07/10/2015

  Longvigecam
  Longvigecam
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (436)
  Số điểm: 3295
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 131 lần


  Các cơ quan nhà nước nợ văn bản hướng dẫn là chuyện bình thường. 

  Tư vấn thủ tục đầu tư dự án, thành lập doanh nghiệp tại Hà nội, Ninh Bình. Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất.

  Cung cấp thông tin doanh nghiệp

  Mobile: 0983973514 Email: hanoilegal@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #401707   07/10/2015

  Longvigecam
  Longvigecam
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (436)
  Số điểm: 3295
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 131 lần


  Có một lần tôi thực hiện việc đăng ký thay đổi ĐKKD thành lập chi nhánh của 1 công ty cổ phần đại chúng có vốn nước ngoài. Trên ĐKKD có thòng 1 câu" doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tuân thủ các quy định pháp luật đầu tư và luật có liên quan". Phòng ĐKKD ra thông báo từ chối cấp ĐKKD vì cho là có yếu tố nước ngoài và hướng dẫn sang Phòng Đầu tư nước ngoài hoặc đề nghị Phòng ĐKKD nơi DN có trụ sở bỏ nội dung " doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tuân thủ các quy định pháp luật đầu tư và luật có liên quan" trên Giấy ĐKKD.

  Nhưng việc thành lập Chi nhánh phải găn với việc xin cấp phép đầu tư tuy nhiên ở đây chỉ là thành lập 1 văn phòng chi nhánh nên Phòng Đầu tư nước ngoài lại chỉ sang Phòng ĐKKD. Vụ việc cuối cùng không thực hiện được vì vướng trên vướng dưới.

   

   

   

    

  Tư vấn thủ tục đầu tư dự án, thành lập doanh nghiệp tại Hà nội, Ninh Bình. Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất.

  Cung cấp thông tin doanh nghiệp

  Mobile: 0983973514 Email: hanoilegal@gmail.com

   
  Báo quản trị |