Quyền về lối đi qua BĐS liền kề

Chủ đề   RSS   
 • #311991 02/03/2014

  sg24gio

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 3 lần


  Quyền về lối đi qua BĐS liền kề

  Chào các LS và các bạn! Em có một chút vướng mắc muốn được tham khảo ý iến của mọi người, mọi người giusp em nhé!

  Là chuyện như vậy ạ!

  Thứ nhất, nhà chú em có mua một khoảng đất vùng nông thôn khá rộng (khoảng 4000m2), khi mua cách đây khoảng chục năm thì có giá chỉ 2tr đồng, nhưng đến thời điểm này nó đã có giá khoảng 120tr đồng. Tuy nhiên từ khi mua đến nay thì vốn dĩ miếng đất đó không có lối vào vì xung quanh đều bị che bởi đất của các hộ dân khác. Bây giờ đất đai ở vùng đó người ta bắt đầu quản lý chặt hơn thì nhà chú em không thể đem máy móc vào canh tác được nữa. Và chú em đã xin nhà liền kề ( nhà ông Phương) mở một con đường đi cắt qua khoảng giữa mảnh đất của nhà ông Phương (tức là bên trên là đất ở nhà ông Phương, bên dưới là đất làm ruộng nhà ông Phương, nhà chú em xin con đường qua giữa). Nhưng ông Phương nói là ông Phương không chấp nhận vì làm như thế ông khó quản lý đất vì bị tách đôi. Đồng thời ông Phương cho nhà chú em đi vòng hơn một chút xuống dưới đám ruộng cuối cùng để làm lối đi vào mảnh đất nhà chú em và ông Phương còn đòi số tiền đề bù con đường đó là 20tr (con đường rộng khoảng 4m, dài khoảng 30m). Nhà chú em không đồng ý. Vậy mọi người cho em hỏi trong 2 nhà thì nhà nào đã sai ạ? và họ có quyền đòi số tiền lớn như vậy không ạ?

  Thứ 2, trước khi đi qua đất là thuộc sở hữu của nhà ông Phương thì nhà chú em phải đi qua 2 đoạn đường khác gồm đoạn thứ nhất dài 20m cũng thuộc sở hữu đất của nhà ông Phương, nhưng được nhà này thỏa thuận và đi chung cùng nhà ông Tấn 15 năm nay. Và đoạn thứ 2 dài 30m là đường đi riêng của nhà ông Tấn khoảng 10 năm nay. Khi nhà chú em đi qua 2 đoạn đường này thì 2 nhà này không đồng ý vì cho rằng ngày trước họ làm đường, có đề nghị nhà chú em cùng đóng góp làm thì nhà chú em không đóng góp gì và bây giờ nó thuộc sở hữu riêng của 2 nhà họ, nên nếu nhà chú em muốn đi qua thì phải đưa họ một khoản tiền và làm tờ cam kết về việc sở hữu chung không làm phương hại đến mục đích sử dụng chung. Vậy trong trường hợp này họ làm vậy có đúng không ạ?

  Em rất băn khoăn về việc này vì họ đang tranh chấp rất gay gắt. Em rất mong được mọi người tư vấn sớm.

  Chân thành cảm ơn.

   
  5439 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #313142   09/03/2014

  sg24gio
  sg24gio

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 3 lần


  Em chỉ muốn tham khảo thôi, chứ em không có ý định và cũng không có tư cách kiện tụng gì ở đây nên dù sao cũng cảm ơn LS đã trả lời và viện dẫn điều luật. Rất mong được nghe những ý kiến cụ thể hơn ạ.

   

   
  Báo quản trị |