Quyền lợi cho lao động nữ làm công việc nặng nhọc, độc hại trong thời gian nuôi con nhỏ

Chủ đề   RSS   
 • #595452 13/12/2022

  YKK

  Sơ sinh


  Tham gia:21/03/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Quyền lợi cho lao động nữ làm công việc nặng nhọc, độc hại trong thời gian nuôi con nhỏ

  Kính gửi Anh/chị!

  Tôi có số câu hỏi rất mong nhận được sự hỗ trợ giải đáp của anh/chị

  Điều 137. Bảo vệ thai sản

  2. Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Câu hỏi 1: Trường hợp lao động nữ làm công việc nặng nhọc, độc hại sau thời gian nghỉ thai sản quay trở lại làm việc nhưng công ty không sắp xếp được công việc nhẹ hơn, an toàn hơn mà vẫn phải làm công việc nặng nhọc, độc hại như cũ thì người lao động có được giảm bớt 1 giờ làm việc hàng ngày + 1 giờ (đi muộn hoặc về sớm) theo chế độ con nhỏ không? Và họ chỉ phải làm 6h/ ngày có đúng không?

  Câu hỏi 2: Nếu 2h được hưởng quyền lợi này theo Luật Lao động mà người lao động không nghỉ, vẫn làm việc thì công ty sẽ tính lương như thế nào? Tính theo giờ làm việc tăng ca hay tính theo giờ làm việc bình thường?

  Rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ anh/chị!

  Trân trọng cảm ơn!

   

   
  703 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn YKK vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598356   31/01/2023

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Quyền lợi cho lao động nữ làm công việc nặng nhọc, độc hại trong thời gian nuôi con nhỏ

  Căn cứ khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019, lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nếu không được chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn thì sẽ được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Do đó, nếu lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà công ty không chuyển người lao động sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn thì sẽ được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày.

  Ngoài ra, khoản 4 Điều 80 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định:

  Điều 80. Chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ

  4. Nghỉ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi:

  a) Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

  b) Trường hợp lao động nữ có nhu cầu nghỉ linh hoạt hơn so với quy định tại điểm a khoản này thì người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ;

  c) Trường hợp lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc thì ngoài tiền lương được hưởng theo quy định tại điểm a khoản này, người lao động được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ.

  …”

  Như vậy, trong trường hợp này người lao động sẽ được giảm bớt 02 giờ làm việc hằng ngày.

  Bên cạnh đó, nếu người lao động không có nhu cầu nghỉ mà vẫn làm việc trong 02 giờ này thì người lao động sẽ được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ, tức theo quan điểm của mình thì tiền lương trong 2h này sẽ tính theo giờ làm việc bình thường.

   
  Báo quản trị |