Quy định ra vào nhà chung cư mà người ngoài cần biết

Chủ đề   RSS   
 • #592817 27/10/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1996)
  Số điểm: 65261
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1705 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Quy định ra vào nhà chung cư mà người ngoài cần biết

  Chung cư là một khu vực tổ hợp nhà ở chung của một cộng đồng dân cư cùng chung sống trong một tòa chung cư. Loại hình nhà ở này hiện nay được ưa chuộng tại các thành phố đông dân cư bởi tính tiện nghi và nhiều tiện ích.
   
  quy-dinh-ra-vao-nhà-chung-cu-ma-nguoi-ngoai-can-biet
   
  Bởi khu vực chung cư là một khu vực đông dân cư vì vậy để bảo mật an ninh thì ban quản lý chung cư rất coi trọng vấn đề này. Nhất là đối với khách ra vào nhà chung cư, để tránh bị phạt thì người ra vào chung cư cần chú ý các vấn đề sau:
   
  Nhà chung cư và tòa chung cư là gì?
   
  Chung cư là một từ ngữ được sử dụng nhiều khi nói về kiểu nhà ở chung một tòa nhà của cộng cộng đồng dân cư. Để hiểu rõ hơn thì theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 giải thích nhà chung như sau:
   
  Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm:
   
  - Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở.
   
  - Nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
   
  Bên cạnh đó, tòa nhà chung cư là một khối nhà (block) độc lập hoặc một số khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
   
  Như vậy, có thể thấy các nhà chung cư được xây dựng với một kiểu tương đồng với nhau và nằm trong một tòa chung cư.
   
  Quy định đối với khách ra vào nhà chung cư
   
  Nhằm quản lý nhà chung cư được chặt chẽ thì ban quản lý cần triển khai nội quy chung cư theo Điều 1 Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 28/2016/TT-BXD quy định đối với chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư như sau:
   
  Chủ sở hữu nhà chung cư phải chấp hành nghiêm chỉnh Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành và Bản nội quy này.
   
  Khách ra vào nhà chung cư phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và phải tuân thủ sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ nhà chung cư.
   
  Trong trường hợp cần thiết, lễ tân hoặc bảo vệ nhà chung cư được giữ các giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào nhà chung cư để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, an toàn của nhà chung cư. Đối với khu vực dành cho văn phòng, dịch vụ, thương mại thì không cần phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân này.
   
  Người đến tạm trú tại căn hộ phải đăng ký danh sách với quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và có trách nhiệm đăng ký tạm trú tại cơ quan công an phường sở tại theo quy định.
   
  Người sử dụng căn hộ, người tạm trú phải chịu trách nhiệm trước pháp Luật về các hành vi vi phạm Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và Bản nội quy này.
   
  Các quy định áp dụng đối với nhân viên làm việc tại khu vực văn phòng dịch vụ, thương mại: do chủ đầu tư; Hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư.
   
  Tuân thủ các quy định khi sử dụng tài sản chung
   
  Theo Điều 3 Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 28/2016/TT-BXD quy định về việc sử dụng phần sở hữu chung của nhà chung cư, thì người ở chung cư phải tuân theo các quy định như sau:
   
  - Sử dụng thang máy và các thiết bị sử dụng chung theo đúng mục đích, công năng thiết kế sử dụng.
   
  - Không được làm hư hỏng hoặc có hành vi vi phạm đến tài sản chung của nhà chung cư.
   
  - Tuân thủ đầy đủ các quy định về việc dừng, đỗ xe tại nơi được dừng, đỗ xe theo quy định.
   
  - Sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng vào đúng mục đích, công năng theo quy định của pháp Luật về nhà ở 2014.
   
  - Tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn PCCC của nhà chung cư.
   
  - Các quy định khác: do Hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư (nếu có).
   
  Xử lý khi có sự cố của nhà chung cư
   
  Khi gặp sự cố có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và an toàn tài sản trong nhà chung cư thì chủ sở hữu, người sử dụng phải thông báo ngay cho Ban quản trị, đơn vị quản lý nhà chung cư để xử lý.
   
  Trường hợp gặp sự cố khẩn cấp, cần thiết phải sơ tán người ra khỏi nhà chung cư thì phải thực hiện theo hướng dẫn trên loa phát thanh hoặc biển chỉ dẫn thoát hiểm hoặc hướng dẫn của bảo vệ, đơn vị có thẩm quyền để di chuyển người đến nơi an toàn.
   
  Ngoài ra, chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư còn có quyền và nghĩa vụ như sau:
   
  (1) Yêu cầu Ban quản trị và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cung cấp thông tin, các nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư.
   
  (2) Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng bảo hiểm cháy, nổ theo quy định của pháp Luật.
   
  (3) Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Bản nội quy này và Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành.
   
  (4) Đóng đầy đủ, đúng thời hạn kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư và các chi phí khác theo quy định của pháp Luật và theo thỏa thuận với các nhà cung cấp dịch vụ.
   
  Như vậy, không những chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư phải tuân theo nội quy của ban quản lý chung cư mà kể cả khách ra vào nhà chung cư hoặc những người lưu trú trong thời gian ngắn cũng phải thực hiện đúng quy định như trên. Trong trường hợp vi phạm các quy định nội quy tùy mức độ vi phạm sẽ bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật và yêu cầu bồi thường.
   
  1280 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592925   28/10/2022

  Quy định ra vào nhà chung cư mà người ngoài cần biết

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Như chúng ta đã biết, chung cư là nơi ở của rất nhiều hộ gia đình, không phải chỉ có riêng người quen của mình sở hữu căn hộ ở đó. Do đó, theo quan điểm cá nhân, khi đến làm khách tại chung cư cần phải giữ phép lịch sự, tuân thủ các nội quy ra vào, giờ giấc,... của chung cư đó, tránh việc gây ồn ào, bất tiện tại các khu vực chung của chung cư đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #592997   30/10/2022

  Quy định ra vào nhà chung cư mà người ngoài cần biết

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Ngoài ra, tại Điểm a, Điểm b khoản 3 Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về quyền sử dụng đất chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư như sau:
   
  a) Diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư, văn phòng làm việc, cơ sở thương mại, dịch vụ trong nhà chung cư (sau đây gọi chung là căn hộ) bao gồm diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư, làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà và đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư được chủ đầu tư bàn giao cho các chủ sở hữu căn hộ tự tổ chức quản lý, sử dụng theo dự án đầu tư...
   
  b) Quyền sử dụng đất quy định tại Điểm a Khoản này là quyền sử dụng chung theo phần không thể phân chia. Tỷ lệ phần quyền sử dụng đất được tính bằng tỷ lệ diện tích căn hộ chia cho tổng diện tích sàn của các căn hộ trong nhà chung cư. Việc sử dụng và định đoạt đối với quyền sử dụng đất khu chung cư do đa số người chiếm tỷ lệ phần quyền sử dụng đất quyết định nhưng phải phục vụ lợi ích chung của cộng đồng và phù hợp với quy định của pháp luật;
   
  Theo đó, chủ sở hữu căn hộ chung cư có quyền sử dụng chung đối với diện tích đất xây dựng tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, đây là tài sản sử dụng chung không thể phân chia cho từng hộ.
   
  Báo quản trị |  
 • #593675   04/11/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Quy định ra vào nhà chung cư mà người ngoài cần biết

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn.
   
  Nội quy quản lý nhà chung cư là một văn bản mang tính pháp luật được dán tại sảnh của tòa nhà. Bao gồm các quy định đặt ra cho chủ sở hữu căn hộ hay người sử dụng nhà chung cư tuân thủ và thực hiện. Những nội quy này được xây dựng nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho khu chung cư. Nội quy quản lý vận hành nhà chung cư là giải pháp giúp các hoạt động ở tòa nhà diễn ra suôn sẻ và hiệu quả
   
  Báo quản trị |