Pháp luật Việt Nam_Không thể thực hiện khi chỉ dừng ở chủ trương

Chủ đề   RSS   
 • #433613 16/08/2016

  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4693)
  Số điểm: 35030
  Cảm ơn: 673
  Được cảm ơn 1180 lần


  Pháp luật Việt Nam_Không thể thực hiện khi chỉ dừng ở chủ trương

        Trong thời gian qua xuất hiện nhiều vụ việc liên quan đền sai phạm của một số cơ quan hoặc người có thẩm quyền trong vấn đề kinh doanh của người dân.

  Như vụ kinh doanh cà phê xin chào hay vụ kinh doanh phở chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố. Sau khí xem xét có nhiều quy định không phù hợp với thực tiễn, Thủ tướng đã họp và đưa ra yêu cầu không thực hiện những hoạt động gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, chủ trương đã được đưa ra  nhưng thực tế thì như thế nào?

         Cụ thể ngày 8/8 vừa qua, báo chí có phản ánh thông tin anh Dương Trọng Tiến làm dịch vụ kinh doanh mua bán, sửa chữa điện thoại cũ tại quận 10 (TP HCM) bị công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp vì bị cho là kinh doanh trái phép.

  Nhận thấy được sự vô lý của vấn đề này, Thủ tướng đã ra công văn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phải xem xét lại vụ việc này.

  Như thế cho dù đã có văn bản từ cấp trên, nhưng cấp dưới vẫn chẳng quan tâm, dẫn đến tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, và vấn đề này hiện đang tồn tại trong rất nhiều lĩnh vực của pháp luật Việt Nam.

         Đơn giản như nếu Nghị quyết hoặc Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể một vấn đề chẳng hạn như giảm thuế suất thuế TNDN cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với những người dân như chúng ta thì nhìn vào chả có gì phải gọi là vướng mắc. Tuy nhiên, để những cơ quan có thẩm quyền thực hiện được thì còn cần phải có Nghị định, Thông Tư hướng dẫn, thậm chí nhiều nơi còn phải chờ cả Công văn chỉ đạo mới “dám” thực hiện.

  Thế mới biết, chúng ta ai cũng nghĩ rằng Hiến pháp là văn bản cao nhất và mọi người đều phải tuân thủ, tuy nhiên Hiến Pháp mà không có Luật thì chỉ là lý tưởng, Luật mà không có Nghị định thì chỉ là chủ trương và Nghị định đôi khi không có Thông tư thì chỉ là hình mẫu. 

   
  48633 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang «<345
Thảo luận
 • #561452   29/10/2020

  Cần nhiều thứ hơn là một chủ trương. Cần có sự phối hợp của nhân dân và chỉ đạo của nhà nước cần hợp tác toàn diện mới đưa một quy định vào đời sống và hưởng lợi từ nó. Pháp luật là để điều chinhrxax hội giúp con người sống tốt hơn nên cần xã hội chung tay.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #573787   20/07/2021

  Vấn đề pháp luật Việt Nam không thể thực thi hoặc khó thực thi trong thực tế là một vấn đề đã có từ trước đến nay. Việc những chủ trương rất hay nhưng khi về đến địa phương thì rất lúng túng trong việc hiểu và thực hiện là một vấn đề rất phổ biến và cần được khắc phục. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ một bài viết rất hay.

   
  Báo quản trị |  
 • #573971   27/07/2021

  Bài viết của tác giả đã đưa ra được một chủ đề rất hay đó là pháp luật không thể thực thi khi chỉ dừng ở chủ trương. Mình đồng ý với quan điểm mà bạn đưa ra. Pháp luật không thể được thực hiện khi chỉ dừng lại ở chủ trương, dù chủ trương có hay thế nào mà không có biện pháp đưa đến những người thực thi pháp luật thì cũng không có ý nghĩa gì. Như ví dụ của bạn về vụ việc anh Dương Trọng Tiến vậy, dù đã có yêu cầu của Thủ tướng nhưng nếu không có văn bản cụ thể để hướng dẫn thì họ không làm theo. Theo mình thấy thì đây không phải là trên bảo dưới không nghe, hay do pháp luật không được thực thi mà là do những người thi hành pháp luật “không dám” tự ý xử lý một vấn đề nếu chưa có văn bản quy định một cách cụ thể. Vì nếu làm mà không có văn bản pháp luật để dựa vào thì khi sai phạm ai sẽ chịu trách nhiệm.

  Một chủ trương dù hay đến đâu thì cũng không thể tự xâm nhập vào đời sống nếu không có một văn bản nào cụ thể chủ trương đó như bạn đã nói pháp luật không thể được thực thi khi dừng lại ở chủ trương. Và bạn có thể nhìn thấy được trình độ phát triển của các địa phương ở Việt Nam là không giống nhau, nên một chủ trương không thể áp dụng một cách như nhau ở các địa phương được. Việc có những Nghị định, Thông tư, Chỉ thị là để những chủ trương đó được áp dụng đến địa phương một cách phù hợp có hiệu quả nhất. Những quy định trong Hiến pháp đúng là chỉ là hình mẫu nếu không có Luật hay những văn bản khác quy định, nhưng Hiến pháp định hướng Luật, làm cho Pháp luật đi đúng với con đường mà nó phải đi.

  Xin cảm ơn tác giả vì bài viết rất hay.

   

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #574047   28/07/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1320)
  Số điểm: 10361
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 193 lần


  Viêc cần có văn bản hướng dẫn thực hiện là thói quen tồn tại từ trước tới nay. Một phần là do cơ quan cấp dưới chưa nắm được thông tin hoặc chưa hiểu rõ về quyền hạn, nhiệm vụ cũng như hiểu rõ về việc áp dụng quy định pháp luật. Một lí do nữa mà mình hay gặp chính là "ngữ pháp Việt Nam", cùng một câu chữ nhưng hiểu ra rất nhiều nghĩa, dẫn đế khó khăn trong việc triển khai, áp dụng. 

   
  Báo quản trị |  
 • #578873   30/12/2021

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Pháp luật Việt Nam_Không thể thực hiện khi chỉ dừng ở chủ trương

  Học phải đi đôi với hành cũng như lý thuyết phải gắn liền với thực tiễn. Vì vậy vấn đề pháp luật cũng vậy chủ trương cũng phải gắn liền với việc thực hiện pháp luật. Lý thuyết quy định là vậy nhưng thực tế áp dụng những quy định pháp luật như thế nào thì không ai nói trước được. Cho nên, những chủ trương đặt ra cần phải được thực hiện để có thể điều chỉnh cho phù hợp với thực trạng xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #579850   28/01/2022

  Pháp luật Việt Nam_Không thể thực hiện khi chỉ dừng ở chủ trương

  Cảm ơn tác giả đã có một bài viết về một chủ đề rất thú vị, một chủ đề mà mình nghĩ là có rất nhiều ý kiến xung quanh nó. Về vấn đề chủ trương của pháp luật không được thực thi trong thực tế có rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, hiện nay mình nhận thấy rằng các cơ quan, ban ngành đang ngày một cải thiện tình hình này.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #579878   28/01/2022

  Pháp luật Việt Nam_Không thể thực hiện khi chỉ dừng ở chủ trương

  Việc chủ trương, đường lối,chính sách tại trung ương đã có, đã được quy định cụ thể nhưng vẫn không thể áp dụng vào thực tiễn là một chuyện thường xuyên xảy ra tại các cấp cơ sở. Tại cấp cơ sở thường xuyên ỷ lại vào chỉ đạo của cấp trên. Khi nào phải được hướng dẫn cụ thể và có nơi thực hiện thì mới áp dụng. Đây là nguyên nhân làm nhiều chính sách chưa thể áp dụng vào thực tiễn. 

   
  Báo quản trị |  
 • #580118   30/01/2022

  Yen_Do
  Yen_Do

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:11/01/2022
  Tổng số bài viết (103)
  Số điểm: 770
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Pháp luật Việt Nam_Không thể thực hiện khi chỉ dừng ở chủ trương

  Bài viết đã phản án đúng thực tế về quá trình từ chính sách đến thủ tục thực tế tại các cơ quan công quyền. Tôi rất thích đoạn cuối, và muốn bổ sung một chút là thông tư mà không có công văn thì cũng chỉ là quy định chung thôi. Cơ quan công quyền cần rất nhiều thứ để một quy định trong luật thành một thủ tục thực tế và chúng ta cần phải cắt giảm các khoản giữa này thì việc hoạt động công mới thông suốt được.

   
  Báo quản trị |  
 • #580799   27/02/2022

  Pháp luật Việt Nam_Không thể thực hiện khi chỉ dừng ở chủ trương

  Không phải bao giờ một chính sách, một chủ trương hay đều có thể được thực thi trong thực tế và càng khó để thực thi một cách trọn vẹn tinh thần của nó. Bởi còn tồn tại ở đó sự khác biệt về trình độ của người lãnh đạo, về trình độ phát triển kinh tế xã hội ở từng địa phương. Cảm ơn tác giả vì một bài viết rất thú vị.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #581719   27/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Pháp luật Việt Nam_Không thể thực hiện khi chỉ dừng ở chủ trương

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ ý kiến này.

  Sau chặng đường một phần ba thế kỷ đổi mới kể từ năm 1986, hệ thống pháp luật Việt Nam đã không ngừng được xây dựng và hoàn thiện. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khiếm khuyết của hệ thống pháp luật, như tính thiếu đồng bộ, chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu ổn định và tính khả thi chưa cao.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #582227   30/03/2022

  Pháp luật Việt Nam_Không thể thực hiện khi chỉ dừng ở chủ trương

  Một chính sách được thực thi trong thực tế thì mức độ thành công hay là đúng với ý chí ban đầu là rất khó. Vì việc thực thi luôn phải chịu sự chi phối từ nhiều yếu tố riêng biệt. Do đó, không phải không muốn một chính sách được thực thi mà đôi khi không thể thực thi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #584917   31/05/2022

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5505
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Để đảm bảo trật tự xã hội, các quan hệ xã hội đều được pháp luật điều chỉnh để mọi người đảm bảo tuân thủ đúng quy định. Chúng ta hầu như đều thấy quy định pháp luật khắp mọi nơi. Do có nhiều vẫn đề được quy định gây khó khăn trong quá trình thực thi pháp luật, có nhiều quy định bị chồng chéo, bất cập. Tuy nhiên các nhà làm luật đã không ngừng nghiên cứu tìm ra hướng giải quyết cho những bất cập này và thực tế rằng các quy định hiện nay ngày càng tiến bộ.

   
  Báo quản trị |  
 • #587246   01/07/2022

  leehuy97
  leehuy97
  Top 500
  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:29/06/2022
  Tổng số bài viết (214)
  Số điểm: 1398
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 13 lần


  Cảm ơn bài viết rất hay của bạn. Thực tế pháp luật nước ta vẫn còn nhiều những bất cập trong các quy định của Luật. Tuy nhiên các cơ quan nhà nước ta luôn cố gắng từng ngày tìm ra những quy định áp dụng và luôn lắng nghe ý kiến người dân để sửa đổi bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #587900   21/07/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Pháp luật Việt Nam_Không thể thực hiện khi chỉ dừng ở chủ trương

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả
   
  Một vấn đề khác nữa là quy định pháp luật thì ban hành nhiều như vậy nhưng không phải ai cũng nắm hết tinh thần của nó. Thế là phải đợi có các văn bản hướng dẫn thi hành từ các cơ quan nhưng lại rất lâu, nhiều vấn đề đôi khi đã áp dụng nhưng vẫn còn rất nhiều tranh cãi và chưa biết áp dụng thế nào.
   
  Báo quản trị |  
 • #593546   01/11/2022

  Pháp luật Việt Nam_Không thể thực hiện khi chỉ dừng ở chủ trương

  Các văn bản quy phạm pháp luật nói chung là những văn bản cấp cao, để đến với người dân thì cần một thời gian rẩt lâu và phải cần ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn chi tiết. Như vậy, các chính sách và chủ trương cần bám sát thực tiễn để dễ ban hành và thực hiện.

   
  Báo quản trị |