Phân chia tài sản sau ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #534993 13/12/2019

  Phân chia tài sản sau ly hôn

  Kính chào luật sư,

  Tôi có vấn đề như sau muốn nhờ luật sư tư vấn:

  Cha mẹ tôi có mua 1 miếng đất trước khi tôi kết hôn, sau đó gia đình nhà chồng góp tiền xây nhà, sau đó căn nhà đứng tên tôi nhưng có sổ sau ngày kết hôn. Tuy nhiên cha mẹ tôi không nói sẽ cho tôi miếng đất và căn nhà đó. Phần tiền xây nhà sau này cha mẹ tôi có trả lại cho bên gia đình chồng. Vậy nếu sau ly hôn thì căn nhà đó có bị tính vào tài sản chung của 2 vợ chồng không? Nếu có thì giải quyết phân chia tài sản như thế nào ạ.

  Chân thành cảm ơn quý luật sư tư vấn.

   

   
  3682 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huyen_91092 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #535175   17/12/2019

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1258 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Theo thông tin bạn nêu thì có cơ sở để cho rằng tài sản đất và nhà là của bố mẹ bạn cho riêng bạn. Tuy nhiên, khi ly hôn, trừ khi chồng bạn đồng ý với bạn, nếu không (mà phát sinh tranh chấp) thì bạn phải chứng minh đó là tài sản riêng của bạn vì pháp luật quy định nhà đất là tài sản chung của vợ chồng khi không chứng minh được là tài sản riêng. Tài sản chung của vợ chồng theo nguyên tắc chia đôi, có tính đến công sức đóng góp, lỗi nhân dẫn đến ly hôn,... của mỗi bên như Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình trích dẫn dưới đây:

  Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

  4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

  Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

  5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/12/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com