Phân chia tài sản sau khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #483477 27/01/2018

  l3o.n0_1

  Mầm

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2011
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 525
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 1 lần


  Phân chia tài sản sau khi ly hôn

  Thân chào luật sư! Tôi có người bạn tên Linh, chuẩn bị ly hôn với chồng hiện anh ta định cư ở Mỹ, hai người đăng ký kết hôn ở VN. Anh ta ngoại tình từ trước, và chuẩn bị cho dự định sẽ bỏ L để cưới người khác, khi về VN thăm L và con, anh thu hồi tất cả tài sản của anh ta gởi trước đây cho L .Trong đó có khỏang tiền L gởi ngân hàng từ số hàng hóa mỹ phẩm anh gởi về bán và tiền tiết kiệm L tích góp từ trước. Anh biết được đã bắt L lên rút và lấy hết tòan bộ với lý do đó là tiền anh gởi về. Vậy xin luật sư tư vấn cho ctôi biết, số tìên khi anh lấy đó có phải là tài sản chung không? Tài sản ở bên Mỹ khi anh qua có được phải là tài sản chung hay không? Như vậy khi ly hôn Linh được quỳên lợi phân chia tài sản chung hay không? Nếu anh ta không kê khai ra tài sản thì L sẽ phải làm gì để hưởng được quỳên lợi của mình?.
   
  4840 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #484141   01/02/2018

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3386)
  Số điểm: 20587
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1256 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Tài sản người chồng đã thu hồi như bạn nêu là động sản nên nếu không phải động sản phải đang ký (ví dụ ô tô) thì người vợ gần như không có khả năng tranh chấp, trừ khi có chứng cứ cụ thể hoặc được người chồng xác nhận.

  - Khi yêu cầu chia tài sản chung thì người nêu yêu cầu có nghĩa vụ chứng minh tài sản đó là tài sản chung và quyền của mình đối với tài sản đó như thế nào, nếu không sẽ bị tòa án bác yêu cầu.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #484315   02/02/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5180
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 175 lần


  Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tải sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh của vợ chồng tạo ra trong thời gian hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng trừ tài sản do vợ chồng được tặng cho riêng. Vì vậy, số tiền mà chồng bạn đã lấy đó cũng như tài sản mà chồng bạn làm ra được bên mỹ mà có sau khi hai bạn kết hôn cũng là tài sản chung.

  Đối với tài sản chung sau khi ly hôn sẽ được phân chia tài sản chung và nếu anh chồng của bạn bạn không muốn tài sản nào đó bị phân chia cho bạn bạn thì có nghĩa vụ chứng mình tài sản nào đó là tài sản riêng(ví như được bố mẹ tặng cho riêng, tài sản có trước hôn nhân mà chưa có thỏa thuận  nhập vào tài sản chung.

  Bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 

  Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

   
  Báo quản trị |  
 • #484342   03/02/2018

  Theo Điều 33 Luật HN&GĐ Tài sản chung của vợ chồng

  "1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

  Trường hợp của bạn nói thì tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng là từ việc bán mỹ phẩm hàng hoá từ ngừoi chồng bên Mỹ gửi về, và khoản tiền này tạo ra trong thời kỳ hôn nhân của 2 người nên dù dây là tiền từ hàng hoá của chồng nhưng vợ cũng góp công sức trong việc mua bán hàng hoá đó để tạo ra lợi nhuận. Do đó khoản tiền này đuợc xem là tài sản chung  của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Khi ly hôn thì tài khảon này sẽ được chia đôi theo đúng quy định của pháp luật hôn  nhân và gia đình. Ngừơi chồng muốn lấy hết khoản tiền này thì cần đưa ra chứng cứ chứng minh rằng đây là tài sản riêng của mình, tạo thành từ tài sản riêng không liên quan gì đến vợ.                 

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com