Phân chia, nhận di sản thừa kế khi không có di chúc?

Chủ đề   RSS   
 • #442086 19/11/2016

  caolaogia7

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2012
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 480
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 2 lần


  Phân chia, nhận di sản thừa kế khi không có di chúc?

  Xin chào các luật sư!
  Hiện tôi có vấn đề thắc mắc cần được tư vấn mong các luật sư tư vấn giúp:
  - Cha mẹ tôi sống với nhau không có hôn thú và tôi là con riêng của mẹ tôi và tôi sống với ba mẹ tôi từ khi tôi 1 tuổi tới nay.
  - Trong suốt thời gian ba mẹ tôi sống chung có 2 người con riêng là em tôi.
  - Năm 2011 ba mẹ tôi đột ngột qua đời và có để lại 1 mảnh đất có sổ đỏ đứng tên của cả ba và mẹ tôi.
  - Nay tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất đó qua cho 2 em tôi tuy nhiên khi ra chính quyền xã thì họ nói là ba mẹ tôi không có để lại di chúc và không có hôn thú cho nên cần phải có sự đồng ý của gia đình phía ba tôi là vợ và các con riêng của ba tôi. Tuy nhiên tôi không biết tìm và liên hệ với họ ra sao nên bây giờ tôi phải làm sao ?
  - Sau khi tìm hiểu và được cho biết là vì không có di chúc để lại và không thỏa thuận được với các đồng thừa kế thì tài sản ấy phải được phân chia. Mà trên mảnh đất ấy ngày trước khi ba mẹ tôi mất chính quyền có xây dựng cho 3 anh em tôi 1 căn nhà tình thương. Nay nếu phải phân chia tài sản chia năm sẻ 7 thì ngôi nhà ấy phải xử lý thế nào ?
  - Tôi cũng muốn là làm theo đúng qui định của pháp luật để tránh tranh chấp, kiện tụng sau này cho các em tôi tuy nhiên : thứ nhất là làm thế nào để liên lạc, tìm được vợ và con riêng của ba tôi? tiếp nữa là tôi sống với ba mẹ tôi từ nhỏ cho tới lúc ba mẹ tôi mất (tính từ lúc tôi có nhận thức, suy nghĩ và ký ức còn những chuyện trước kia khi mà tôi còn nhỏ quá thì làm sao biết và nhớ được) thì ba tôi sống với mẹ con tôi và 2 em của tôi chứ có đi đâu gọi là về vợ con riêng đâu mà tôi biết. Cuộc sống khốn khó đi thuê nhà ở nơi này, nơi kia cho tới khi có tiền mua được mảnh đất nhỏ thì ba mẹ tôi mất. Tâm nguyện cũng như lời nói miệng là để lại cho 2 em tôi vì chúng còn bé, tôi thì lớn và có thể tự lo cuộc sống bản thân được rồi và tôi cũng đồng ý như vậy. Lúc đầu tôi nghĩ chuyện đơn giản là ra địa phương, chính quyền sang tên là xong vì thực tế như vậy nhưng khi ra tôi mới biết theo pháp luật phải làm như vậy. Cho nên nếu bắt buộc phải tìm được vợ và các con của ba tôi mà tôi không tìm được thì phải làm sao ? Thứ 2 là nếu tìm được rồi thì phải phân chia tài sản như thế nào với trường hợp của anh em tôi (đất và ngôi nhà tình thương).
  Mong luật sư tư vấn giúp để tôi hoàn tất các thủ tục pháp lý cho 2 em tôi.
  Xin chân thành cám ơn!

   

   
  3352 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #442328   23/11/2016

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1258 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Qua thông tin bạn nêu cho thấy vụ việc của bạn có lẽ khá phức tạp nên cần cân nhắc giải quyết từng bước.

  - Trước hết về thừa kế thì đất có sổ đỏ và đứng tên chung bố mẹ bạn nên phần di sản của bố bạn là 1/2. Đối với phần tài sản này thì hàng thừa kế thứ nhất gồm cha mẹ, vợ (chính thức) và các con của bố bạn. Vì không có di chúc nên sẽ theo cách chia đều. Căn nhà là chính quyền xây cho 3 anh em nên không phải chia.

  - Về thủ tục: Bạn đề nghị ủy ban xã tổ chức hòa giải về việc chia thừa kế. Sau khi có biên bản hòa giải của xã thì bạn nộp đơn đến tòa án đề nghị chia di sản (ủy ban có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể thủ tục cho bạn). Trong quá trình tòa án giải quyết, bạn có thể đề đạt nguyện vọng chuyển phần tài sản bạn được hưởng cho 2 em. Căn cứ vào phán quyết của tòa án, bạn hoàn thành thủ tục sang tên như bạn mong muốn. Theo quy định tố tụng thì tòa án sẽ giải quyết vấn đề liên quan đến người thừa kế khác, ví dụ vợ, con của bố bạn.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  caolaogia7 (23/11/2016)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com