Nội dung ghi trên GCN QSDĐ

Chủ đề   RSS   
 • #481469 08/01/2018

  kptda

  Sơ sinh


  Tham gia:09/06/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nội dung ghi trên GCN QSDĐ

  Kính chào Luật sư

  Năm 2003 Nhà tôi bị kê biên để bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng khu dân cư do công ty tư nhân đầu tư.

  Năm 2004 theo thông báo tạm ứng tiền bồi thường, gia đình tôi có tạm ứng 50 triệu đồng tiền bồi thường (theo chiết tính tạm thì gia đình tôi được nhận 300 triệu). Khu vực dự án cũng có khoản 60 người tạm ứng như tôi. Sau khi tạm ứng thì Ban bồi thường và Công ty giữ GCN QSDĐ của tôi và các hộ dân cho đến nay.

  Tuy nhiên, sau này dự án bị quy hoạch treo không triển khai bất cứ gì kể cả bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngày 07/01/2018 Ban bồi thường tổ chức họp dân yêu cầu chúng tôi trả tiền đã tạm ứng lại cho Công ty và sẽ được trả lại GCN QSDĐ. Hộ nào không trả tiền thì sẽ ghi trên GCN QSDĐ là đang thiếu nợ Công ty, như nhà tôi sẽ ghi vào giấy chứng nhận QSDĐ là nợ Công ty 50 triệu.

  Xin cho tôi hỏi, việc này là đúng hay sai. Theo tôi, Công ty làm dự án phân lô kinh doanh, tạm ứng giống như tiền đặt cọc mua đất của tôi, giờ kéo dài hơn 15 năm nay, nếu Công ty không làm thì coi như mất cọc, sao lại bắt chúng tôi trả tiền. Gần 15 năm nay chúng tôi mất hết quyền sử dụng đất thì ai bù. Xin luật sư tư vấn giúp.

  Chúng tôi xin chân thành cảm ơn

   
  5202 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #482855   20/01/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Thứ nhất, vấn đề bạn đang hỏi rất phức tạp khi liên quan đến rất nhiều vấn đề như chủ thể, các quy dịnh của nhà nước, chính phủ nhưng dữ kiện bạn lại không đủ nên chúng tôi không thể phân tích cụ thể cho bạn được. Trong trường hợp này, tôi cần làm rõ:
  - Chủ đầu tư bên bạn là công ty nào, đầu tư theo chính sách nhà nước hay không, dự án thuộc kiểu dự án gì?
  - Về hợp đồng, số tiền 50tr đó là số tiền được ghi như thế nào trong hợp đồng, được ghi hẳn là số tiền đặt cọc hay được coi là 1 phần tiền trả cho dự án?
  - Cụ thể quy định về hợp đồng bạn giao kết? (Tôi cần biết do cần có những điều khoản đảm bảo, điều khoản bồi thường thiệt hại khi không thực hiện nghĩa vụ,…)
  Thứ hai, tôi chỉ có thể khẳng định rằng: 
  Trong trường hợp này, nếu không thuộc những quy định tại điều 61 và 62 luật đất đai 2013:
  “Điều 61. Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh
  Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh trong các trường hợp sau đây:
  1. Làm nơi đóng quân, trụ sở làm việc;
  2. Xây dựng căn cứ quân sự;
  3. Xây dựng công trình phòng thủ quốc gia, trận địa và công trình đặc biệt về quốc phòng, an ninh;
  …”.
   “Điều 62. Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
  Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây:
  1. Thực hiện các dự án quan trọng quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư mà phải thu hồi đất;
  2. Thực hiện các dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất, bao gồm:
  a) Dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; khu đô thị mới, dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA);
  b) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương; trụ sở của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp quốc gia;
  c) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc; hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt; kho dự trữ quốc gia; công trình thu gom, xử lý chất thải;
  …”.
  Mà thuộc những dự án khác đã được phê duyệt thì do chủ đầu tư trực tiếp thỏa thuận với người dân thông qua các hình thức quy định tại điều 73 Luật đất đai 2013:
  “Điều 73. Sử dụng đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh
  1. Việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
  2. Nhà nước có chính sách khuyến khích việc thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh.
  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.
  Thì những quy định về không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng theo pháp luật sẽ có những khoản đền bù thiệt hại, nhưng định lượng là bao nhiêu thì phải phụ thuộc vào hợp đồng, thỏa thuận và những quy định khác được các bên đồng ý mà chưa được thể hiện trong dữ kiện ở đây. Do vậy bạn cần đưa ra những dữ kiện cụ thể hơn (hợp đồng, thỏa thuận bằng văn bản một cách cụ thể nhất) để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #483352   26/01/2018

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Chào bạn kptda,

  Theo qui định tại điều 13 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT thì trên GCN chỉ được ghi các thông tin về nợ nghĩa vụ tài chính của người được cấp giấy đối với Nhà nước, do đó việc ghi nợ chủ đầu tư 50 triệu vào GCN là không có căn cứ.

  Như bạn trình bày thì đây là dự án phân lô bán nền nhưng là dự án treo, không thực hiện được. Do đó tranh chấp về quyền lợi, nghĩa vụ giữa bạn với Chủ đầu tư dự án sẽ được giải quyết theo pháp luật kinh doanh Bất động sản. Nói ngắn gọn là 50 triệu kia giải quyết như thế nào sẽ do Tòa án quyết định chứ không ai được phép tùy tiện ghi nợ vào GCN của bạn.

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  nguoinhaque009 (28/01/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.