Nhờ tư vấn về tranh chấp bờ tường trước lô đất

Chủ đề   RSS   
 • #558389 23/09/2020

  Nhờ tư vấn về tranh chấp bờ tường trước lô đất

  Góc nhờ tư vấn .
   
  Năm 2019 vợ chồng mình có mua 1 mảnh đất gần 300m2 của chủ đất A. Đã sang tên sổ đỏ chính chủ cho 2 vợ chồng mình. Theo bản vẽ quy hoạch thì trước mặt tiền nhà mình là đường. Về hiện trạng thì trước lô đất nhà mình có 1 bờ tường ngăn do chủ đất B xây ( chủ đất B bán cho chủ đất A). Bờ tường này cách mặt tiền lô đất nhà mình 3m. Giờ mình cần sử dụng thì phải đập bờ tường này đi mới san đất đổ cát vào được, nhưng khi mình phá thì chủ đất B không cho mình đập bảo là phần đất trước nhà mình là đất của nhà chủ đất B, nếu mình muốn sử dụng thì phải trả tiền số m2 đất trước mặt đó là 3x10=30m2.
   
  Mình đã viết đơn ra UBND xã và nhờ giải quyết nhưng không thành. Qua 2 lần hòa giải thì vấn đề như sau:
   
  - Ngày xưa chủ đất B có cày, bừa thuê cho thôn, khi thôn không có tiền trả -> Cắt bán trái thẩm quyền cho chủ đất B cái ao với diện tích là hơn 1.300 m2. Và có giấy viết tay giữa thôn và chủ đất B.
   
  - Sau này chủ đất B cho lấp ao và xây tường sát mép đường cũ và chia thành 4 lô đất và đã cấp sổ đỏ cho 4 lô. Chủ đất B bán cho chủ đất A 3 lô-> Chủ đất A bán cho mình 1 lô và 2 lô cho người khác.
   
  - Khi cấp sổ đỏ cho 4 lô này địa chính xã đã có giấy tờ chứng minh 4 lô này đều cắt đất để làm đường giao thông ( phần cắt đất này chủ đất B đang đòi là đất của mình)
   
  - Trong cuộc họp hòa giải chủ đất B yêu cầu địa chính xã xác định rõ diện tích hơn 1.300m2, và gia đình B khẳng định không cắt một phần diện tích hơn 1,300 m3 ra làm hành lang đường.
   
  - Ý kiến của địa chính xã. Diện tích chủ đất B mua của BQL thôn đã được đơn vị đo đạc xác định hiện trạng là hơn 1.200m2 ( đang ít hơn với diện tích mà giấy của thôn bán cho chủ đất B là 1.300m2) và diện tích cắt ra làm hành lang đường, kênh cứng đã được thực hiện trong kết quả đo đạc hiện trạng.
  -> Kết luận hòa giải 2 lần không thành công.
   
  Để sử dụng đất giờ mình phải làm gì các bạn nhỉ, sau cuộc họp hội đồng hòa giải bảo kéo nhau ra tòa.
   
  Rất mong các bạn tư vấn giúp. Bạn nào có thời gian ib riêng tư vấn giúp mình cần làm những bước gì, giấy tờ gì để mình sử dụng được mảnh đất mình đã mua trên. Mình cám ơn và hậu tạ .
   
  SĐT + zalo: 0974.997.123
   
  1551 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangthodan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #558530   25/09/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản:

  “1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

  Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.”

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015, ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận; theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại mà không có tranh chấp. Để xác định được hàng xóm có lấn đất của gia đình bạn hay không thì có thể dựa vào bản đồ địa chính của địa phương và sử dụng dịch vụ đo đạc đất đai do Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện, nếu lấn thì có thể trả lại phần đất đó và thỏa thuận về việc xác định ranh giới, nếu hàng xóm lấn trong phần đất của gia đình bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nhân dân huyện nơi có đất giải quyết sau khi đã có Quyết định hòa giải không thành ở Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai:

  “Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;”

  Do diện tích đất của gia đình bạn và hàng xóm đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên sau khi hoà giải ở địa phương không thành, bạn có thể nộp đơn trực tiếp đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  Về việc gia đình bạn có lấy lại được đất hay không thì phải xem gia đình hàng xóm của bạn có thuộc trường hợp lấn đất hay không.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/09/2020) hoangthodan (25/09/2020)
 • #558549   25/09/2020

  Cảm ơn anh Toàn đã phản hồi bài viết.

  Trong nội dung phản hồi của anh em bổ sung vài ý kiến.

  1. Diện tích của chủ đầu tiên là cái ao 1300m2 chỉ có giấy viết tay giữa trưởng thôn và chủ đất B. Khi em mua lô đất đó trên bản đồ quy hoạch của thửa đất mặt tiền là giáp với đường. Vấn đề ở đây là đường cũ của thôn cách lô đất nhà em mua 3m và sát mép đường cũ là 1 gờ tường cao 50cm.( gờ tường này là chủ cũ xây bao quanh ao mua của thôn sau khi đã lấp ao). Khi cấp sổ đỏ cho các lô đất ( từ ao 1300m2) ra thì lại làm cách mép đường cũ 3m và lại không đập bức tường đó đi. Khi em cần sử dụng đất nhà em , muốn đập bức tường đó ra thì chủ đất B không cho đập, quay ra đòi khoảng thừa ra từ mép đường cũ tới đất nhà em là đất của mình. Giờ em làm đơn đề nghị UBND xã cho đập bức tường đó đi được không? và trách nhiệm của UBND xã trong việc giải quyết bức tường này tới đâu?

  2. Căn cứ theo bản đồ quy hoạch khi em mua thì rõ ràng là  trước mặt là đường. Vậy cái sai ở đây là sai do đo đạc cấp sổ đỏ sai hay là chủ đất cũ cố tình cò quay làm khó em.

  3. Giờ em cố tình đập bức tường đó đi và sử dụng đất theo đúng bản vẽ quy hoach ( 3m khoảng cách từ đường cũ vào đất nhà em là hành lang giao thông) thì có sai phạm gì không?

  4. Nếu phải làm đơn ra toàn án Huyện thì em viết kiện ai?

  Rất mong sự phản hồi của anh.

  Em cảm ơn anh.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangthodan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/09/2020)
 • #558601   26/09/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Trong trường hợp này, cần xác định việc bạn xây dựng tường ngăn cách trong phần diện tích nào. Nếu trong phần diện tích của gia đình bạn thì đó là sở hữu của gia đình bạn còn là ngoài phần ranh giới thì đó là sở hữu chung của hai gia đình. Do đó bạn không thể tự tiện phá dỡ tường rào mà hai gia đình có thể thỏa thuận tự hòa giải với nhau.

  Nếu Ủy ban Nhân dân cấp xã không hòa giải được tranh chấp của gia đình bạn và gia đình hàng xóm thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án Nhân dân cấp Huyện để được giải quyết và xác định tường rào thuộc về gia đình nào theo quy định pháp luật.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/09/2020) hoangthodan (27/09/2020)
 • #558697   27/09/2020

  Cảm ơn anh đã phản hồi.

  Em gửi anh sơ đồ bản vẽ quy hoạch.

  Căn cứ theo bản vẽ quy hoạch này thì phần đất thừa ra + cái tường xây trước kia của chủ cũ là phần diện tích đường giao thông chung của thôn. Trong buổi hòa giải thì địa chính xã đã giải thích rõ với chủ đất cũ là phần thừa ra đã có giấy tự nguyện cắt của các hộ để làm đường giao thông rồi. 

  Đất thì em mua qua 1 người gọi là A, giờ người A bán lại cho em giờ em đập cái tường đi thì chủ đất cũ B ( trước bán đất cho A) giờ lại không cho em đập bờ tường đấy, và đòi phải mua lại khoảng cách thừa ra mà trong bản vẽ quy hoạch là đường giao thông. Giờ em làm đơn là làm đơn kiện chủ đất B gây cản chở không cho xây dựng à anh. Hay đề nghị UBND cho đập bờ tường đó đi. Vì trong bản vẽ quy hoạch nó nằm trên đường giao thông chung.

  Em cũng hỏi thêm nếu đưa nhau ra tòa thì thời gian để giải quyết kéo dài khoảng bao lâu thì xong.

  Em cám ơn anh rất nhiều. Chúc anh cuối tuần an lành.

   
  Báo quản trị |  
 • #560430   13/10/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Trong trường hợp này, cần xác định việc người chủ cũ xây dựng tường ngăn cách trong phần diện tích nào. Nếu trong phần diện tích của gia đình bạn thì đó là sở hữu của gia đình bạn còn là ngoài phần ranh giới thì đó là sở hữu chung của hai gia đình, còn nếu xây trên diện tích đất công thì bạn có thể yêu cầu họ hoặc cơ quan có thẩm quyền dỡ bỏ. Do đó bạn không thể tự tiện phá dỡ tường rào mà hai gia đình có thể thỏa thuận tự hòa giải với nhau.

  Nếu Ủy ban Nhân dân cấp xã không hòa giải được tranh chấp của gia đình bạn và gia đình hàng xóm thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án Nhân dân cấp Huyện để được giải quyết và xác định tường rào có trái pháp luật hay không, nếu trái pháp luật thì mới có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền dỡ bỏ.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.