Nhiều thiệt thòi khi mua nhà chung cư mini mà người dân cần biết

Chủ đề   RSS   
 • #605504 19/09/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Nhiều thiệt thòi khi mua nhà chung cư mini mà người dân cần biết

  Sau vụ cháy “chung cư mini” ở Hà Nội bên cạnh việc phát hiện nhiều căn chung cư mini khác trên cả nước xây dựng sai quy định về kỹ thuật PCCC trong thiết kế. Thì người dân cần cẩn trọng một số giao dịch ngầm gây thiệt thòi rất nhiều cho người mua chung cư mini.
   
  nhieu-thiet-thoi-khi-mua-nha-chung-cu-mini-ma-nguoi-dan-can-biet
   
  1. Chung cư mini hiện nay được quy định ra sao?
   
  Theo Luật Nhà ở 2014 hiện nay chưa có khái niệm cụ thể về chung cư mini là gì, đây thực chất là từ gọi địa phương của nhiều người. Mà hiện hành chỉ có nêu khái niệm về nhà chung cư. Theo đó, nhà chung cư nghĩa là tòa nhà có 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung; có phần sở hữu riêng và sở hữu chung, hệ thống hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân. 
   
  Tuy nhiên, trong Quyết định 24/2014/QĐ-UBND (đã hết hiệu lực) của UBND Hà Nội cũng đã có nói về chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên. Mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế khép kín như có phòng, bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng. Diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30 m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo điều 70 của Luật Nhà ở 2014
   
  2. Thực trạng giao dịch nhà ở chung cư mini được thực hiện thế nào?
   
  Chung cư mini hiện nay mộc lên rất nhiều ở các thành phố lớn và loại nhà ở này đánh vào các đối tượng có thu nhập thấp, có dự định lập nghiệp lâu dài tại các thành phố lớn với mức giá rẻ.
   
  Thông thường để sở hữu một căn hộ chung cư mini người dân phải bỏ ra vài trăm triệu đồng nhưng không được cấp sổ đỏ, không có hợp đồng mua bán công chứng, không thể thế chấp ngân hàng.
   
  Chung cư mini thường được xây trên thửa đất hơn 100 m2, cao 5-10 tầng, chia thành nhiều căn hộ với diện tích 25-50 m2. Để sở hữu một căn hộ, người dân chi từ 500 triệu đến hơn một tỷ đồng. Mô hình chung cư mini ra đời đáp ứng mong ước mua nhà giá rẻ của nhiều người thu nhập thấp ở các thành phố lớn.
   
  Với mức quá hời tại những Quận trung tâm thành phố thì nhiều người không ngần ngại bỏ ra một khoản tiền, thậm chí là vay mượn để có thể mua được những căn hộ mini này. Do không được quy định cụ thể trong luật nên người mua căn hộ chung cư mini sẽ bị mất một số quyền lợi như:
   
  - Một tòa chung cư mini chỉ có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp cho chủ sở hữu mảnh đất đó.
   
  - Việc giao dịch mua bán các hộ trong chung cư mini phải mua bán dưới hình thức "hợp đồng mua bán viết tay" hoặc "văn bản thỏa thuận tài sản chung", trong đó ghi rõ thỏa thuận, cam kết của hai bên.
   
  - Trong trường hợp xảy ra tranh chấp giữa các bên trong hợp đồng hoặc tranh chấp với bên thứ ba, hợp đồng mua bán chung cư mini có khả năng bị tòa án tuyên vô hiệu. 
   
  3. Tại sao các chung cư mini vẫn được xây dựng mặc dù không có quy định?
   
  Các chung cư để được cấp phép xây dựng với nhiều hộ gia đình sinh sống thì phải đảm bảo quy định về diện tích, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và quy hoạch đô thị. Ngoài ra, có hệ thống PCCC được kiểm định và kiểm nghiệm khi hoàn công, bên cạnh đó còn đảm bảo rất nhiều yêu cầu khác trong xây dựng và vận hành chung cư.
   
  Tuy nhiên, đối với chung cư mini để tối ưu hóa lợi nhuận và lách các quy định pháp luật về tiêu chuẩn xây dựng chung cư thì các chủ căn hộ thường xin giấy phép xây dựng là nhà ở đơn lẻ sau đó tự ý thiết kế thành nhiều căn hộ hoặc thậm chí là xây vượt tầng để tạo nên chung cư mini. 
   
   

  Theo khoản 2 điều 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định nhà ở riêng lẻ được hiểu là xây dựng có từ hai tầng và tại mỗi tầng được thiết kế từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 và đáp ứng các điều kiện khác.

   

   
  1016 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (21/09/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận