Người sống chung hộ gia đình có được bồi thường đất khi bị thu hồi?

Chủ đề   RSS   
 • #597239 22/01/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Người sống chung hộ gia đình có được bồi thường đất khi bị thu hồi?

  Hiện nay, nhiều hộ gia đình sống chung cùng nhau trong một mảnh đất và có tên trong cùng một hộ khẩu. Điều này hiện xuất hiện nhiều ở các gia đình có truyền thống lâu đời.
   
  Trong trường hợp mà nhà nước và chính quyền địa phương thực hiện thu hồi đất thực hiện dự án xã hội, thì có bồi thường nhà đất cho những người không phải chủ hộ hay không?
   
  nguoi-song-chung-ho-gia-dinh-co-duoc-boi-thuong-dat-khi-bị-thu-hoi?
   
  1. Người bị thu hồi đất được hỗ trợ bồi thường những gì?
   
  Người dân có đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp sẽ khi bị thu hồi đất sẽ được Nhà nước hỗ trợ tái định cư theo khoản 2 Điều 83 Luật Đất đai 2013 như sau:
   
  - Người có đất thu hồi sẽ được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất để có cuộc sống bình thường lại sau khi tái định cư.
   
  - Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở.
   
  - Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở.
   
  - Một số hỗ trợ khác cho người dân sau khi tái định cư.
   
  Theo đó, có thể thấy bên cạnh được hỗ trợ nhà ở lại sau khi tái định cư thì Nhà nước còn giúp hỗ trợ về học tập, nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh.
   
  2. Phương thức bố trí tái định cư cho người phải di chuyển chỗ ở
   
  Căn cứ Điều 86 Luật Đất đai 2013 quy định khi bố trí tái định cư cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở thực hiện theo phương thức sau:
   
  Đầu tiên, UBND tỉnh, UBND huyện thông báo cho người có đất ở thu hồi thuộc đối tượng phải di chuyển chỗ ở về dự kiến phương án bố trí tái định cư và niêm yết công khai ít nhất là 15 ngày tại trụ sở nơi có đất thu hồi và tại nơi tái định cư trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phương án bố trí tái định cư.
   
  Thứ hai, bố trí tái định cư tại chỗ có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư. Ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất thu hồi là người có công với cách mạng.
   
  Thứ ba, giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư, giá bán nhà ở tái định cư do UBND tỉnh quyết định.
   
  Thứ tư, trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì được Nhà nước hỗ trợ tiền đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu.
   
  3. Bồi thường đất đai do Nhà nước thu hồi cho người cùng hộ
   
  Trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi.
   
  Thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình (khoản 2 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP).
   
  Như vậy, trường hợp mà nhiều người sinh sống chung một hộ gia đình có nhà đất ở bị thu hồi quyền sử dụng đất nhưng có đủ điều kiện để tách hộ riêng hoặc có chung quyền sử dụng đất thì sẽ được Nhà nước bồi thường hỗ trợ tái định cư.
   
  948 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (15/04/2023) ThanhLongLS (27/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597651   29/01/2023

  Người sống chung hộ gia đình có được bồi thường đất khi bị thu hồi?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ! Trong trường hợp nhiều người sinh sống chung một hộ gia đình có nhà đất ở bị thu hồi quyền sử dụng đất nhưng có đủ điều kiện để tách hộ riêng hoặc có chung quyền sử dụng đất thì sẽ được Nhà nước bồi thường hỗ trợ tái định cư.

   
  Báo quản trị |  
 • #598040   30/01/2023

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (440)
  Số điểm: 3355
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Người sống chung hộ gia đình có được bồi thường đất khi bị thu hồi?

  Cảm ơn tác giả vì bài viết hay và hữu ích. Vấn đề bồi hường khi bị thu hồi đất đang được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, nếu hộ gia đình có đầy đủ điều kiện để tách thửa lô đất thì sẽ được Ủy ban nhân dân xem xét bồi thường khi có thu hồi. Mong rằng tác giả sẽ chia sẻ nhiều bài viết hay nữa nhé

   
  Báo quản trị |  
 • #598056   30/01/2023

  Người sống chung hộ gia đình có được bồi thường đất khi bị thu hồi?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, vấn đề này theo cá nhân mình thấy Nhà nước đã làm khá tốt khi tách hộ trong cùng một gia đình để bồi thường đất khi bị thu hồi. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi một số địa phương vẫn còn tình trạng lợi dụng việc tách hộ để trục lợi, được bồi thường nhiều hơn các hộ gia đình khác. Cần thắt chật hơn chính sách và điều kiện tách hộ để bồi thường đất khi bị thu hồi.

   
  Báo quản trị |  
 • #598079   30/01/2023

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Người sống chung hộ gia đình có được bồi thường đất khi bị thu hồi?

  Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ thông tin hữu ích và thiết thực này.

  Như vậy nhiều hộ gia đình cùng sống chung trên một mảnh đất và có chung một sổ hộ khẩu thì những hộ gia đình này đều có thể nhận tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp có chung quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để tách hộ riêng.

   
  Báo quản trị |