NGHỈ PHÉP THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Chủ đề   RSS   
 • #387402 11/06/2015

  honhu
  Top 100
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 850 lần


  NGHỈ PHÉP THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

  Nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt nhọc là điều mà NLĐ luôn mong muốn. Dù Bộ luật Lao độn 2012 đã có quy định rõ ràng về việc nghỉ phép, nhưng thực tế lại nảy sinh nhiều vấn đề.

  Việc nghỉ ngơi của NLĐ được BLLĐ chia thành 03 trường hợp: nghỉ phép năm, nghỉ lễ tết và nghỉ việc riêng. Theo đó, trường hợp nghỉ phép năm và nghỉ lễ tết sẽ được hưởng nguyên lương, còn trường hợp nghỉ việc riêng chỉ được hưởng lương đối với trường hợp: kết hôn (03 ngày); con kết hôn (01 ngày); bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết ( 03 ngày). Như vậy, nhìn chung, việc NLĐ được nghỉ phép bao nhiêu ngày, trong những trường hợp nào khá rõ ràng. Nhưng quy trình xin nghỉ phép lại mập mờ.

  Hiện tại, Luật chỉ quy định trường hợp ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn là phải báo cho NSDLĐ. Vậy còn những trường hợp nghỉ không hưởng lương khác thì sao? Và đối với trường hợp nghỉ phép năm cũng không cần? Như vậy, phải chăng NLĐ chỉ cần nghỉ mà không cần thông báo cho NSDLĐ là sẽ tự động trừ vào ngày phép?

  Việc quy định không cụ thể như vậy dẫn đến nhiều bất cập như NLĐ muốn nghỉ việc phải thông báo trước cho NSDLĐ và chờ sự chấp thuận. Nếu như đơn xin nghỉ không được duyệt thì đồng nghĩa NLĐ không được nghỉ hoặc nghỉ bị trừ lương.

  Nên chăng các nhà làm Luật ban hành một quy định cụ thể hướng dẫn việc này để NLĐ an tâm về quyền lợi của mình.

   

  Điều 111. Nghỉ hằng năm

  1.Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

  b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

  c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   

  Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương
   
  1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:
   
  a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;
   
  b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;
   
  c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.
   
  2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

   

  Cập nhật bởi honhu ngày 11/06/2015 11:32:02 SA
   
  41346 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn honhu vì bài viết hữu ích
  huyenva2con (13/06/2015) Thanhngan1996 (11/06/2015) harylupl (11/06/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #387407   11/06/2015

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Mình còn thấy nhiều công ty quy định 12 ngày phép chia đều cho 12 tháng, mỗi tháng 01 ngày, chứ không được nghỉ dồn nữa kìa, mà quy định này có phạm luật không ta?

   
  Báo quản trị |  
 • #387412   11/06/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Theo mình nghĩ, đã gọi là ngày phép thì phải có xin phép và được duyệt phép mới tính trừ ngày phép, chứ nếu tự động cấn trừ vào ngày phép thì nó không được gọi với tên như vậy.

  Cập nhật bởi nguyenanh1292 ngày 11/06/2015 11:52:20 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #387443   11/06/2015

   Việt Nam số lượng Luật nhất thế giới, và áp dụng, thi hành cũng nhất thế giới về...yếu kém, bất cập ^^

   
  Báo quản trị |  
 • #387454   11/06/2015

  harylupl
  harylupl
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2015
  Tổng số bài viết (410)
  Số điểm: 2497
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 82 lần


  :-( Hay ghê mới đọc được bài này, sẵn tiện nói vụ phép, share luôn.

  Có nên cho nhân viên 'nghỉ phép không giới hạn' như các công ty Mỹ?

  Một số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng của các công ty Mỹ đang cung cấp cho nhân viên khoản phúc lợi này như Zynga, Groupon, Evernot, SurveyMonkey,… và họ được khuyến khích dành nhiều thời gian nghỉ ngơi mong muốn trong lý do hợp lý. Các công ty cho rằng việc này sẽ thu hút được những người có động lực làm việc, giúp nhân viên cân bằng tốt với cuộc sống cá nhân từ đó đạt năng suất cao hơn.
   
  Thế nhưng chính sách này liệu có hoàn toàn có lợi và nếu công ty của bạn đang có ý định thực hiện thì cần xem xét đến những điều gì? Sau đây là phân tích của Elliott và Luis Rodriguez, Giám đốc nhân sự và một chuyên viên làm việc tại trang tuyển dụng TheLadders (nơi cung cấp kỳ nghỉ không giới hạn cho nhân viên) về những ưu và khuyết điểm của chính sách này.
   
  Ưu điểm
   
  1. Nhân viên được nạp lại năng lượng
   
  Chính sách kỳ nghỉ không giới hạn cho phép nhân viên sắp xếp kỳ nghỉ dài một hoặc 2 tuần mà có thể không theo chính sách truyền thống của công ty. Việc cho phép nhân viên nghỉ ngơi, thư giãn là điều quan trọng với cả chính họ cũng như nhà tuyển dụng bởi các nghiên cứu cho thấy bạn càng làm nhiều công việc, năng suất của bạn càng sụt giảm.
   
  Một kỳ nghỉ không giới hạn là cách tốt để khuyến khích nhân viên tạo ra những bút phá, từ đó có thể tăng cường sản lượng công việc của họ. "Chúng tôi yêu cầu mọi người làm việc siêu chăm chỉ và chúng tôi cũng cung cấp cho họ khả năng để dành được nhiều thời gian nghỉ ngời như họ muốn," Rodriguez nói.
   
  2. Nhân viên nhận được sự tin tưởng và linh hoạt
   
  Bởi vì kỳ nghỉ không giới hạn dựa trên những lý do hợp lý mà nhân viên đưa ra với công ty, chính sách mở rộng này cho thấy mức độ tin tưởng của công ty vào họ. Điều đó rất có ý nghĩa với người lao động. "Các nhân viên đánh giá cao sự tin tưởng và sự linh hoạt mà họ đang nhận được”, Elliott cho biết.
   
  Nói chung, ông nói thêm, những nhân viên trong những tổ chức có hiệu quả công việc cao đáp lại sự tin tưởng bằng cách cẩn thận lên kế hoạch họ sẽ nghỉ ngơi ra sao để công việc vẫn hoàn thành cũng như quay trở lại như thế nào. Họ đánh giá tiến trình của các dự án và khi họ có những khoảng trống trong công việc thì sẽ có xu hướng yêu cầu nghỉ trong thời gian đó.
   
  3. Nhà tuyển dụng có thể sử dụng chính sách này cho tuyển dụng
   
  Từ góc nhìn công ty, Rodriguez cho biết chính sách kỳ nghỉ không giới hạn là một "công cụ thu hút nhân tài”. Chính sách phúc lợi này cực kỳ hấp dẫn để tuyển những ứng viên tiềm năng cũng như giúp TheLadders trở thành công ty săn nguồn nhân lực chất lượng cao hàng đầu.
   
  Nhược điểm
   
  1. Khó có thể thực hiện một cách công bằng
   
  Điểm đáng ngại lớn nhất với chính sách kỳ nghỉ không giới hạn theo Elliott chính là đảm bảo rằng tất cả các nhân viên đều có cơ hội bình đẳng với việc nghỉ ngơi này. Điều đó dẫn đến khó khăn trong việc quản lý. Vấn đề rõ ràng là mọi người đều không thể cùng rời khỏi công ty một lúc. Các công ty thực hiện chính sách này phải có những nhà quản lý cực giỏi, người có thể sắp xếp một lịch trình kỳ nghỉ đảm bảo công bằng cho tất cả nhân viên cũng như hiệu quả cho doanh nghiệp.
   
  2. Những nhân viên ban đầu có thể dùng ít kỳ nghỉ
   
  Một vấn đề lớn khác với chính sách này là nhiều nhân viên không tận dụng lợi thế của nó. Matthew Yglesias của tạp chí Slate từng phản biện lại chính sách này rằng thực tế nhiều công ty chưa thực hiện những kỳ nghỉ không giới hạn bởi họ nghĩ rằng nhân viên của mình sẽ không dùng hết từng đó thời gian.
   
  Ngoài ra với phần lớn nhân viên họ có thể dễ dàng nghi ngại với các nguồn lực dường như không giới hạn. Với kỳ nghỉ không giới hạn, nhiều người không quyết định để tận dụng lợi thế bởi vì nó quá khó để tìm ra đánh giá kết quả phải thực hiện.
   
  3. Chính sách này là không khả thi với một số loại công việc
   
  Elliott nói rằng kỳ nghỉ không giới hạn là phổ biến nhất ở Silicon Valley và phù hợp với các công ty nhỏ với các nền văn hóa ưu tiên kết quả. Ông nghĩ rằng với những công ty sử dụng nhiều lao động như các công ty sản xuất hoặc hoặc tổ chức bán hàng sẽ khó khăn hơn nhiều khi thực hiện mô hình phúc lợi này. Vấn đề này cũng tương tự với những nhà tuyển dụng có tỷ lệ người lao động được trả lương theo giờ cao cũng như các công ty dịch vụ có các trung tâm chăm sóc khách hàng phải trực 24/7.
   
  Theo Tri thức trẻ
   
  Báo quản trị |