Ngân hàng yêu cầu thông qua AMC mới cho mượn hồ sơ tài sản đảm bảo thế chấp có đúng không?

Chủ đề   RSS   
 • #551553 11/07/2020

  dqlephat

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Ngân hàng yêu cầu thông qua AMC mới cho mượn hồ sơ tài sản đảm bảo thế chấp có đúng không?

  Chào các anh chị,
   
  Tình hình là em có vay thế chấp bên SCB để xây lại cái nhà cho ba mẹ.
   
  Trong hợp đồng vay có yêu cầu hoàn công sau 3 tháng hoàn thành.
   
  Vấn đề là nhà em đã thuê dịch vụ làm thủ tục rồi, giờ chỉ cần mượn sổ từ ngân hàng SCB ra để hoàn thành hồ sơ là xong dịch vụ hoàn công.
   
  Tuy nhiên bên ngân hàng lại yêu cầu phải ký ủy quyền với công ty MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản của SCB (AMC) thì mới được lấy sổ ra, và yêu cầu đóng 7,5 triệu để ủy quyền, họ sẽ làm các thứ công chứng, cập nhật,...
   
  Trong khi đó em không có nhu cầu ủy quyền để làm các hoạt động đó nữa (vì đã thuê bên khác rồi), gọi bên tư vấn thì họ nói là quy định nội bộ của ngân hàng, thủ tục mượn này phải thông qua AMC đó hết.
   
  Phần nữa là 7,5 triệu là số tiền khá vô lý, trong khi phí mượn sổ chỉ khoảng 500k/ngày
   
  Em nhờ các anh chị tư vấn giúp là yêu cầu của họ như vậy có đúng quy định không, và nếu em muốn mượn sổ theo đúng thủ tục (và theo biểu phí SCB đăng tải) thì cần làm gì? cám ơn anh chị.
   
  1941 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dqlephat vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #551645   13/07/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Căn cứ quy định tại Điều 321 Bộ luật Dân sự năm 2015 về các quyền của bên thế chấp như sau:

  - Khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản thế chấp, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng là tài sản thế chấp theo thỏa thuận.

  - Đầu tư để làm tăng giá trị của tài sản thế chấp.

  - Nhận lại tài sản thế chấp do người thứ ba giữ và lấy giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp do bên nhận thế chấp giữ khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp chấm dứt hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

  - Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thé chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

  - Trường hợp tài sản thế chấp là khi hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

  - Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

  - Được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượng biết về việc tài sản cho thuê, cho mượng đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

  Do đất này bạn đang thế chấp trong Ngân hàng, nên về thủ tục, ngoài việc xin giấy phép xây dựng tại UBND và hoàn công bạn cần thông báo cho Ngân hàng về việc xây dựng nhà trên đất về đề nghị Ngân hàng phối hợp, tạo điều kiện cung cấp các hồ sơ, tài liệu để bạn có thể thực hiện được đăng ký tài sản. Thông thường, Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn ký thêm phụ lục hợp đồng để thế chấp cả ngôi nhà mới xây dựng trên đất nhằm tránh tranh chấp phát sinh sau này khi xử lý tài sản thế chấp.

  Việc Ngân hàng yêu cầu đóng 7,5 triệu để ủy quyền, họ sẽ làm các thứ công chứng, cập nhật đăng ký tài sản (nếu không có thỏa thuận) là khoản tiền vô lý. Bạn và ngân hàng nên thỏa thuận với nhau về vấn đề này. Nếu ngân hàng vẫn yêu cầu như vậy mà không chịu hợp tác thì bạn có thể gửi khiếu nại qua email thuộc hệ thống thư điện tử của ngân hàng, nếu trường hợp đã gửi khiếu nại thành công, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ thời điểm xác định ngân hàng đã nhận được khiếu nại, nếu không nhận được liên hệ, thương lượng từ phía ngân hàng, bạn có cơ sở để khiếu nại ngân hàng về việc không thực hiện đúng quy định pháp luật.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/07/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.