Né thưởng tết, doanh nghiệp cho NLĐ nghỉ việc bị xử lý thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #594169 25/11/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2164)
  Số điểm: 75463
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1603 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Né thưởng tết, doanh nghiệp cho NLĐ nghỉ việc bị xử lý thế nào?

  Trước thềm Tết Nguyên Đán, nhiều doanh nghiệp đang tìm cách cho nghỉ một số lượng nhân viên để không mất khoản phí thưởng tết của doanh nghiệp. Theo đó, NLĐ cảm thấy không thỏa đáng đối với những lý do được cho rằng “hợp lý” từ doanh nghiệp. Vậy theo pháp luật, quy định như thế nào về việc cho NLĐ nghỉ việc để né thưởng Tết, hành vi này bị xử lý thế nào?

  Cho nhân viên nghỉ việc hay còn gọi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động là gì?

  Căn cứ Điều 36 Bộ luật Lao động 2019, doanh nghiệp chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp dưới đây:

  - Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng.

  - Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị mà khả năng lao động chưa hồi phục.

  - Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu mà đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn phải giảm chỗ làm.

  - Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau 15 ngày sau khi thời hạn tạm hoãn hợp đồng.

  - Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu, trừ có thỏa thuận khác.

  - Người lao động tự ý bỏ việc từ 05 ngày làm việc liên tục mà không có lý do chính đáng.

  - Người lao động cung cấp thông tin không trung thực khi giao kết hợp đồng làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng.

  Như vậy, nếu doanh nghiệp tự ý đuổi việc người lao động mà không nằm một trong số các lý do nêu trên sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

  Trường hợp NSDLĐ không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

  Ngoài các trường hợp nêu trên, NSDLĐ còn không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

  - Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.

  - Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

  - Người lao động nữ mang thai; người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Cho NLĐ nghỉ việc để né thưởng tết, doanh nghiệp bị phạt thế nào?

  Nếu không có lý do chính đáng mà đuổi việc nhân viên nhằm né thưởng, doanh nghiệp sẽ buộc phải nhận người lao động trở lại làm việc.

  Khi đó, doanh nghiệp còn phải bồi thường tổn thất cho người lao động theo quy định tại Điều 41 Bộ luật Lao động 2019 gồm:

  - Trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc.

  - Trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước (nếu vi phạm thời hạn báo trước).

  - Trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  Xử phạt vi phạm 

  Đối với trường hợp tự ý đuổi việc người lao động bằng quyết định sa thải trái luật để không phải thưởng Tết, chủ doanh nghiệp còn có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội sa thải người lao động trái pháp luật theo Điều 162 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi khoản 32 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung năm 2017.

  Theo đó, nếu vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà sa thải trái pháp luật đối với người lao động, chủ doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 01 năm.

  Cách xử lý của NLĐ 

  Nếu đã rơi và trường hợp bị đuổi việc để né thưởng, người lao động thường khó tìm được tiếng nói chung với doanh nghiệp. Do đó, người lao động có thể thực hiện theo một trong 02 cách sau để đòi lại quyền lợi.

  Cách 1: Khiếu nại

  - Khiếu nại lần đầu: Tới người sử dụng lao động.

  Nếu không được giải quyết hoặc không đồng ý với cách giải quyết của người sử dụng lao động, người lao động tiến hành khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện tại Tòa án.

  - Khiếu nại lần hai: Gửi đơn khiếu nại Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

  + Thời hạn thụ lý đơn khiếu nại: Trong 07 ngày làm việc.

   Thời hạn giải quyết việc khiếu nại: Không quá 45 ngày (hoặc 60 ngày với vụ việc phức tạp), kể từ ngày thụ lý; ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn là không quá 60 ngày (hoặc 90 ngày với vụ việc phức tạp), kể từ ngày thụ lý. Dựa theo căn cứ tại Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

  Cách 2: Khởi kiện trực tiếp tới Tòa án

  Theo Điều 188 Bộ luật Lao động 2019, người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có thể trực tiếp khởi kiện tới Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự mà không cần trải qua thủ tục hòa giải.

  Căn cứ Điều 32, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Vì vậy, người lao động muốn khởi kiện phải đến đây để nộp đơn khởi kiện và thực hiện các thủ tục liên quan

   
  212 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594228   26/11/2022

  Né thưởng tết, doanh nghiệp cho NLĐ nghỉ việc bị xử lý thế nào?

  Cảm ơn bài viết đầy bổ ích của bạn. Lương thưởng tết là một phần quan trọng trong suốt quá trình làm việc mà tất cả người lao động đều mong đợi. Một số doanh nghiệp gần đến cuối năm tìm cách sa thai người lao động để né thưởng tế là xâm phạm đến quyền lợi của người lao động. Bên cạnh đó, doanh nghiệp thực hiện hành vi sa thải người lao động để né thưởng tết có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường các tổn thất cho người lao động. Do đó, người lao động nên nắm bắt quy định này để tự bảo vệ quyền lợi cho mình khi gặp phải trường hợp như trên.

   
  Báo quản trị |  
 • #595307   07/12/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Né thưởng tết, doanh nghiệp cho NLĐ nghỉ việc bị xử lý thế nào?

   Cảm ơn những chia sẻ của tác giả
  Thời điểm cận tết, không ít doanh nghiệp dùng chiêu trò cho công nhân thôi việc. Tuy nhiên, tại một số tổ chức, đơn vị cứ đến những ngày cuối năm lại thông tin sắp thực hiện đợt sa thải vì 1 năm qua; việc kinh doanh không được thuận lợi, công ty báo lỗ hoặc tìm cách bắt lỗi để đuổi việc, dồn ép khiến công nhân tự nghỉ việc hay một số ít các thành phần cá biệt vì vụ lợi hay xuất phát từ động cơ cá nhân (như thù hằn, không vừa mắt, bị phát hiện sai lầm…), mà tìm cách đuổi việc, buộc đuổi việc hay sa thải công nhân – người lao động trái pháp luật.. Do vậy, công nhân – người lao động có thể tìm đến sự trợ giúp của công đoàn, thậm chí làm đơn khởi kiện lên chính quyền để được bảo vệ quyền lợi.
   
  Báo quản trị |  
 • #596244   29/12/2022

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 41 lần


  Né thưởng tết, doanh nghiệp cho NLĐ nghỉ việc bị xử lý thế nào?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. trường hợp doanh nghiệp ra quyết định sa thải để “” thưởng Tết mà không có căn cứ về việc người lao động có hành vi vi phạm, người lao động có thể tiến hành đàm phán, thương lượng lại với người sử dụng lao động về quyết định này. Nếu việc đàm phán, thương lượng không thành người lao động có thể nộp đơn lên Tòa án để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   
  Báo quản trị |