Ly thân bao lâu thì được tòa án cho phép ly hôn ?

Chủ đề   RSS   
 • #458037 19/06/2017

  luatsutraloi3
  Top 200
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Ly thân bao lâu thì được tòa án cho phép ly hôn ?

  Câu hỏi:

  Chào VP luật, Tôi và  chồng tôi đang thời gian ly thân giờ tôi muốn viết đơn ly hôn có được không? về tài sản tôi mới xây xong cái nhà và mua được chiếc xe máy đứng tên chồng tôi và sinh được 2 cháu đứa lớn 4 tuổi và đứa bé 3 tuổi.

  Do điều kiện mới xây nhà xong gặp khó khăn tôi phải đi làm ăn kinh tế khi để trả nợ, tôi đi và khi tôi về chồng tôi và gia đình chồng cứ nói tôi thế này thế nọ. tôi phải về nhà bố mẹ tôi ở và gia đình chồng tôi muốn ly hôn tôi.Khi tôi về tôi và mẹ tôi xuống thăm 2 cháu những chồng tôi và gia đình chồng ko cho gặp,rồi đuổi tôi ra khỏi nhà. Nay tôi muốn VP Luật Newvision Law tư vấn nếu tôi viết đơn thì sẽ viết như thế nào ? Khi ra tòa tôi đc quyền nuôi con không ? và tài sản 2 vợ chồng sẽ được chia như thế nào ?

  Trả lời:

  1. Dựa Trên Cơ sở pháp lý :

  Luật hôn nhân và gia đình 2014

  2.Phần Luật sư tư vấn:

  Về quyền viết đơn xin ly hôn

  Bạn hoàn toàn có quyền đơn phương viết đơn xin ly hôn theo hình thức ly hôn đơn phương căn cứ theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

  Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn :

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Về tài sản sau khi ly hôn:

  Căn nhà mới xây dựng xong cùng chiếc xe máy được coi là tài sản chung của 2 vợ chồng nên theo quy định tại điều 59 khoản 2 luật hôn nhân và gia đình 2014 thì khối tài sản này sẽ được chia làm đôi tuy nhiên có tính đến 4 yếu tố sau đây:

  Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

   Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

   Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  Về việc chia con chung sau khi ly hôn:

  Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc phân chia quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Theo quy định trên thì việc phân chia quyền nuôi con sau khi ly hôn đối với cả 2 con của bạn (vì cả 2 cháu hiện vẫn chưa đủ 7 tuổi) sẽ căn cứ vào các điều kiện sau đây:

  + Điều kiện về thu nhập, kinh tế của mỗi bên vợ- chồng

  +Điều kiện về môi trường sống của mỗi bên vợ- chồng 

  Nếu 1 trong 2 bên vợ-chồng ai có điều kiện tốt hơn thì người đó sẽ có quyền lợi cao hơn trong việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

  Trân trọng!

   
  18600 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsutraloi3 vì bài viết hữu ích
  ntqn1993 (20/06/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #458153   20/06/2017

  Cảm ơn luật Sư qua câu trả lời của luật sư tôi đã hiểu hơn nhiều và nó thật sự có ý nghĩa trong hoàn cảnh của tôi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #458711   24/06/2017

  maithanhloivn
  maithanhloivn
  Top 500
  Male


  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2014
  Tổng số bài viết (267)
  Số điểm: 1833
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 43 lần


  Nếu hai vợ chồng đều đồng thuận ly hôn thì làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình lý hôn rồi có thể thỉa thuận về tài sản con cái nếu không thì yêu cầu tòa giải quyết rồi 2 người ký vào nộp đầy đủ các giấy tờ ra tòa án nhân dân nơi vợ, chòng hoặc cả 2 vợ chòng đang sinh sống để giải quyết. Nếu không đồng thuận thì vợ hoặc chồng có thể làm đơn khởi kiện ly hôn gửi ra tòa án nơi bên bị đơn đang cưu trú để yêu cầu giải quyết.

   
  Báo quản trị |  
 • #458842   26/06/2017

  Trantranglong
  Trantranglong
  Top 500
  Female


  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2017
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 52 lần


  Pháp luật nước ta đâu có thừa nhận chế định ly hôn. Ly hôn giũa các cặp vợ chồng hiện nay thường là thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Với trường hợp của bạn, bạn có thể gửi đơn ly hôn lên Toà án Nhân dân quận, huyện nơi bị chồng bạn, hoặc bạn đang đang cư trú để được giải quyết việc ly hôn và các vấn đề liên quan như về tài sản chung giữa hai vợ chồng, quan hệ nuôi dưỡng con cái của vợ chồng bạn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #521203   20/06/2019

  vulieu9102
  vulieu9102
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2019
  Tổng số bài viết (270)
  Số điểm: 2179
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 113 lần


  Ly thân là việc hai vợ chồng không có quan hệ vợ chồng trong một khoảng thời gian dài (có thể sống chung hoặc sống riêng), việc hai vợ chồng sống ly thân thể hiện quan hệ hôn nhân đã rạn vỡ và có thể được xem là một trong những yếu tố để tòa án xem xét việc ly hôn

   
  Báo quản trị |