Lịch nghỉ phép năm của công chức được quy định ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #589602 12/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75820
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1944 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Lịch nghỉ phép năm của công chức được quy định ra sao?

  Công chức là người làm việc trong các cơ quan nhà nước và được hưởng lương nhà nước, vậy đối với ngày nghỉ phép năm thì công chức sẽ có lịch nghỉ phép năm riêng theo quy định của nhà nước hay nghỉ phép tương tự người lao động thông thường?
   
  phep-nam-của-cong-chuc
   
  Nhằm đảm bảo sức khỏe, nghỉ ngơi của công chức, hiện nay pháp luật cũng có quy định về ngày nghỉ phép năm của công chức, trong nhiều trường hợp, nhiều môi trường và theo thâm niên sẽ có từng quy định ngày nghỉ phép riêng cho công chức.
   
  Công chức là ai?
   
  Thông thường chúng ta đều ngầm hiểu công chức chính là tên gọi chung của các ngành nghề làm việc trong các cơ quan trực thuộc nhà nước. Phải thi qua các lớp tuyển sinh công chức do nhà nước quy định. Cụ thể, để hiểu rõ công chức bao gồm những ngành nghề nào thì tại khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức 2008 (sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019) có giải thích công chức như sau:
   
  Theo đó, công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
   
  Như vậy, đối với những người việc trong các cơ quan do nhà nước trực tiếp quản lý, như trên sẽ làm việc theo các quy định nhà nước.
   
  Quyền được nghỉ của công chức
   
  Hiện nay, về số ngày nghỉ chính đáng của công chức được quy định tại Điều 13 Luật Cán bộ, công chức 2008 về quyền của cán bộ, công chức nhằm đảm bảo sức khỏe, nghỉ ngơi của công chức như sau:
   
  Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.
   
  Ngoài ra, căn cứ Điều 111, Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, công chức sẽ được nghỉ lễ, Tết và nghỉ hằng năm mà vẫn được hưởng nguyên lương trong các trường hợp sau:
   
  Nghỉ lễ, Tết của công chức bao gồm các ngày sau đây:
   
  - Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01/01 dương lịch).
   
  - Tết  m lịch: 05 ngày.
   
  - Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30/4 dương lịch).
   
  - Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01/5 dương lịch).
   
  - Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02/9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau).
   
  - Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10/3 âm lịch).
   
  Quy định về ngày nghỉ phép năm của công chức
   
  Thông thường lịch nghỉ phép hằng năm của công chức sẽ được quy định tương tự như các ngành nghề lao động khác. Cụ thể, theo Điều 113, Điều 114 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định NLĐ có 12 tháng làm việc tại một cơ quan, doanh nghiệp hoặc với một NSDLĐ sẽ được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương theo số ngày như sau:
   
  (1) đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường là 12 ngày làm việc.
   
  (2) đối với NLĐ chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm 14 ngày làm việc.
   
  (3) đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm 16 ngày làm việc.
   
  Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một NSDLĐ thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc. Theo quy định nếu người lao động bắt đầu tham gia vào doanh nghiệp chưa đủ thời hạn một năm thì số ngày nghỉ sẽ được tính theo số tháng còn lại trong năm. (Ví dụ công chức vào làm việc từ tháng 8 của năm dương lịch thì số ngày nghỉ được hưởng nguyên lương còn lại là 4 ngày trong năm).
   
  Trường hợp người lao động bị thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ. Như vậy, đối với những ai làm đủ tất cả các ngày mà chưa nghỉ ngày nào thì được NSDLĐ bồi hoàn lại một khoản tiền đền bù do bị mất việc.
   
  Ngoài ra, Công chức làm việc thâm niên sẽ được tăng số ngày nghỉ phép năm theo quy định sau: Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 được tăng thêm tương ứng 01 ngày.
   
  Trường hợp công chức được nghỉ việc riêng
   
  Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, công chức được nghỉ lễ, Tết, nghỉ phép năm và 03 trường hợp nghỉ việc riêng do kết hôn; con đẻ, con nuôi kết hôn; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày, thì được hưởng nguyên lương.
   
  Trường hợp ông bà nội; ông bà ngoại; anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn thì được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo cho người sử dụng lao động (căn cứ khoản 2 Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2019).
   
  Ngoài ra, công chức có thể thỏa thuận với cơ quan của mình để nghỉ không hưởng lương khi thuộc các trường hợp nêu trên.
   
  Lưu ý: Hiện chưa có quy định về số lượng ngày nghỉ không hưởng lương của công chức. Nếu thỏa thuận được với cơ quan thì công chức có thể được nghỉ không hưởng lương theo thỏa thuận.
   
  Như vậy, trên đây là tổng hợp toàn số ngày nghỉ phép năm dành cho nhiều môi trường làm việc khác của công chức thì sẽ có số ngày nghỉ tính chất công việc mình làm.
   
  276 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (13/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589952   24/08/2022

  Lịch nghỉ phép năm của công chức được quy định ra sao?

  Theo Điều 13 Luật Cán bộ, công chức 2008 thì quyền nghỉ phép năm của cán bộ, công chức như sau:
   
  + Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm theo quy định của pháp luật về lao động.
   
  + Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.
   
  Báo quản trị |  
 • #590073   26/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75820
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1944 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảm ơn bạn đã bổ sung thêm, ngoài ra NSDLĐ phải có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ biết. NLĐ có thể thỏa thuận với NSDLĐ để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

   
  Báo quản trị |