Ký hợp đồng lao động với giám đốc người nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #501034 30/08/2018

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1994)
  Số điểm: 14359
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 317 lần


  Ký hợp đồng lao động với giám đốc người nước ngoài

  Công ty mình Giám đốc cũ nghỉ, nên 1 người nước ngoài lên thay vị trí này. Người nước ngoài này đã làm việc nhiều năm tại công ty mình (VN) nhưng không trực tiếp nhận lương/phụ cấp gì của công ty chị mà do công ty Mẹ ở nước ngoài chuyển tiền hàng tháng cho anh ấy qua văn phòng đại diện (cũng thuộc công ty mẹ). Chị không biết là khi người nước ngoài này lên làm Giám đốc thì : 
  - Công ty chị có phải ký kết Hợp đồng lao động đối với anh ấy hay không?
  - Việc thanh toán hàng tháng nếu vẫn duy trì theo cách cũ là văn phòng đại diện vẫn thanh toán hàng tháng cho ảnh là có đúng không (tức là, anh nước ngoài này làm giám đốc nhưng công ty chị không có trả lương).
   
  Về việc làm việc - quan hệ lao động - thì theo quy định của Bộ Luật lao động 2012 hợp đồng phải được lập thành văn bản. Ở đây không rõ người nước ngoài này trước đây làm việc ở công ty chị theo diện gì, có phải là NLĐ của công ty chị hay không, có giấy phép lao động, có ký hợp đồng lao động với công ty hay không (hay người này từ trước đến giờ làm "chui" trong công ty chị ?) nhưng nếu hiện tại người này làm giám đốc của công ty với danh nghĩa là "được công ty thuê làm giám đốc" (thông qua người đại diện phần vốn của công ty mẹ trong công ty, vd chủ tịch HĐTV, chủ tịch công ty) thì công ty phải ký kết HĐLĐ với người này.

  Còn trường hợp người này là NLĐ của công ty mẹ, do công ty mẹ bố trí làm người đại diện phần vốn của công ty mẹ, kiêm giám đốc công ty vậy thì sẽ không có HĐLĐ với công ty Việt Nam nhưng sẽ phải có các tài liệu tương tự với công ty mẹ (HĐLĐ hoặc tương tự; quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ).

  Về việc NLĐ (bao gồm cả vị trí giám đốc) có nhận lương trực tiếp từ công ty mình làm việc hay không thì nó phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên (công ty, NLĐ và bên thứ ba chi trả lương nếu có) và nó không ảnh hưởng đến việc ký kết HĐLĐ; tuy nhiên, nếu chi trả qua bên thứ ba thì sẽ dẫn đến 2 vấn đề:

  - Người này vẫn phải tham gia BHYT ở công ty chị (từ 2018 sẽ thêm BHXH), như vậy các bên sẽ phải thỏa thuận cụ thể về tiền đóng BHYT này.

  - Người này sẽ phải tự kê khai thuế TNCN với thu nhập phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam.
   
  1893 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận