Không thể đăng ký Quyền sở hữu trí tuệ với nước hoa

Chủ đề   RSS   
 • #327538 10/06/2014

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Không thể đăng ký Quyền sở hữu trí tuệ với nước hoa

  Không phải ai cũng biết vì sao vẫn có những chai nước hoa bán tốt qua nhiều thế kỷ. Maurer & Wirtz 4711 Original Eau de Cologne ra đời năm 1792 vẫn còn bán rộng rãi. Chanel No. 5 là một kho báu văn hoá đạt doanh thu khổng lồ sau hàng thập kỷ, khi mà họ chỉ tốn chi phí chế tác mùi một lần và bán được mãi về sau. 
   
   
  Trong một chai nước hoa bạn mua, chi phí nguyên liệu từ các loại tinh dầu chỉ chiếm khoảng 0.2 đến 2% giá bán, cái làm nên mùi hương độc đáo chính là công thức sáng tạo mà nghệ nhân pha chế mùi hương (perfumer) làm ra. Công thức pha chế nước hoa chính là bí mật quý báu mà các hãng nước hoa, hoặc các nghệ nhân bảo quản cẩn thận. 
   
  Đáng giá như vậy nhưng công thức nước hoa là thứ thường không được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ. 
   
  Khi muốn đăng ký quyền sở hữu đầy đủ, người sở hữu công thức phải kê khai chi tiết danh sách hàng trăm chất hoá học cùng với tỉ lệ và cách thức chưng cất, ủ thành phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc để lộ công thức pha chế nước hoa và tạo điều kiện cho việc làm nhái dòng nước hoa được mang đi đăng ký sở hữu trí tuệ.
   
  Thật ra, những người làm nước hoa muốn tạo mùi giống mùi đã có sẵn cũng làm được. Có thể làm thủ công dựa trên kỹ năng của người chế tác mùi, có thể dùng công nghệ. Một cách công nghệ cao là dùng máy lượng phổ sắc khí (Gas chromatography-mass spectrometry machine) để phân tích cấu tạo nước hoa và pha chế giống hệt.
   
  Có những cặp mùi giống nhau đến lạ lùng
   
  Davidoff Cool Water giống Creed Green Irish Tweed, Amouage Reflection Man giống một đoạn Jean Paul Gaultier Le Male, Puredistance M giống Hermès Bel Ami. Những sự giống nhau đó có thể là trùng hợp, có thể không, khó mà nói chính xác được vì người dùng không thể biết được những mùi hương đó đã được làm ra thế nào.
   
  Davidoff Cool Water giống Creed Green Irish Tweed
   
  Nhưng có một khía cạnh có thể kết luận rõ ràng hơn: việc tự bắt chước... chính mình. Như mỗi cầu thủ bóng đá có những ngón nghề quen thuộc, các nghệ nhân chế tác mùi có những thói quen và thiên hướng nhất định. Những nghệ sĩ mùi nổi tiếng nhất thế giới có một số hợp hương đặc trưng gắn liền với tên tuổi của họ mà họ rất tự hào, đôi khi tự hào đến nỗi hợp hương đó xuất hiện lặp đi lặp lại.
   
  Francis Kurkdjian - tác giả của chai nước hoa nam Jean Paul Gaultier Le Male lừng danh - sau khi làm rất nhiều mùi để đời cho các hãng thời trang thì mở thương hiệu nước hoa riêng mình Maison Francis Kurkdjian. Có nhiều mùi của thương hiệu riêng giống những mùi mà Kurkdjian đã từng làm một cách kỳ lạ. APOM Pour Homme rất giống Jean Paul Gaultier Gaultier 2.
   
  Nhãn hàng thời trang xa xỉ Hermès có một bộ cao cấp mang tên Hermessence. Bộ giới hạn này có mặt ở Việt Nam trong Hermès boutique. Người tạo nên toàn bộ mùi hương cho Hermès những năm gần đây là Jean-Claude Ellena. Chai thứ 11 Epice Marine mang dáng dấp của một mùi mà ông đã làm cho Cartier 15 năm trước: Declaration.
   
   
  Không phải ai cũng lấy một mùi vốn được bán đại trà để đưa vào một chai cao cấp hơn; chiều ngược lại cũng xảy ra. Dominique Ropion đã lấy "phong lữ quý ông" Geranium Pour Monsieur đã từng làm cho nhà nước hoa cao cấp Frederic Malle đặt lên cái gốc tuyệt hay của Issey Miyake L'eau d'Issey Pour Homme, để tạo ra mùi mới Issey Miyake L'eau d'Issey Pour Homme Sport Mint. Đó là lý do vì sao tên chai của Issey Miyake là bạc hà (mint), mà mùi the cay của hoa phong lữ lại là chủ đạo.
   
  Khi mà công thức pha chế nước hoa - cái tinh tuý nhất của nghệ thuật hương thơm - không được bảo hộ bản quyền sở hữu trí tuệ, rất nhiều thứ có thể xảy ra. Chúng ta không chỉ có hàng giả, hàng nhái, mà còn thấy được nhiều sự sáng tạo thương mại trên những gốc mùi hương sẵn có. 
   
  Có lẽ tình yêu dành cho mùi hương là một điều khó định nghĩa lý trí, nên khi người tiêu dùng vẫn muốn mang về những mùi lạ mà quen, quen mà lạ, ngành công nghiệp nước hoa vẫn luôn sẵn lòng chiều chuộng họ.

  Theo Cafebiz

   
  7417 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #338233   11/08/2014

  Hongduong123
  Hongduong123

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2014
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 695
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  vì chất liệu làm ra nước hoa hoàn toàn tự nhiên :d

   
  Báo quản trị |  
 • #344056   12/09/2014

  mcjambi
  mcjambi
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2012
  Tổng số bài viết (237)
  Số điểm: 1705
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 46 lần


  Những thứ ảo thì làm sao có thể đăng ký bảo hộ, đặc biệt là các công thức pha chế cực kì phức tạp, nếu không đăng ký thì cũng chả có ai pha chế giống hệt nhau được, nên nói chung khỏi cần phải đăng ký bảo hộ !

   
  Báo quản trị |  
 • #344097   12/09/2014

  "Có lẽ tình yêu dành cho mùi hương là một điều khó định nghĩa lý trí, nên khi người tiêu dùng vẫn muốn mang về những mùi lạ mà quen, quen mà lạ, ngành công nghiệp nước hoa vẫn luôn sẵn lòng chiều chuộng họ.


  Lắp camera quan sát - lắp camera uy tín, chất lượng tại hcm

  Website: http://habicovn.com/

   

   
  Báo quản trị |  
 • #365016   26/12/2014

  warmboy_9x
  warmboy_9x

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/01/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo quan điểm của mình thì không đăng ký shtt về nước hoa là hợp lý. Bởi:
  Phần giá trị cao nhất là công thức tạo ra mùi của loại nước hoa. Mỗi cách pha chế, nguyên liệu hay quy trình đều làm nên một mùi hương đặc biệt. Dù có cố ý làm giả đến mức nào thì cũng không thể giống hệt với sản phẩm chính gốc. 
  Nếu đăng ký sở hữu trí tuệ với sản phẩm này, vậy có 2 vấn đề quan trọng cần giải quyết:
  1. Để được bảo hộ về shtt thì cần có hồ sơ. Điều này đồng nghĩa với việc công thức pha chế sẽ không còn là bí mật. Khi nhiều người biết đến công thức đó, sẽ không có một công cụ hữu hiệu nào ngăn chặn được các thương nhân ác tâm làm giả nước hoa để kiếm lời. Những thiệt hại của doanh nghiệp sở hữu công thức nước hoa đó sẽ do chính họ phải gánh chịu.
  2. Các sản phẩm được đăng ký sở hữu trí tuệ như sáng chế hay kiểu dáng,.... đều chỉ được bảo hộ trong thời hạn nhất định. Vậy nếu bảo hộ đối với công thức pha chế nước hoa thì thời gian là bao lâu.

   
  Báo quản trị |  
 • #586110   27/06/2022

  Không thể đăng ký Quyền sở hữu trí tuệ với nước hoa

  Cảm ơn bài viết của bạn. Có một khía cạnh có thể kết luận rõ ràng hơn: việc tự bắt chước… chính mình. Như mỗi cầu thủ bóng đá có những ngón nghề quen thuộc, các nghệ nhân chế tác mùi có những thói quen và thiên hướng nhất định. Những nghệ sĩ mùi nổi tiếng nhất thế giới có một số hợp hương đặc trưng gắn liền với tên tuổi của họ mà họ rất tự hào, đôi khi tự hào đến nỗi hợp hương đó xuất hiện lặp đi lặp lại.

   
  Báo quản trị |  
 • #588161   26/07/2022

  Không thể đăng ký Quyền sở hữu trí tuệ với nước hoa

  Cảm ơn bài viết của ban. Tôi đang có ý định đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với công thức pha chế nước hoa. Tuy nhiên, nhiều người bảo là công thức pha chế này không đăng ký được vì nó là sản phẩm ảo. Vậy có thể đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ được không?

   
  Báo quản trị |  
 • #588220   26/07/2022

  Không thể đăng ký Quyền sở hữu trí tuệ với nước hoa

  Cảm ơn những thông tin bài viết của bạn.Để trả lời cho câu hỏi công thức pha chế nước hoa của anh/chị có thể đăng ký quyền sở hữu trí tuệ được không thì trước hết cần xác định rõ 02 vấn đề sau:

  - Công thức pha chế nước hoa được xếp vào nhóm đối tượng quyền sở hữu trí tuệ nào;

  - Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ đó có phải thông qua thủ tục đăng ký hay không (vì không phải bất cứ đối tượng nào của quyền sở hữu trí tuệ đều phải thực hiện thủ tục đăng ký để được Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ).

   
  Báo quản trị |