Không cho mở lối đi qua đất nhà mình nữa có sai không

Chủ đề   RSS   
 • #91137 27/03/2011

  HUYENLE9

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Không cho mở lối đi qua đất nhà mình nữa có sai không

   xin tư vấn dùm tôi vấn đề này, rất cảm ơn được sự giúp để,

  Gia đình tôi đang sống ở tuy an, phú yên, từ năm 1960 đến bay giờ, tôi là con thứ bảy, các anh tôi điều đã qua đời, nhà anh thứ ba của tôi sống sau nhà tôi, hồi anh tôi còn sống , tôi có cho anh đi qua lại ngang nhà tôi giờ tạo thành đường mòn từ sau nhà anh ba dẫn thẳng ngang qua trước nhà tôi dọc theo bề mương trước nhà di ra thẳng lộ.

  Nay anh tôi đã chết và các con tôi đã xin UBND xã xây bờ kè con mương lại để khỏi sạc lở đất vào vườn nhà tôi, đồng thời con tôi muốn xây tường rào bao lại đất để ổn định việc an ninh gia đình, và đã nói với bác gái về ý định này, bác gái đã đồng ý bằng miệng, con tôi đã xây cống nối liền bờ mương bên kia cho nhà bác ba đi qua đường bên kia mương, từ nhà chạy thăng qua mương là ra lộ không vướng vào đất ai, đi đường khác không đi vào đất của tôi nữa.

  Nhưng khi đã xây xong bà bác không đi đồi đi vào đường củ là băng vào vườn tôi ra lộ, chứ không chụi đi đường mới, và làm đơn kiện đồi phải chừa 3 m đường đi cho bà, trong khi đó trước tôi chưa xây bờ kề đường đi chỉ có 1m, nay tôi xây bờ kè đổ đất rộng rãi thì bà đồi đi mà phải đồi là 3m.

  Tôi có nhờ xã UBND can thiệp nhưng UBND nghiên về phía bà và bảo tôi chừa đường đi cho bà không được xây tường bao bọc. tôi được mời xuống xã nhiều lần để yêu cầu ký giấy trả con đường cho bà ba, và nhận được lệnh tháo dể rào chắn để bà ba tiếp tục đi trên con đường này.

  Vậy xin cho tôi hỏi: như vậy tôi xây tường rào chắn không để bác ba đi qua nhà tôi nữa đúng hay sai, tôi đã làm đường trước khi chắn hàng rào nhưng các con bà và bà không đi, yêu cầu phải đi đường củ, dù tôi có nói đủ mọi điều nhưng điều nhận lại sự phản đối kịch liệt,vậy hành động đó của bà là đúng hay sai, tôi phải làm gì để làm êm xui chuyện này, rất mong được sự giúp để của quý ngài.

   
  8952 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #91299   28/03/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 298 lần  Chào Bạn,


  Luật Dân sự quy định về quyền sử dụng bất động sản liền kề như sau:

  Điều 273. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề 

  Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác.

  Điều 274. Xác lập quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

  1. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề được xác lập theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

  2. Trong trường hợp quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề đã được xác lập cho chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất thì người được chuyển giao nhà, quyền sử dụng đất cũng được hưởng quyền đó.

  Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề  

  1. #ffc000; font-size: 13px;">Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu #c00000; font-size: 13px;">khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

  3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

  Như vậy nếu đã có lối đi riêng cho nhà Bác bạn, thì không phải dành lối đi trên đất của bạn nữa.

  Thân ái


  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
 • #114073   28/06/2011

  chanhchuachanhche000
  chanhchuachanhche000

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin luật sư cho tôi hỏi 1 vấn đề cũng rất bức xúc, tức là ba tôi và bác có quan hệ là chú bác ruột, khi bác của ba tôi ra riêng được ông cố chia cho mảnh đất ở gần lộ công cộng trên mảnh đất đó có lộ nối nhà của ba tôi ra tới lộ công cộng, thời gian tồn tại của căn lộ trên 70 năm rồi, nhưng khoản 3 năm gần đây bác tôi đã ráo đường lại, và toàn án huyện cũng bắt nhà tôi mua đường, nhưng người bác ra giá rất cao nhà tôi không mua nỗi, những người ở gần cũng không cho đi, trước nhà tôi là một con sông nhỏ, vậy tôi có thể xin xã mở lộ trên con sông đó không?
  Hay tôi phải làm cách nào để có được đường đi, gia đình tôi rất hoan mang và thất vọng,
  Xin luật sư tư vấn giúp
   
  Báo quản trị |  
 • #114317   29/06/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 298 lần


  Chào bạn,
   
  Bộ Luật DS quy định:

  Điều 273.
  Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề 

  Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, #ffff00;">nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác.

  Như vậy để có lối đi gia đình bạn phải đền bù, giá đền bù do các bên thoả thuận hoặc đề nghị Tòa án xem xét theo giá
  thị trường.

  Thân ái

  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Phạm Đình Hưng - Đoàn LS TP HCM - Saigon Asia Law.

Văn phòng: 409/14 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Quận Tân Bình ( TSN Air port).

Số điện thoại: 0938182699.