Khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa

Chủ đề   RSS   
 • #467260 10/09/2017

  ngoahodb

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/11/2014
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 610
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 6 lần


  Khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa

  Xin chào các Luật sư !

  - Năm 2002 nhà em có mua 1 mảnh đất kích thước 6 x 41 mét được cấp sổ đỏ đầy đủ.
   
  - Năm 2012 thì mặt tiền 6 mét đất có mở đường làm đường nhựa và có đợt cấp đổi sổ đỏ để cập nhật hiện trạng trừ lộ giới do mở đường này. Lúc cập nhật này địa chính tự đo đạc, cập nhật không có sự có mặt của chủ đất nên nhà e ko biết và do không để ý trong sổ mới tới ngày thì lên ký giấy và ra sổ đỏ mới.

  Tuy nhiên phần Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất thể hiện com hẻm ôm sát bên trái thửa đất không được vẽ theo đường thẳng mà là đường gấp khúc 03 đoạn, ghép lại thành đường cong lấn vào 0.5 mét. 

  - Năm 2016 nhà em đã làm đơn khiếu lại lên Huyện, sau đó lên Tỉnh và 2017 thì được thanh tra Tỉnh  trả lời xử lý: Yêu cầu UBND Huyện phối hợp thống nhất điều chỉnh ranh giới con đường hẻm với thửa đất theo kiến nghị của Tỉnh là 5,75 x 41 (do được Tỉnh vận động giảm đất làm hẻm nên nhà em giảm). Sau khi thống nhất sẽ đo đạc và cấp giấy sổ đỏ mới.
   
  Nhưng 2 bên không thống nhất được, các hộ dân trong hẻm đòi con đường ngang 5 mét vì hiện hữu gần 5 mét do họ lấn chiếm đổ bê tông (lúc đổ bê tông nhà em cũng có đơn khiếu nại gửi Xã do đang tranh chấp nhưng Xã vẫn cho đổ vì khi ký giấy cho làm đường Xã có ghi sẽ cắt trả lại đất nhà em nếu có quyết định yêu cầu). Phần bê tông này vẫn lấn chiếm vào 1 mét so với giấy sổ đỏ mới nhưng Xã vẫn làm ngơ do quen biết.
   
  Khi không thống nhất hòa giải được theo như Tỉnh thì Xã hướng dẫn ra tòa.
   
  Khi hòa giải 2 bên nhà em cũng thương lượng nói giảm đất để 2 bên vui vẻ nhưng họ không chịu nhất quyết đòi hẻm vô lý. Trong biên bản họp nhà em ghi nếu không thống nhất được theo diện tích Tỉnh kiến nghị nhà em sẽ nộp đơn ra tòa và đề nghị đo đạc đúng như kích thước trên giấy sử dụng đất cũ không giảm gì cả (là chiều ngang đảm bảo 6 mét).
   
  Một điều em cũng không hiểu là có văn bản chỉ đạo từ UBND Tỉnh xuống Huyện, phòng TNMT Huyện chỉ đạo xuống Xã giải quyết, đã có điều tra từ thanh tra Tỉnh mà Xã không cưỡng chế được mà phải đẩy ra Tòa. 
   
  Vậy nhờ các LS tư vấn giúp em trong trường hợp này.
   
  1. Nhà em có nên ra tòa hay không. Nếu ra tòa nhà em có thể gửi tới tòa án Tỉnh để được nhanh chóng và đỡ bị chi phối bởi quen biết. Và khi ra tòa thì nhà em viết đơn lấy lại kích thước theo sổ đỏ cũ được không, không theo giấy đã thống nhất với Tỉnh là ngang 5,75.
   
  2. Em chưa ra tòa lần nào không rõ thủ tục đi lại có nhiều không vì nhà em ở xa. Và tiền phí phải nộp trong trường hợp này là vụ án dân sự không có giá ngạch phải không.

   

  Chạy thật nhanh khi mình không muốn chạy

  Ngã thật đau khi mình còn muốn ngã

  Phá vỡ mọi quy tắc. Đập tan mọi khuôn khổ.

   
  5566 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngoahodb vì bài viết hữu ích
  nguyenhuongduc10123@gmail.com (20/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #467368   11/09/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10479)
  Số điểm: 58059
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4565 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Vấn đề của em được luật sư Tuấn - Văn phòng luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:

  Luật đất đai năm 2013 có quy định như sau:

  Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

  Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

  2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

  a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

  b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

  3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

  b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

  4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

  Như vậy, đất của bạn đã có sổ hồng thì nếu hòa giải không thành bạn phải khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi có đất tọa lạc để được giải quyết theo quy định.

  KHi giải quyết, tòa án sẽ xem xét hồ sơ pháp lý sử dụng đất, hiện trạng đất, kết hợp đo vẽ, thẩm định, định giá để có phán quyết hợp tình lý. Trong quá trình giải quyết, tòa án có thể xem xét các văn bản, giấy tờ thỏa thuận, giải quyết của các bên liên quan và của chính quyền các cấp. Vì thế, việc gia đình bạn đã đồng ý với ý kiến của cấp tỉnh về phần diện tích giảm để mở đường là rất quan trọng nên tòa án sẽ xem đây là sự thỏa thuận của gia đình bạn khó có thể thay đổi được trừ khi có cơ sở chứng minh là bị cưỡng ép hay lừa dối trái với ý muốn nhưng chắc rằng điều này khó xảy ra.

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ngoahodb (12/09/2017)
 • #467401   12/09/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Chào bạn ngoahodb,

  Vấn đề của bạn là Cơ quan chức năng đã tự ý thay đổi hình thể, diện tích thửa đất theo chiều dài khi cấp đổi GCN, trong khi thửa đất của bạn chỉ bị ảnh hưởng chiều ngang do Nhà nước làm đường nhựa. Từ hành vi trái pháp luật đó đã tạo điều kiện cho các hộ dân lấn chiếm đất của bạn để làm đường hẻm. Đúng ra, việc vận động bạn "hiến đất" phải thực hiện trước, nếu bạn đồng ý thì mới theo đó mà làm. Khi con hẻm mới đã hình thành thì căn cứ vào hiện trạng mà đo đạc cấp đổi lại GCN (trừ ra diện tích bạn đã đồng ý "hiến" để làm Hẻm).

  Theo tôi bạn nên vận dụng Luật khiếu nại để khiếu nại hành vi tự ý thay đổi hình thể, diện tích thửa đất của bạn theo chiều dọc khiến bạn bị mất một số diện tích đất, đồng thời yêu cầu xử lý hành vi lấn, chiếm đất đai khi làm Hẻm, trong trường hợp không lấy lại được đất, bạn còn có thể yêu cầu Cơ quan có hành vi trái pháp luật gây thiệt hại cho bạn phải bồi thường. Việc của bạn thực chất chỉ có Chủ tịch UBND Huyện và Chủ tịch UBND Tỉnh giải quyết thì mới tận gốc, bạn kiện ra Toà thì Toà cũng xin và làm theo ý kiến của Huyện, Tỉnh thôi. Hơn nữa, bạn đang có lợi  thế (kết luận của Thanh tra Tỉnh) nên chọn con đường khiếu nại là tối ưu. Trước giờ bạn khiếu nại nhưng Chủ tịch UBND Huyện, Tỉnh chưa ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại, giờ khiếu nại lại và yêu cầu phải ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng qui định của Luật khiếu nại.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 12/09/2017 06:02:18 CH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  nguoinhaque009 (12/09/2017) ngoahodb (12/09/2017)
 • #467483   12/09/2017

  ngoahodb
  ngoahodb

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/11/2014
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 610
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 6 lần


  Cảm ơn 2 anh đã chia sẻ,

  Các anh cho em thêm tham khảo e muốn giải quyết nhanh gọn triệt để thì có nên ra tòa hay khiếu nại tiếp. Nếu ra tòa chắc cũng phải đi lại 5,6 lần mới xong. Còn gửi tiếp đơn khiếu nại lên Tỉnh thì không biết khi nào mới trả lời. Mấy lần trước rất lâu khoảng 3,4 tháng.

  Bên dưới là hình chụp ý kiến giải quyết từ Tỉnh có phải là ban hành quyết định khiếu nại chưa ạ.

  Trước nhà em có gọi điện anh thanh tra Tỉnh nói vẫn chưa giải quyết xong thì anh kêu đã viết có giấy trả lời rồi cứ bám vào đó.

   

  Chạy thật nhanh khi mình không muốn chạy

  Ngã thật đau khi mình còn muốn ngã

  Phá vỡ mọi quy tắc. Đập tan mọi khuôn khổ.

   
  Báo quản trị |  
 • #467523   13/09/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Chào bạn ngoahodb,

  Đây chỉ là kiến nghị, đề xuất của Sở tài nguyên - môi trường Tỉnh - Một cơ quan tham mưu cho UBND Tỉnh - để UBND Tỉnh giải quyết khiếu nại của bạn chứ không phải là Quyết định giải quyết khiếu nại. Đã có Văn bản đề xuất của Sở TNMT, giờ bạn tiếp tục có đơn yêu cầu UBND Tỉnh ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại cho bạn theo đúng qui định của  Luật khiếu nại. Việc này phải làm quyết liệt thì UBND Tỉnh mới sớm ban hành. Quyết định giải quyết khiếu nại nhìn vô sẽ thấy ngay 2 chữ QUYẾT ĐỊNH rất to !

  Theo quan điểm của tôi, trường hợp của bạn nếu khởi kiện ra Toà dạng tranh chấp đất đai tôi e rằng thời gian còn kéo dài rất lâu vì phải qua 2 cấp Toà xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm) mà muốn giải quyết thì Toà nào cũng "xin" ý kiến của UBND để theo đó mà xét xử, tức khởi kiện ra Toà là đi đường vòng, dĩ nhiên phải lâu hơn đi đường thẳng chứ bạn.

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  ngoahodb (13/09/2017)
 • #467730   14/09/2017

  ngoahodb
  ngoahodb

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/11/2014
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 610
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 6 lần


  Cảm ơn anh nhiều nhé em cũng nghĩ như vậy. 

  Chạy thật nhanh khi mình không muốn chạy

  Ngã thật đau khi mình còn muốn ngã

  Phá vỡ mọi quy tắc. Đập tan mọi khuôn khổ.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com