Khi nào chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Chủ đề   RSS   
 • #544533 28/04/2020

  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (511)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 72 lần


  Khi nào chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

  1. Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

  2. Có việc làm

  Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

  - Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

  - Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

  - Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

  3. Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an

  Ngày mà người lao động được xác định thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an là ngày người lao động nhập ngũ.

  4. Hưởng lương hưu hằng tháng

  Ngày mà người lao động được xác định nghỉ hưu là ngày đầu tiên tính hưởng lương hưu được ghi trong quyết định hưởng lương hưu hằng tháng của cơ quan có thẩm quyền.

  5. Sau 02 lần người lao động từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng

  Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ chối việc làm thuộc một trong các trường hợp sau, được xác định là không có lý do chính đáng:

  - Việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ của người lao động đã được đào tạo;

  - Việc làm mà người lao động đó đã từng làm.

  6. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;

  7. Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

  Ngày mà người lao động được xác định ra nước ngoài định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là ngày người lao động xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

  8. Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên

  Ngày mà người lao động được xác định đi học tập có thời hạn 12 tháng trở lên là ngày nhập học được ghi trong giấy báo nhập học đối với học tập trong nước. Trường hợp học tập ở nước ngoài thì ngày người lao động được xác định đi học tập có thời hạn 12 tháng trở lên là ngày xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

  9. Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp

  Ngày mà người lao động được xác định bị xử phạt vi phạm hành chính nêu trên là ngày người lao động bị xử phạt theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  10. Chết

  Ngày xác định người lao động chết là ngày ghi trong giấy chứng tử.

  11. Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc

  Ngày mà người lao động được xác định chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc là ngày bắt đầu thực hiện biện pháp xử lý hành chính được ghi trong quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  12. Bị tòa án tuyên bố mất tích

  Ngày mà người lao động mất tích được xác định trong quyết định của tòa án.

  13. Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù

  Ngày mà người lao động được xác định bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù là ngày bắt đầu thực hiện quyết định tạm giam, chấp hành hình phạt tù của cơ quan có thẩm quyền.

   

   
  2039 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #544634   29/04/2020

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1751)
  Số điểm: 12043
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 268 lần


  Mình có một thắc mắc cần các bạn hỗ trợ như sau: Khi kết thúc hợp đồng lao động với công ty A, anh mình làm đơn xin bảo hiểm thất nghiệp. Trong thời gian chờ đợi bảo hiểm thất nghiệp thì anh tìm được việc làm mới ở công ty B. Khi anh ấy nhận được quyết định trả bảo hiểm thất nghiệp vào ngày 11/05/2019 A ấy đến nhận phần tiền này. Trong khoảng thời gian làm việc cho công ty B, đến ngày 05/6/2019 mới được kí hợp đồng, nhưng trong hợp đồng lại được ghi là ngày 01/5/2019. Vậy anh mình có cần trả lại số tiền bảo hiểm thất nghiệp đã lãnh không? Và số tháng được lãnh bảo hiểm thất nghiệp có được bảo lưu không?

   

   
  Báo quản trị |