Hướng dẫn viết đơn ly hôn chính xác

Chủ đề   RSS   
 • #535312 19/12/2019

  thuthuybl

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hướng dẫn viết đơn ly hôn chính xác

  Bước 1: Xác định mối quan hệ pháp luật
   
  Cần xác định mối quan hệ pháp luật để xác định rõ đơn cần viết. Có 2 trường hợp xảy ra:
   
  + Nếu thuận tình ly hôn thì sử dụng đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản sau ly hôn.
   
  + Nếu đơn phương ly hôn sẽ sử dụng đơn khởi kiện về việc xin ly hôn.
   
  Bước 2: Điền đơn ly hôn
   
  Sau khi xác định được mối quan hệ pháp luật và thẩm quyền giải quyết, bạn tiến hành điền thông tin như: Tên và địa chỉ của Tòa án; Tên, sinh năm, địa chỉ, Hộ khẩu thường trú, số điện thoại của vợ và chồng.
   
  Trong phần nội dung của đơn xin ly hôn cần đề cập cụ thể thời điểm “Tự nguyện đăng kí kết hôn” ở đâu? Thời gian nào?
   
  – Về tình cảm: Nêu rõ khoảng thời gian hạnh phúc được bao lâu? Thời điểm bắt đầu xảy ra mâu thuẫn? Nguyên nhân mâu thuẫn? Có ly thân hay không? Ly thân vào thời gian nào? Xác định cuộc sống vợ chồng còn hạnh phúc hay không? Đề nghị Tòa án công nhận thuận tình ly hôn hoặc giải quyết việc xin ly hôn đơn phương?
   
  – Về con chung: 2 vợ chồng có mấy con chung bao gồm những ai (Nêu rõ tên, ngày tháng năm sinh). Mong muốn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cháu nào?
   
  – Về cấp dưỡng nuôi con chung: Có yêu cầu được cấp dưỡng nuôi con chung hay không? Nếu có thì cấp dưỡng là bao nhiêu? Thời điểm cấp dưỡng đến khi con tròn 18 tuổi.
   
  – Về tài sản chung: Có tài sản chung hay không? Có yêu cầu tòa án giải quyết hay không? Nếu có thì tài sản bao gồm những gì? Những yêu cầu cụ thể đối với tài sản? Nếu không có tài sản chung hoặc có không yêu cầu giải quyết thì ghi “không có hoặc không yêu cầu Tòa án giải quyết”.
   
  – Về công sức chung, nợ chung: Có công sức chung, nợ chung không? có yêu cầu Tòa án giải quyết không? Yêu cầu đối với công sức, nợ chung? Nếu không có thì ghi “không có, không yêu cầu Tóa án giải quyết”.
   
  Bước 3: Nộp đơn xin ly hôn
   
  - Đối với đơn yêu cầu công nhận sự thuận tình ly hôn, phải có chữ kí cả của vợ và chồng. Sau khi có chữ kí của cả 2, bạn tiến hành nộp tại TAND có thẩm quyền giải quyết
   
  - Đối với đơn khởi kiện về việc xin ly hôn (ly hôn đơn phương) chỉ cần chữ kí của người khởi kiện, sau đó tiến hành nộp tại TAND có thẩm quyền giải quyết
   
  1369 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận