Hướng dẫn phân chia tài sản chung là QSDĐ thuộc sở hữu Hộ gia đình?

Chủ đề   RSS   
 • #560561 16/10/2020

  Hướng dẫn phân chia tài sản chung là QSDĐ thuộc sở hữu Hộ gia đình?

  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình?

  Chào Luật sư.

  Nhờ Luật sư tư vấn giúp em trường hợp như sau: Năm 2009, bố mẹ em có mua một mảnh đất, cấp GCN mang tên Hộ gia đình. Nay gia đình em có nhu cầu phân chia tài sản trên đứng tên cá nhân bố em. Tuy nhiên trong hộ có một thành viên bị khuyết tật trí tuệ và một thành viên chưa đủ 18 tuổi. Vậy gia đình em có làm thủ tục phân chia tài sản được không và nếu được thì phải làm như nào.

  Em cảm ơn!

   
  5940 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duyanh43dcmt@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #560601   18/10/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2144)
  Số điểm: 12190
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1552 lần
  Lawyer

  Theo quy định của pháp luật, việc thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản chung thì cần phải có sự thống nhất của các thành viên là chủ sở hữu, sử dụng.

  Tuy nhiên, theo thông tin mà bạn cung cấp, vì hộ gia đình bạn có thành viên bị khuyết tật trí tuệ và một thành viên chưa đủ 18 tuổi và không thể tỉnh táo trong việc bàn bạc để thống nhất về việc phân chia tài sản trên đứng tên cá nhân bố bạn. Chính vì vậy, nếu gia đình bạn bạn bắt buộc phải thỏa thuận phân chia tài sản thì có thể xem xét đến trường hợp yêu cầu tổ chức giám định, cơ quan chuyên môn xem xét giám định người bị khuyết tật trí tuệ mất năng lực hành vi dân sự, từ đó yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự:

  “1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

  Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

  2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.”

  Như vậy, nếu gia đình bạn có thành viên bị bệnh tâm thần khiến cho người đó không thể nhận thức, làm chủ hành vi thì bố mẹ của người đó có thể thực hiện giám định sức khỏe sau đó làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố người đó bị mất năng lực hành vi dân sự.

  Tất cả các giao dịch dân sự của người khuyết tật trí tuệ được thực hiện kể từ khi có Quyết định của Tòa án đều sẽ do bố mẹ của người đó- người đại diện theo pháp luật của người khuyết tật trí tuệ chịu trách nhiệm.

  Với những trường hợp giao dịch của người dưới 18 tuổi về bất động sản hoặc động sản phải đăng ký thì phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/10/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.