Hỏi về vụ án dân sự tuyên hợp đồng đổi đất vô hiệu?

Chủ đề   RSS   
 • #573648 15/07/2021

  SETAVN

  Sơ sinh


  Tham gia:22/09/2014
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 6 lần


  Hỏi về vụ án dân sự tuyên hợp đồng đổi đất vô hiệu?

  Xin chào các luật sư và các ban!

  Gia đình tôi có vụ án dân sự đang có nhiều vấn đề xảy ra rất mong các luật sư và cộng đồng các bạn hiểu luật chia sẻ tư vấn giúp tôi. Tôi xin kể trình bay như sau:

  1. Bố chồng tôi là Ông Duy có mảnh đất 4000m2 mua từ năm 2003 nhưng chưa làm sổ đỏ. Ông có giao cho chồng tôi là Anh Đồng chăn nuôi chồng trọt sử dụng. Ông có nói với Anh Đồng là cho vợ chồng tôi để làm ăn kinh tế (có phác thảo nháp) không có bản chính thức vì ông chưa công bố

  2. Ông Lê có mảnh đất thầu 8000m2 (thầu 20 năm cứ 5 năm lại thầu lại 1 lần) Ông Lê này đứng ra thầu cá nhân

  3. Con rể của ông Lê có họ hàng với nhà tôi rất nhiều lần muốn mua lại mảnh đất nhà tôi, hoặc thuê nhưng gia đình tôi không cho thuê và cũng không bán. Gia đình tôi không ở đó mà nhờ anh em họ hàng trông giúp thỉnh thoảng nhà tôi mới về. 

  Ông Lê tìm mọi cách dụ dỗ chồng tôi đổi mảnh 4000m2 (đất lâu dài) chưa có sổ đỏ lấy mảnh của ông Thầu của UBND xã 8000m2. Do chồng tôi kém hiểu biết kết hợp Anh em họ hàng nên chồng tôi không kiểm đinh. "Do ông nói với chồng tôi là mảnh đất của ông có sổ muốn làm dự án thì vay vốn ngân hàng rất dễ . Cháu chỉ cần làm thủ tục với UBND xã là xong"

  2 mảnh đất ở 2 tỉnh khác nhau nên Ông Lê đã ra UbND xã làm thủ tục chuyển nhương cho chồng tôi thầu lại và cầm hợp đồng đó về cho chồng tôi ký chứ không ký trực tiếp ở UBND xã. Đồng thời ông làm một hợp đồng đổi đất (Đất của Ông Duy - đổi lấy đất của Ông) vì ông nói là bố chồng tôi (Ông Duy) đã cho rồi mà chỉ có  bản copy thôi.

  Ông Lê đã mang  bản copy đó ra UBND xã nhờ chủ tịch ký xác nhận chữ ký vào biên bản bàn giao đất của chồng tôi cho ông Lê (mặc dù chồng tôi không có ở đó). Ông Lê đưa cho chồng tôi ký trước. Trong giấy tờ sổ kê mục, sổ địa chính mảnh đất vẫn đứng tên bố chồng tôi là Ông Duy và các giấy tờ chồng tôi đưa cho Ông Lê xem là bản copy (không có công chứng) mà chủ tịch xã vẫn xác nhận chữ ký của chồng tôi là đúng. Do có bản xác nhận này Ông Lê đã vào mảnh đất của nhà tôi để ở

  Khi thẩm định mảnh đất ở Thanh Hà thì phát hiện ra mảnh đất này Ông Lê đang và đã cho người ta thuê lại mảnh đất này 8 năm và họ vẫn đang sử dụng 

  Vậy tôi rất muốn các luật sư và cộng đồng luật tư vấn:

  - Chủ tịch xã có sai trong việc xác nhận chữ ký của chồng tôi (dù chồng tôi không có mặt) nội dung bàn giao đất thì đất không có tên chồng tôi mà chủ tịch xã vẫn bỏ qua mà ký xác nhận vào. Giờ dẫn đến Ông Lê căn cứ mảnh đất này do xã ký ông ý đã vào sử dụng đất nhà tôi 2 năm nay phá vỡ quy hoạch, vườn, nhà cửa

  - Ông Lê này có phải tội lừa đảo : Đất không phải của ông ý chỉ là đất thầu của nhà nước . Khi ký với chồng tôi ông đóng dấu pháp Nhân ông làm giám đốc vậy có phải công ty ông ý ko có đất, đất thầu đang cho người khác thuê lại mà vẫn chuyển nhượng cho chồng tôi

  Đến nay gia đình tôi vẫn đang chờ Tòa phán xét. Rất mong mọi người tư vấn. Xin cảm ơn mọi người

   
  1173 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn SETAVN vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/07/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #573668   16/07/2021

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo Điều 127 BLDS 2015, giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa hay cưỡng ép và “Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”.

  Việc đưa thông tin không rõ ràng và có chủ ý như vậy rất dễ gây nhầm lẫn cho người tiếp nhận.

  Hành vi cố ý của người lừa dối thường được biểu hiện dưới dạng một thủ đoạn gian dối, lời nói dối, ví dụ mảnh đất này ông Lê đang và đã cho người ta thuê lại mảnh đất này 8 năm và họ vẫn đang sử dụng. Hẳn nhiên, không có sự khác biệt về bản chất, nhưng có sự khác nhau về mức độ giữa lừa dối và lừa đảo. Một hành vi lừa đảo là một hành vi lừa dối song một hành vi lừa dối không nhất thiết bị coi là một hành vi lừa đảo. Vì vậy, sự lừa dối có thể dẫn tới chế tài dân sự, ngay cả khi người lừa dối không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, sự lừa dối phải xuất phát từ một ý định lừa dối rõ ràng. Trong trường hợp của bạn thường tìm cách giới thiệu mảnh đất của mình bằng những gì khác với thực tế.

  Do gia đình bạn ý thức được việc mình không có giấy tờ nhà đất bên kia là giả mạo nhưng lại nói dối là có đủ điều kiện chuyển quyền, như vậy trong trường hợp này, giao dịch mua chuyển quyền sử dụng đất giữa gia đình bạn và người kia bị vô hiệu do bị lừa dối, căn cứ theo quy định tại Điều 127 Bộ luật dân sự năm 2015.

  Khi có những căn cứ xác định rằng do chủ đất và môi giới có những hành vi lừa dối, khiến gia đình bạn tin tưởng hiểu sai lệch về mảnh đất nên đã giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì giao dịch dân sự này là vô hiệu. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu là các bên trao trả cho nhau những gì đã nhận. Cụ thể, với trường hợp của bạn là bên chủ đất phải có trách nhiệm trả lại số tiền bạn đã mua đất.

  Do đó, giao dịch chuyển quyền sử dụng đất không làm phát sinh trách nhiệm giữa các bên, căn cứ theo quy định tại điều 127 Bộ luật dân sự năm 2015. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

  Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  SETAVN (17/07/2021) ThanhLongLS (19/07/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.