Hỏi về việc nhân viên làm thất thoát tiền công ty

Chủ đề   RSS   
 • #126815 29/08/2011

  ngoloanthi

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về việc nhân viên làm thất thoát tiền công ty

  Kính thưa luật sư.

  Em có người bạn làm thủ kho kiêm thủ quỹ của một công ty TNHH.Trong quá trình làm việc bạn ấy có lấy của công ty 1 số tiên 700tr đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.
  Sau khi công ty phát hiện bạn ấy có thừa nhận và khai báo thành thật những việc sai trái mình đã làm và ký nhận vào bản cam kết và hứa sẽ trả tiền lại cho công ty.Công ty mang đơn xuống nhà một công an huyện.Công an có mời bạn ấy lên làm việc.Bạn ấy có đem 150tr đến nộp để khắc phục hậu quả phần còn lại sẽ trả dần trong thời gian 8 tháng nhưng  công an không chịu, nói là quá ít.Và hẹn ngày lên làm việc tiếp.Vậy kính thưa Luật sư cho em hỏi một số vấn đề sau:

  - Bạn em phải ngồi tù trong thời gian bao nhiêu lâu?

  - Trong suốt quá trình công ty phát hiện đến khi bi công an mời làm việc ban em rất hợp tác và khai báo thành thật.Bản thân chưa có tiền án tiền sự.Thân nhân và gia đình tốt.Vậy đó có được xem là tình tiết giảm nhẹ?
   - Từ lúc làm việc đến nay,công ty có đưa hợp đồng lao động cho bạn em ký nhưng không đưa cho bạn em giữ,kể cả bảng lương cũng không có.Chỉ biết lãnh tiền qua thẻ ATM.Gọi là chi nhánh công ty phân phối nhưng không có bảng hiệu.Hóa đơn bán hàng tự in muc đích là để kế toán cân đối công nợ xong rồi bỏ....Vậy cty này có đủ tư cách pháp nhân để khởi kiện bạn em không?

  - Khi cân đối và đối chiếu sổ sách để kiểm kê quỹ lúc đó không có mặt bạn em ở đó.và khi chốt số tiền vẫn còn chưa cấn trừ các khoản chi phí khác.Bạn em thấy số tiền vượt hơn số tiền bạn em lấy,yêu cầu kiểm tra kỹ lại sổ sách kê toán thì kế toán nói không có thời gian.Vậy có điều gì khuất tất trong này không??.

  - Nếu công ty yêu cầu truy tố thì khi nào bạn em bị tạm giam và bạn em có được quyền mời Luật Sư bào chữa không?Và với tình hình của bạn em liệu kết quả có khả quan hơn không?

  Trân trọng kính chào luật sư!!!!
   
  17861 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #127057   30/08/2011

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trên cơ sở thông tin bạn nêu và Công ty TNHH là không phải Nhà nước thì nhiều khả năng liên quan đến hành vi quy định tại Điều 140 BLHS như sau:

   

  Điều 140.  Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.


  Những vấn đề liên quan đến tổ chức, hoạt động của công ty mà ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có quyền yêu cầu làm rõ.

  Một số tình tiết bạn nêu có thể được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Việc tạm giam phụ thuộc vào quyết định của cơ quan điều tra và các cơ quan tố tụng khác. Bạn có quyền mời luật sư ngay khi bi khởi tố theo quy định của pháp luật và cũng có thể tư vấn luật sư trước cả thời điểm đó.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  ngoloanthi (30/08/2011)
 • #127092   30/08/2011

  ngoloanthi
  ngoloanthi

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cám ơn Luật sư rất nhiều.Chúc Luật sư sức khỏe!!Trân trọng kính chào !!
   
  Báo quản trị |  
 • #129846   12/09/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2771 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

         1. Hành vi phạm tội của bạn bạn thuộc vào khoản 4, Điều 140 BLHS (tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản) và khung hình phạt là 12 năm đến 20 năm hoặc chung thân. Cụ thể khoản 4, Điều 140 BLHS quy định như sau: “4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.”.

            2. Việc thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải của bạn bạn là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm p, khoản 1, Điều 46 BLHS. Ngoài ra bạn của bạn còn được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 46 BLHS do tự nguyện khắc phục hậu quả.

  3. Tư các pháp nhân của công ty thể hiện ở đăng ký kinh doanh và quy định tại Điều 84 BLDS. Công ty không cần phải có tư cách pháp nhân cũng có quyền tố cáo hành vi phạm tội của bạn bạn. Nói cách khác việc công ty có tư cách pháp nhân hay không đều có quyền tố giác tội phạm.

  4. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hình sự hiện hành thì bị can bị cáo có quyền mời luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho mình từ khi có quyết định khởi tố bị can. Trường hợp bị bắt do phạm tội quả tang hoặc bị bắt theo lệnh truy lã thì Luật sư có quyền tham gia vụ án từ khi có lệnh bắt tạm giam. Vụ việc của bạn bạn là rất nghiêm trọng, hình phạt có thể đến tù chung thân và có nhiều tình tiết phức tạp do vậy gia đình nên mời luật sư càng sớm càng tốt để bào chữa cho bạn đó.!

  Thân ái!

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com