Hỏi về tai nạn lao động chết người

Chủ đề   RSS   
 • #534438 02/12/2019

  Hỏi về tai nạn lao động chết người

  Chủ nhà thuê thợ hồ đến tự xây nhà, không có ký hợp đồng lao động với thợ hồ, chỉ trả tiền công, vật tư chủ nhà tự mua, chủ nhà giao thợ hồ tự chịu trách nhiệm về an toàn lao động trong khi xây nhà vì chủ nhà không biết gì về xây dựng. trong quá trình xây nhà, thợ hồ bị té giàn giáo chết. vậy chủ nhà có chịu trách nhiệm pháp lý về hình sự hoặc dân sự không.

   
  3914 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phong_tranle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #534567   04/12/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1514)
  Số điểm: 8627
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1060 lần
  Lawyer

  Điều 145 Bộ luật lao động 2012 quy định quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

  "1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

  2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

  Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

  3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

  a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

  b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

  4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.”

  Như vậy, theo quy định của Bộ luật lao động 2012 thì khi người lao động bị tai nạn lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả bồi thường hoặc trợ cấp tùy theo từng trường hợp cụ thể.

  Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động; nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

  Theo thông tin bạn cung cấp, nếu trong hợp đồng thuê xây dựng thì người chủ nhà là người thuê lao động tức người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả bồi thường hoặc trợ cấp tùy theo từng trường hợp cụ thể.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/12/2019)