Hai mặt cân bằng (Bài dự thi Vòng 2-NgoThuyKhanh)

Chủ đề   RSS   
 • #86815 07/03/2011

  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4553
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Hai mặt cân bằng (Bài dự thi Vòng 2-NgoThuyKhanh)

  Kính chào các mem Dân Luật và Ban tổ chức Cuộc thi

  Từ ngày cái computer nhà K hỏng mà lu bu nên ko sửa được, K đã ko có điều kiện online Dân Luật. Bài viết của K đến hôm nay đã là 8 trang, ko biết mình có nên dừng hay tiếp tục... Hihi, nói vậy thôi, sau đây K xin đi vào chủ đề chính nha:

  Hai mặt cân bằng

  Trong cuộc sống có rất nhiều vấn đề luôn tồn tại hai mặt trái ngược nhau: thiện và ác, ánh sáng và bóng tối, chân thật và giả dối, vô tư và vụ lợi, hào phóng và ích kỷ, yêu thương và ghét bỏ....Nói theo nguyên lý cân bằng của triết học thì sự tồn tại 2 mặt đối lập như vậy sẽ là yếu tố khách quan cho sự cạnh tranh để cuộc sống, xã hội loài người ngày thêm phát triển, tiến bộ.

  Hai mặt mà K muốn đưa ra để cùng thảo luận với các mem Dân Luật tại đây chính là hai mặt của thực tế việc cải cách, đơn giản thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp xúc với pháp luật của chúng ta hiện nay.

  Một mặt, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và bất ngờ khi liên hệ cơ quan nhà nước để giải quyết công việc hành chánh, giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức mình vì sự công khai quy trình, lệ phí, được tiếp đón vui vẻ, giải quyết đúng hẹn dù bạn là người lần đầu đi làm thủ tục và không thích xài cái "thủ tục đầu tiên mà ai cũng biết",

  Nhưng một mặt, bạn sẽ có lúc cảm thấy bất bình và thất vọng khi chính mình hay nghe ai đó nói về cung cách, thái độ, chất lượng của hoạt động tiếp dân, giải quyết sự vụ ở một cơ quan hành chính, đại diện cho nhà nước nào đó.

  Thời K mới ra trường, K chỉ toàn thấy cái mặt thứ 2 thôi. Bi giờ sau khi trải qua nhiều nơi làm việc mới, K đã bớt thấy cái mặt thứ 2, và thấy thêm nhiều cái mặt số 1 của vấn đề này. Tuy nhiên, mặt số 2 không phải là không còn và chúng ta sẽ còn phải đấu tranh để làm sao cho cái thiện chiến thắng cái ác, ánh sáng xua đi bóng tối, chân thật tồn tại còn giả dối thì không, người vô tư nhiều hơn là kẻ vụ lợi, anh hùng nhiều hơn kẻ hèn nhát, người đáng yêu nhiều hơn người đáng ghét (hehe)

  K chỉ là 1 giọt nước trong đại dương, không thể nào biết hết mọi chuyện. K băn khoăn không biết rằng hai mặt này hiện cái nào đang chiếm ưu thế, đã có sự cân bằng hay chưa. Vậy K tạo chủ đề này với mục đích chúng ta cùng đưa lên, phản ảnh hai mặt của nó để xem cái nào nhiều cái nào ít, cá nhân cơ quan nào trong bộ máy Nhà nước cần phát huy, khuyến khích hay cá nhân, cơ quan nào trong bộ máy đó cần phải phê phán và xử lý.

  Thân mờicác bạn ghé xem và tham gia góp chuyện tại đây.
  NTK_ Bài dự thi DLCV Vòng 2

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  9740 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NgoThuyKhanh vì bài viết hữu ích
  admin (07/03/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #86816   07/03/2011

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4553
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Câu chuyện số 1:
  Sự nhiệt tình của những người làm nghiệp vụ
  - Thủ tục BHXH
  K vốn khá rành với thủ tục BHXH, khi Cty K còn ở Quận trung tâm của TP, có anh BHXH tại đây, khi đã lên xuống hằng tháng thành thân quen, còn hỏi K có muốn làm ở đây hay không (hihi). 1 thời gian, cty K chuyển về quận khác, K bắt đầu tháng ngày bở ngỡ nhưng cũng không nhiều lắm vì BHXH tại đây đang trong thời điểm công khai, thay đổi quy trình tiếp nhận hồ sơ 1 cửa.

  K đặc biệt ấn tượng với anh bạn làm ở bộ phận sổ. Anh bạn hay hỏi K: chị làm gì mà lúc nào mặt cũng nghiêm thấy sợ, hổng thấy vui vẻ (thực ra là lúc ấy K bị cái tâm lý sợ bị xách trả hồ sơ về nên cười hok nổi). Vậy là, thay vì K phải làm cho người nhân viên ấy vui vẻ để dễ nhận và giải quyết hồ sơ thì ngược lại người nhân viên nghiệp vụ ấy lại làm cho K vui vẻ để chờ anh ta xử lý hồ sơ giùm K.

  Thục sự thì cũng không phải ngay từ đầu như vậy. 1 lần, ng lđ có 2 sổ cùng lúc, K đem 2 sổ lên để gộp sổ. Sau đó, vì chuyển giao cho bạn khác nên K quên bén mất việc lấy lại cái sổ đúng về. Đến khi kiểm tra thống kê sổ, K mới phát hiện sổ của ng lđ ko có tại cty. Lúc đó, K lên hỏi  nhưng cán bộ thu tìm không thấy, K qua cán bộ sổ. Anh bạn này hình như lúc ấy đang bực mình, và có quá nhiều khách, anh ta la K là cty sao mà rắc rối vì anh ta đã trả kết quả đó cho cty K rồi. Và bảo K về tìm lại kỹ ở cty, nếu ko thấy thì phải làm thủ tục mất sổ.

  Lần sau, K lên cùng với hồ sơ báo mất sổ. Anh bạn xem xong, trước khi chuẩn bị làm biên nhận, thì bỗng anh ta lại thử lục lại hồ sơ gộp sổ của cty K 1 lần nữa. Phải tìm tận 2, 3 chồng thì mới ra, khi mở ra, quả nhiên cả 2 cuốn sổ sai và đúng đều nằm ở đó. Thế là K được lấy về, mừng lắm nên cũng ko thèm trách anh ta là đã ko tin mình vào lần trước đó, 

  Sau này, mọi cái anh bạn đều làm và hướng dẫn rất cẩn thận cho K, hoàn toàn ko phải dùng đến "thủ tục đầu tiên" các bạn nhé.

  - Thủ tục đăng ký Mã số thuế cá nhân
  Công việc này cũng là lần đầu tiên K đi làm. Trước tiên, K lên trang http://tncnonline.com.vn/Pages/Homepage.aspx để tải phần mềm về, tiếc là phần mềm chạy trên máy cty K bị lỗi ko sử dụng in được.  đi lên thuế quận để tìm hiểu cụ thể, K nhìn thấy rất nhiều biểu mẫu, tuyên truyền được đặt công khai để người dân có thể lấy xem. Ngoài ra, còn có 1 màn hình treo cao, chạy các thông tin mới nhất về thuế TNCN.

  K đến ngay bộ phận hướng dẫn hỏi về việc phần mềm tải về lỗi font. Bộ phận hướng dẫn chỉ K lên lầu, có 1 phòng chuyên dành cho thắc mắc về phần mềm TNCN. Anh nhân viên ở đây nhanh chóng chỉ cho T thông tin giải pháp sau khi nghe K mô tả lỗi, đó là quay trở lại tầng trệt có 1 máy vi tính dành riêng cho Doanh nghiệp thao tác nhập trực tiếp thông tin đăng ký.

  Hoàn tất xong dữ liệu, K in thử ra máy thì phát hiện là máy in ko chạy, hỏi lại anh nhân viên ở tầng trệt  và anh này sau khi xem, bảo K lấy USB lưu rồi về cty in. Hic, K ko có USB trong người, phải để đó, về cty lấy USB. Lên lần 2 lưu, đem về thì mở ra ko được, hic, ko biết tại lỗi pm hay tại USB. Đến giờ trưa, nên K ở cty nghỉ luôn. Đầu giờ vào, lên lại cơ quan thuế, bỗng nhiên K thấy có người ngồi đó, ra lệnh in và máy chạy. Mừng quá, K xông lại, in và nhận ngay báo cáo được ra trên giấy rất đẹp. thế là K về để giám đốc ký rồi đem theo USB mới lên chép và nộp xong hồ sơ.

  Tuy phải đi lại nhiều lần nhưng K hoàn toàn hài lòng với dịch vụ thuế ở cơ quan này, đã tạo thuận lợi về phương tiện cho Doanh nghiệp, cũng như bộ phận nhân viên nghiệp vụ có đầy đủ để hỗ trợ khi có vướng mắc, và ngay cả bác bảo vệ cảm thông cho việc đi tới đi lui, gởi xe của K mà ko thèm thu tiền những lần sau.

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
 • #86817   07/03/2011

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4553
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Câu chuyện số 2:
  Thủ tục khám sức khỏe cưới vợ Việt Nam.

  Đây là câu truyện K được nghe nhân vật chính kể lại (chứ K thì dĩ nhiên không có may mắn làm cái thủ tục này). Các bạn đọc xong đừng nghĩ K kể truyện cười. Truyện thật của năm 2011 đấy các bạn à.

  Nhân vật chính là 1 anh chàng 35 tuổi, rời Vn từ năm học lớp  9 định cư ở Mỹ. Năm nay anh chàng về VN cưới vợ. Vợ anh là người anh đã quen, tìm hiểu và yêu chứ ko phải dạng hôn nhân giả. Anh chàng phải về đây đến 1 trung tâm khám sức khỏe tâm thần để làm thủ tục khám sức khỏe bổ sung hồ sơ trước khi kết hôn.

  Phòng khám là 1 bác sĩ còn trẻ, chẳng khám gì, chỉ hỏi anh ta một số câu về tuổi tác, trình độ học vấn, sau đó bác sĩ bèn nói lên 1 cái tên và hỏi anh ta có biết người đó là ai hay không. Anh chàng ko biết đó là ai cả. Bác sĩ bèn la anh rằng trình độ Đại học mà sao không biết tên đó là ai. Anh chàng trình bày mình rời VN đã lâu, học ĐH ở Mỹ nên ko biết. Xong, bác sĩ vẫn la và đuổi anh ta ra ngoài.

  1 lát, anh và người yêu được kêu vào lại. Bác sĩ lại tiếp tục hỏi và anh ta phải trả lời. Người yêu ngồi bên lo lắng nên nhắc anh chàng 1 số câu. Thế là bác sĩ la cô gái, la cả 2 và đuổi cả 2 ra khỏi phòng.

  Anh chàng ra ngoài, không thể hiểu nổi phải làm sao. May thay, 1 người phụ nữ đi qua, chị hỏi và chỉ anh chàng rằng cứ vào, đưa mấy trăm là xong. Anh chàng nghe lời, vào, để 200K dưới passport, đặt lên bàn vị bác sĩ và nói: thưa anh, tại em ko học ĐH ở VN nên ko biết người đó là ai, có gì anh chỉ cho em biết. bác sĩ kéo pastport cùng 200K về phía cạnh bàn, để tờ 200K rớt xuống hộc bàn mở rồi nói: Không có gì đâu, anh cứ ra ngoài chờ kết quả.

  Hic, thế là khám xong cái màn "tâm thần". Anh chàng về kể cho đám bạn thân, cả bọn phá lên cười rằng biết đâu đó là chiêu khám: la mày thử để xem mày có khùng lên la lại hay không... Anh chàng lắc đầu: VN mình thế đấy, muốn bao nhiêu thì cứ nói thẳng, có phải đỡ khổ ko nào

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
 • #89709   21/03/2011

  nguyenlong505
  nguyenlong505

  Mầm

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:07/12/2010
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 890
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 13 lần


  chào chị!

      thật khó để nói. Tại sao Mặt trời lại có ở ban ngày, còn Mặt trăng lại có vào buổi tối.
      Hai mặt mà chị nói thật khó để phân biệt đã cân băng chưa, nhưng trên thực tế dù xh có phát triên tới đâu đi nữa thì 2 mặt này vẫn cùng với nhau để tồn tại.

      Để quản lý tốt và thuận lợi thì cần có những quy định nghiêm ngặt hơn đồng thời cũng tạo ra những khó khăn cho người thực hiện và ngược lại.

      Cảm ơn!

  những lối đi vĩ đại luôn được khởi đầu bằng những bước đi nhỏ...!

   
  Báo quản trị |  
 • #91116   27/03/2011

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4553
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Thân chào nguyenlong505
  Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ. Nếu chúng ta chỉ nói về cái tốt thôi thì có lẽ sẽ là bịa đặt. Còn nếu chúng ta chỉ nói về những điều tiêu cực, thì sẽ làm bản thân mất đi hi vọng lạc quan. Vì vậy, K viết về cả 2 điều trái ngược nhau, để bản thân luôn luôn tự phấn đấu, nhìn nhận cuộc sống thật hơn.   

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
 • #118948   20/07/2011

  quyetthang74
  quyetthang74

  Mầm

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2010
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào cô thuykhanh chắc cô không lạ khi tôi tham gia chủ đề.
    Chắc cô cũng hiểu những bài viết của tôi tham gia dân luật từ một năm trước,tất cả là sự thật.
  Và cô cũng hiểu rằng một gia đình nào ở Việt nam cũng phải chấp hành việc đền bù giải toà thu hồi đất ,nhất là đối với những gia đình nông dân,thu hồi đất có nghĩa là thu hồi luôn nghề nghiệp.vì tiền đền bù,hỗ trợ đố ai mua lại được đất canh tác với vị trí ngang bằng với vị trí đã mất trong cùng một địa phương.
  Khi tôi thấy chủ đề hai mặt cân bằng của cô,hay là của ai tôi cũng tham gia giải trí chút thôi.
  Trong chủ đề nội dung nói về thủ tục...thì tôi xin nói rằng--Bao nhiêu năm trước đây với cuộc sống bình thường,êm đềm ,chuyện thủ tục thì tôi chỉ nghe người ta kể nhưng tôi không tin vì nước ta có hệ thống pháp luật hoàn hảo và người càn bộ là người đày tớ của nhân dân thì làm sao có được những chuyện dài dòng như vậy.
     Chắc ai cũng hiểu rằng một gia đình sau giải toả trắng thì phải làm gì để có lại được cuộc sống hợp pháp,và muốn hợp pháp thì phải cần bao nhiêu thủ tục,phải qua bao nhiêu cửa.
    Và với tôi trong quá trình đi tìm cuộc sống hợp pháp cho gia đình mình thì tôi đã hối hận với những điều mà tôi đã suy nghĩ trước đây./.
   
  Báo quản trị |  
 • #118969   20/07/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14961)
  Số điểm: 99985
  Cảm ơn: 3498
  Được cảm ơn 5364 lần
  SMod

  Hic, đọc mãi mà không hiểu bài viết của  quyetthang74 định nói gì, hoặc có liên quan gì đến "Hai mặt cân bằng"


   
  Báo quản trị |  
 • #119219   22/07/2011

  quyetthang74
  quyetthang74

  Mầm

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2010
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  chào bạn ntdieu .tôi sẽ nói rõ hơn về hai mặt cân bằng trong bài viết của tôi..
    Tôi gần 50 tuổi rồi và đã sống êm đềm với nghề trồng rau màu trên 2 héc ta đất của mình.
    Đến khi nằm trong vùng quy hoạch giải tỏa trắng thì hai mặt cân bằng rất rõ nét.
  Trong nghị định 69 về giá đất là phải quy định lại giá đất cho sát với giá thị trường ngang cùng khu vực giải tỏa trong điều kiện bỉnh thường tại thời điểm chi trả tiền đền bù.
  Người dân chúng tôi nhận tiền đất chỉ bằng một phần mười giá đất trong cùng ấp mà người dân họ đã ''bán''từ một hai năm trước.
  Cho dù người dân chúng tôi có phản ứng thế nào thì huyện vẫn ra quyết định chi trả ,buộc người dân chúng tôi phải nhận tiền đền bù và giao đất,có khiếu nại thì làm đơn gửi lên huyện chờ xem xét giải quyết.
  Người dân chúng tôi chấp hành và làm đơn gửi lên huyện chờ xem xét.Tới nay đã gần một năm rồi mà khiếu nại về giá đất ,vị trí đất ,hỗ trợ về đất vẫn chua thấy gì.
  Sau khi nhận tiền và giao đất thì tôi phải đi tìm mua đất ,xây nhà.lô đất tôi mua nằm trong khu tái định cư đã có sổ đỏ nhưng tôi phải chờ hơn hai tháng qua 6 lần hẹn tôi mới có được sổ đất.
            .......''ôi nói nhiều quá sợ bị đập phát chết luôn.''
   
  Báo quản trị |  
 • #123567   13/08/2011

  chieclamuathu_1508
  chieclamuathu_1508

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:03/06/2011
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 215
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 1 lần


  Theo mình nghĩ cuộc sống là vậy, vì sao hàng ngày chúng ta phải đề ra những giải pháp tùy theo từng thời gian để nâng cao tầm nhận thức? chỉ đơn gian là chất lượng thấp mới phải nâng cao.  có một câu nói  "mâu thuẫn là tiêu đề cho mọi sự phát triển" chính vì vậy cuộc sống chỉ có một mặt thì không thể nào phát triển được. Mình nói không phải là ủng hộ những cái tiêu cực hạn chế...,nhưng cuộc sống vốn là thế, phải có trái và phải.
   
  Báo quản trị |